KHÔNG THÍCH thì ĐI RA NƯỚC NGOÀI MÀ SỐNG (Phần 2)

0
269
Thailand Photo by Giao Thanh Pham

Giao Thanh Pham

NHỮNG QUỐC GIA ĐỨNG ĐẦU DANH SÁCH Á CHÂU: 1) THÁI LAN

Trong bảng danh sách những quốc gia đáng sống dành cho những người ở tuổi về hưu, sống theo dạng “expats” thì Thái Lan luôn dẫn đầu bảng, bởi họ hội đủ các điều kiện để được chọn như tôi đã viết trong một bài trước đây:

1- Giá cả sinh hoạt rẻ và hợp lý cho số thu nhập tương đối hạn chế của người về hưu.

2- An toàn và bảo đảm trong cuộc sống cho người ngoại quốc ở đất nước mà họ dự tính sẽ tạm cư lâu dài đó.

3- Hệ thống Y Tế cao và đầy đủ, nhất là giá cả, gần như thấp có hạng trên thế giới nhưng chất lượng lại rất cao. Một cuộc khám bệnh tổng quát thực sự từ đầu đến chân, với đủ mọi thứ thử nghiệm, từ siêu âm cho tới Head CT Scans, MRI và các xét nghiệm về tim, kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, chỉ có giá trên $1,500.00 trong khi nếu tính từng phần ở Mỹ cho người không có bảo hiểm y tế, cái giá lên đến hơn $6,000.00 dễ dàng (đích thân người viết bài đã làm những bài tính, thử qua và tổng kết).

Gần như tất cả những vùng đất xa thành phố ở Thái Lan đều rất thích hợp với người Mỹ, người Anh và các sắc dân về hưu đến từ Âu Châu, lẽ đương nhiên, những người đến từ các quốc gia Á Châu thì khỏi nói rồi. Cuộc sống chậm rãi, bình dị, yên ổn, trở về với thiên nhiên được thay thế cho cuộc sống bon chen như họ đã từng phải trải qua suốt thời tuổi trẻ, được người dân Thái quý trọng và gìn giữ. Giá nhà mướn tương đối rẻ so với bất cứ đâu trên thế giới, giao động không nhiều qua suốt thời gian 30 năm qua. Chính quyền Thái cũng có chương trình Visa 1 năm cho người nghỉ hưu đến từ các quốc gia khác trên thế giới. Mỗi năm, bạn chỉ phải xin gia hạn Visa trước 1 tháng và chỉ phải đóng 5000 baths tương đương với $138.00 hiện nay.

Thailand Photo by Giao Thanh Pham

Hiện nay, ngoại trừ ở những thành phố lớn, ở những trung tâm thương mại ra thì tiền mướn cho một căn hộ 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm với bếp núc sân vườn và với tiện nghi đầy đủ ở những vùng có đông người “expats” như Chiang Mai, Koh Samui, Hua Hin, Ao Nang/Phang Nga, Phu Khet hay Kanchanaburi (địa danh nổi tiếng với giòng sông Kwai) cũng chỉ loanh quanh với giá khoảng trên dưới $650.00/tháng. Đương nhiên khi mướn dài hạn 6 tháng trở lên, giá cả có thể bớt được.

Đồ ăn thức uống thì thôi, khỏi chê vào đâu được vì giá cả vẫn còn rất rẻ mà lại không sợ thực phẩm bẩn so với bất cứ đâu. Trung bình một bữa ăn thường ở ngoài (không phải là những nhà hàng sang trọng) thì cũng chỉ loanh quanh chưa tới $2.00/người có cả nước uống. 

Người Thái nói chung có tâm địa tốt, không tham lam, không ích kỷ và nhất là không mê làm giàu. Họ sống an phận, mặc dù đa số không giàu có, chỉ dư giả một chút. Họ cũng không ganh đua, không giành giựt, nhất là không bon chen và khoe của. Đối với đại đa số người dân Thái, thì chỉ cần đủ sống nhưng sống trong hạnh phúc an nhàn là đủ. Bởi thế khắp nơi trên đất Thái, người ta không thấy có sự lọc lừa gian xảo trong việc buôn bán, ngay cả ở những khu du lịch, việc lừa đảo cũng rất ít thấy.

Các dịch vụ Y Tế thì khỏi chê, kỹ thuật cao, chăm sóc tốt, tận tâm và giá thì rất rẻ. Trung bình một lần đi khám bác sĩ chỉ mất khoảng $20.00. Những việc thử nghiệm kỹ lưỡng với các máy móc, dụng cụ y khoa tối tân đòi hỏi nhiều kỹ thuật và thử nghiệm cũng rẻ không ngờ. Đội ngũ chuyên viên trong ngành Y Tế của Thái được đào tạo cao và có lương tâm. Họ chăm sóc bệnh nhân tận tình chứ không chỉ đếm đầu bệnh nhân như những con số. 

Năm 2019, tôi có làm một cuộc khám tổng quát bao gồm đủ các thứ thử máu, phân, nước tiểu, có cả chạy siêu âm gan, lại còn được bao một bữa ăn sáng trong khi ngồi chờ kết quả, mà vẫn chưa tới 200 đô. Họ chuyển mình qua gặp mặt từng bác sĩ chuyên môn để được giải thích tường tận, chứ không chỉ giao cho một cô y tá được qua duy nhất một tuần huấn luyện, làm cái ào, nói như cái máy cho xong rồi … đuổi ra.

Bên cạnh những bất ổn nhẹ về chính trị thì việc bảo đảm an toàn cho cuộc sống của người “Expats” ở Thái cũng rất cao. Tội phạm ở Thái không nhiều so với bất cứ quốc gia nào. Tội ác thì lại còn ít hơn rất nhiều so với ở Mỹ. Đại đa số dân Thái theo đạo Phật, họ lại sùng đạo đàng hoàng chứ không chỉ ở bên ngoài. Miền Nam Thái Lan cận biên giới với Mã Lai thì đa số dân theo đạo Hồi. Dân theo đạo Hồi ở đây rất hiền lành và tử tế. Nói tóm lại an ninh ở Thái nói chung tương đối cao hơn ở nhiều nơi trên thế giới và cao hơn ở Mỹ là cái chắc, khiến trong đầu tôi, lại cứ lập đi lập lại cái câu: “Không thích thì đi ra nước ngoài mà sống!”

Riêng về mặt ăn chơi trác táng, nhất là về tình dục ở Thái thì lại là một điều khác hẳn. Ở những khu ăn chơi, việc bán phấn buôn hương, đĩ điếm phải kể là rất “rộng rãi và cởi mở” nhưng tuyệt nhiên không bao giờ thấy có những vụ ẩu đả, thanh toán, tranh giành khu vực làm ăn của bọn tội phạm như trong những phim “xã hội đen’ của Hong Kong, vì chính phủ Thái cho phép và cấp giấy phép hành nghề hẳn hoi. Riêng đối với những vị lớn tuổi, thì cho dù mỡ có treo lủng lẳng mời mọc trước miệng mèo già hết răng, thì điều này không quan trọng. Thiên hạ làm gì kệ họ, mình chí thú quay về với vợ … cuốc đất trồng rau, lo cho vườn tược là đủ vui rồi.

Tóm lại, một cặp vợ chồng muốn về hưu sinh sống ở Thái, một tháng nếu chỉ phải chi phí cho các nhu cầu tối thiểu như ăn ở, di chuyển, y tế thì cũng chỉ cần khoảng $1,200.00 là đủ. Nếu có nguồn thu nhập trên $2,000.00 thì cuộc sống ở Thái tạm gọi là khá dư giả cho 2 người, có dư chút đỉnh tiền đi chơi vi vu đây đó, nhất là mỗi khi nổi hứng lên muốn về thăm quê, thì vé máy bay khứ hồi Bangkok – Sài Gòn cũng chỉ loanh quanh ở mức trên dưới $100.00 và chỉ mất khoảng 1 giờ bay là đến Sài Gòn. 

Việc sở hữu một căn hộ ở Thái cũng khá dễ dàng, chỉ có điều, như hầu hết các quốc gia trên thế giới, nếu bạn không có quốc tịch của quốc gia mà bạn muốn đến cư ngụ dài hạn, bạn KHÔNG được phép mua nhà có đất, bạn chỉ có thể mua Condo hoặc Chung Cư trên tầng thứ 2 trở đi. Ở Thái cũng vậy.

Nếu sau này, với tuổi già sức yếu, bịnh tật nhiều, thì việc có y tá riêng và bác sĩ thường trực cũng không phải là chuyện khó không thể với tới ở Thái. Hiện nay, giá bao cho một người y tá chuyên môn cho riêng mình cũng chỉ từ $1,000.00 tới $1,200.00/tháng là cao. Giá cho một người trong một nursing home ở Thái với sự chăm sóc của đội ngũ y tá và bác sĩ chuyên môn, tận tâm bao luôn ăn ở cũng chỉ loanh quanh ở mức $2,500.00 tới $3,000.00/tháng. 

Ở Thái hiện nay có khá nhiều trung tâm chăm sóc bệnh nhân cao tuổi bị bịnh mất trí được đánh giá cao nhất thế giới với giá từ 5 tới 6 ngàn đô một tháng. Hầu hết các bệnh nhân cao tuổi mất trí ở Thái hiện nay, là dân đến từ các quốc gia Âu Châu, những nơi mà chúng ta luôn tưởng rằng, có nền Y Tế phục vụ cao nhất thế giới. Không phải vậy, nếu có tiền, bảo đảm không nơi nào trên thế giới mà ngành chăm sóc cho người già lại cao và tốt như ở Thái.

Đất nước Thái được mệnh danh là “Đất Nước Của Những Nụ Cười” là nhờ ở sự hiếu khách, lòng tử tế của người dân Thái. Họ không chỉ hiếu khách trước mặt rồi sau lưng lận cái mã tấu to tổ mẹ như dân … à mà thôi, sợ đụng chạm. 

Bởi thế, mặc dù những bãi biển của Thái, có thể không đẹp bằng những bãi biển ở Việt Nam, mặc dù những thắng cảnh, không thể so với những thắng cảnh ở Việt Nam, thì nền du lịch ở Thái phải nói là thành công hơn Việt Nam vài ngàn lần. Chẳng thế mà dân du lịch ở tứ xứ đến đây một lần, là sẽ trở lại 5-7 lần, không như đất nước mình, cái gì cũng có, mà khách du lịch đến một lần, ít ai muốn quay trở lại.

*** Năm 2019, khi hai vợ chồng tôi đang lục tục “dọn vào một căn hộ” ở Chiang Mai, chợt nhìn qua bên kia đường thì … ôi trời, trong cái sân nhà hàng xóm đối diện ấy, có 2 cây nhãn có lẽ đã có mấy chục tuổi đời, tàn che kín cả cái sân rộng, lại đúng vào mùa nhãn nên trái vô số kể, từ trên ngọn cây xuống tới dưới. Ông hàng xóm đang quét sân, quay lại thấy vợ chồng tôi trầm trồ khen và nói chuyện với nhau. Dừng tay quét, ông ta ngoắc tay kêu sang và đi lấy cây sào, móc cho một chùm. Luôn miệng “try it, try it – thử đi, thử đi” và “you want more? – muốn nữa không?” 

Đơn giản và chân thành đến thế, bảo sao chúng tôi không định có dịp sẽ ghé lại lần thứ 6, 7, 8 … hoặc ở lại luôn? 

Biết đâu, sau khi đi loanh quanh khắp nơi mỏi mệt, chúng tôi lại chẳng xin nhận nơi này làm quê hương? 

638400cookie-checkKHÔNG THÍCH thì ĐI RA NƯỚC NGOÀI MÀ SỐNG (Phần 2)