KHÔNG THỂ BẢO LẢNH CHO MỘT NHÀ NƯỚC ĐÀN ÁP !

0
3229
Ông Franck Rolland (chủ tịch Nghiệp đoàn FO của tỉnh Rhône) đã viết một lá thư gửi Tổng Thống Macron


Sau khi nghe bài phát biểu của Tổng Thống Pháp Emanuel Macron ngày 27/3 trong dịp tiếp ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Franck Rolland (chủ tịch Nghiệp đoàn FO của tỉnh Rhône) đã viết một lá thư gửi Tổng Thống Macron để bày tỏ cảm tưởng của mình, trong đó ông cho biết hợp tác để phát triển kinh tế phải đi đôi với những điều kiện tự do phản biện, tự do tôn giáo, tự do thành lập Nghiệp đoàn….một điều mà VN chưa thực hiện.
Liên đoàn Lao Động Việt Tự Do xin đăng tải lá thư của ông Franck Holland với bản dịch của trang Diễn Đàn dưới đây:

Thư ngỏ gửi tổng thống Macron


Ngày 27.3.2018, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hội đàm với ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt nam. Trong diễn từ chào mừng, tổng thống Pháp hoan nghênh Việt Nam “tiến hành những cải cách hết sức quan trọng để tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền và các cơ cấu định chế cần thiết cho đât nước” (xem bản tin Reuters).

Lời tuyên bố này đã gây ra phản ứng tức thời của ông Franck Rolland, tổng thư ký GD-FO tập hợp các công đoàn thuộc Liên đoàn nhân viên Công sở và Y tế tỉnh Rhône. Trong lá thư cùng ngày 27.3.2018 gửi tổng thống Pháp, ông Rolland viết :


“Từ nay, những người lao động Việt Nam biết rằng ông đang trên con đường trở thành Bí thư Danh dự của Đảng Cộng sản Việt Nam vì, bằng lời nói của mình, ông đã bảo lãnh một Nhà nước đàn áp. Ông không thể không biết rằng luật pháp nước này chỉ có một mục đích : bỏ tù bất cứ người nào có tinh thần phản biện – cán bộ công đoàn, blogger, người hoạt động chính trị, nhà báo, người đấu tranh bảo vệ môi trường, chức sắc tôn giáo… Chỉ một việc đơn giản là đăng kí công đoàn tự do đã là phạm tội chống Nhà nước, dẫn tới tù đày. Phải chăng đó là Nhà nước Pháp quyền mà tổng thống muốn bảo vệ ? Tổng thống muốn đẩy mạnh việc Airbus bán máy bay, Safran bán động cơ máy bay thì tốt thôi, nhưng từ đó mà bảo lãnh một Nhà nước Công an trị, thi hành những chính sách cực quyền, điều đó tuyệt đối không thể chấp nhận được”.

https://www.diendan.org/thay-tren…/thu-gui-tong-thong-macron

Bản gốc bằng tiếng Pháp trong att.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Quân sự Orly ở Thủ đô Paris hôm 25/3/2018. (Ảnh: Dân trí)
271660cookie-checkKHÔNG THỂ BẢO LẢNH CHO MỘT NHÀ NƯỚC ĐÀN ÁP !