Khổ vì hộ khẩu!

0
359

Nguyễn thuỳ Dương

3-8-2022

Theo Quy định mới nhất về nhập Hộ Khẩu từ 01/7/2021, phải có sổ Hồng (Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Nhà và Quyền Sử Dụng Đất) thì Chủ hộ mới được làm thủ tục xin nhập Hộ khẩu cho người trong gia đình hoặc người có nhu cầu nhập khẩu vào Hộ khẩu. Và cũng phải có sổ Hồng mới được đăng ký thường trú, làm sổ hộ khẩu điện tử theo quy định mới.

Như vậy, hàng ngàn người trong các chung cư bị “thiếu nợ” sổ Hồng sẽ ra sao? Hàng ngàn đứa trẻ sinh ra là con em của những gia đình căn hộ bị “nợ sổ” sẽ ra sao? Rồi khi nhập học lớp 1, căn cứ xét tuyến ưu tiên thường trú. Các học sinh lớp 1 tạm trú ngay trong nhà của cha mẹ mình bỏ tiền ra mua phải “chạy trường” như thế nào?

Đó là chưa kể đến trường hợp đất của dân ở ổn định từ trước 1975 nhưng vì vướng pháp lý không thể xin cấp sổ. Vậy những đứa trẻ sinh ra trên mảnh đất đó là người kế thừa của mảnh đất đó, căn nhà trên đất đó cũng không được nhập hộ khẩu vào chính nơi cư trú ổn định của ông bà, cha mẹ mình? Tương lai chúng sẽ ra sao?

Những đứa trẻ không có nơi thường trú sẽ mất rất nhiều quyền lợi từ trường học, chính sách an sinh xã hội, cơ hội việc làm trong tương lai chỉ vì thua từ vạch xuất phát pháp lý sẽ được “bù đắp” thế nào? Bộ Công an sẽ cử lý tình trạng thực tế này ra sao?

Việc để những đứa trẻ đáng ra ở dạng ‘thường trú’ thành ‘tạm trú’ sẽ khiến chính quyền địa phương thụ động trong cân đối nguồn lực xã hội. Ví dụ khi có dịch xảy ra, TP.HCM làm sao đánh giá chính xác mình cần bao nhiêu để phòng bị, trong khi trường hợp đáng ra phải là Thường trú (người ở lại) thì bị xếp vào dạng tạm trú (người có khả năng di cư cao)?

Thiết nghĩ, Bộ Công an nên có giải pháp và hướng dẫn cụ thể để giải quyết những bất cập chưa hoàn chỉnh của Luật Cư Trú 2020, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được đăng ký thường trú và nhập khẩu trong hoàn cảnh và điều kiện bị “khuyết” về mặt pháp lý.

Chứ đầu năm học này, tình hình đã bắt đầu rối và chuyện người dân đi căng biểu ngữ đòi nhập khẩu, đòi hộ khẩu đã trở thành một trào lưu mới mà trước nay chưa từng có. Bỏ sổ Hộ khẩu giấy, thay bằng sổ Hộ khẩu điện tử và mỗi lần cần thì phải đi xin giấy rồi chờ đợi xác nhận. Vậy là tiện hay bất tiện?

624700cookie-checkKhổ vì hộ khẩu!