Khi nguyên cố vấn tấn công đương kim thủ tướng

0
278
Ông Dominic Cummings, cựu cố vấn của thủ tướng Anh, Boris Johnson.

Nguyễn Hùng

Trong một hành động mà ở Việt Nam sẽ bị bỏ tù vì tuyên truyền chống nhà nước, cựu cố vấn trưởng của thủ tướng Anh đã bỏ ra bảy tiếng tấn công cả sếp cũ lẫn các thành viên nội các tại Nghị viện Anh hồi cuối tháng Năm.

Cựu cố vấn Dominic Cummings, người từng được Thủ tướng Anh Boris Johnson tin dùng và ủng hộ cho tới cuối năm ngoái, nói trong buổi điều trần trước các dân biểu hôm 26/5 rằng ông Johnson không xứng với vị trí thủ tướng.

Ông Cummings thậm chí nói sự lơ là của ông Johnson và các thành viên nội các, một số người còn đang mải trượt tuyết hồi tháng Hai năm 2020, khiến cho hàng chục ngàn người chết oan vì Covid.

Là người chán ghét chính trị truyền thống và giới thượng lưu chính trị, ông Cummings nói chuyện ông Johnson trở thành thủ tướng và cá nhân ông Cummings thành cố vấn thủ tướng cho thấy chính trị Anh có vấn đề vì cả hai nhân vật này, vẫn theo lời cựu cố vấn, chẳng tài cán vượt bậc gì cả.

Vị cựu cố vấn nói ông Johnson cùng nhiều thành viên nội các coi Covid-19 như thứ không đáng quan tâm hồi tháng 2/2021. Họ thậm chí còn đùa sẽ tự tiêm Covid-19 vào người trực tiếp trên truyền hình để công chúng bớt sợ.

Ông Cummings cũng nói Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đáng bị sa thải vì hàng chục lý do trong đó có chuyện ứng phó kém cỏi giữa lúc dịch bệnh và nói dối.

Cả thủ tướng Anh và bộ trưởng y tế đều bác bỏ các cáo buộc của ông Cummings; cho tới nay các cuộc thăm dò dư luận cho thấy uy tín của Thủ tướng Johnson không bị hề hấn mấy vì các cuộc tấn công của ông Cummings.

Anh là một trong những quốc gia có số người chết vì Covid-19 đứng đầu thế giới với trên 150.000 người tử vong khi có Covid-19 trong cơ thể.

Sự bất cẩn trong vài tuần đầu mùa dịch khiến nước Anh phải ba lần phong toả ở tầm quốc gia và cho tới giờ vẫn còn những hạn chế về số người có thể gặp gỡ tại gia hoặc ở nơi công cộng.

Mới đây chính quyền Anh cũng bị chỉ trích vì chậm cho Ấn Độ vào danh sách các nước bị cấm bay tới Anh khiến Covid-19 chủng Ấn Độ đã trở thành vấn đề mới tại đảo quốc này.

Điều khác biệt với các thể chế dân chủ giả hiệu như Việt Nam là các lỗi lầm của chính quyền Anh được công khai thảo luận tại nơi không có những điều luật võ đoán như tuyên truyền chống nhà nước.

Điều khác biệt nữa giữa chính quyền vì dân thực sự và chính quyền vì dân hô khẩu hiệu là Anh đã đặt hàng trăm triệu liều vắc-xin về tiêm miễn phí cho người dân và cho tới nay đã tiêm được cả thảy gần 65 triệu liều so với chừng một triệu của Việt Nam, nơi chính quyền đang loay hoay tìm cách vận động các mạnh thường quân chung tiền mua vắc-xin.

Mặc dù thành công trong chống Covid-19 trong nhiều tháng, Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đang gặp khó khăn do việc tiêm vắc-xin chậm và khả năng xét nghiệm Covid-19 không được nâng cao đáng kể trong nhiều tháng qua.

Ngay cả giữa lúc đại dịch Covid-19 đang lan tràn, Việt Nam vẫn không thay đổi chính sách bịt miệng những người nói ra sự thật về chống dịch Covid-19 nói riêng cũng như về chính trường Việt Nam nói chung.

Đối với các xã hội như Anh và Hoa Kỳ, cơ chế cho người dân chỉ trích chính quyền công khai mà không sợ bị trấn áp và bỏ tù chính là loại vắc-xin chống bệnh cửa quyền và tham nhũng. Cho tới khi người dân có thể thoải mái chỉ trích thủ tướng mà không bị bỏ tù rồi buộc phải sống lưu vong như ông Cù Huy Hà Vũ, cái gọi là dân chủ ở Việt Nam chỉ là thể hiện thái độ tự mãn của các quan chức.

Nguyễn Hùng bắt đầu viết báo từ năm 1995 cho tờ Vietnam Investment Review và hai năm sau được Liên Hiệp Quốc chọn là một trong một vài nhà báo châu Á xứng đáng nhận giải thưởng mang tên cố tổng thư ký Dag Hammarskjold. Nguyễn Hùng đến London năm 2000, trở thành phát thanh viên, biên tập viên và phó ban Việt ngữ BBC. Trong vài năm trước khi rời BBC hồi năm 2017 để trở thành giảng viên báo chí kỹ thuật số ở Goldsmiths, University of London, Nguyễn Hùng phụ trách mảng mạng xã hội cho Vùng Đông Á và mảng kỹ thuật số cho Vùng Nam Á của BBC World Service. Nguyễn Hùng là người đồng sáng lập chương trình Bàn tròn Thứ Năm của BBC Tiếng Việt. Anh cũng sẽ chia sẻ blog này qua trang Facebook – https://www.facebook.com/haynhi3005/. Các bài viết của Nguyễn Hùng là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

594600cookie-checkKhi nguyên cố vấn tấn công đương kim thủ tướng