Sunday, July 21, 2024
HomeDÂN CHỦKhảo sát: Đa số người gốc Việt nghiêng về Trump; người gốc...

Khảo sát: Đa số người gốc Việt nghiêng về Trump; người gốc Á nói chung thích Biden

Các cử tri người Mỹ gốc Á có vẻ như đang ủng hộ cho ông Joe Biden nhiều hơn Tổng thống Trump, theo một cuộc khảo sát được liên minh các nhóm người Mỹ gốc Á công bố hôm 15/9. Tuy nhiên, một vài hãng truyền thông Mỹ cho rằng con số khảo sát không nói lên “toàn bộ câu chuyện”.

Cuộc khảo sát được APIAVote, AAPI Data và Asian American Advance Justice-AAJC thực hiện với 1.569 cử tri người Mỹ gốc Hoa, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Philippines trên khắp nước Mỹ.

Kết quả khảo sát cho thấy 54% người Mỹ gốc Á chọn bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi khoảng 30% chọn bầu cho Tổng thống Donald Trump. 15% khác nói họ chưa quyết định được.

Các tổ chức thực hiện khảo sát cho rằng cử tri người Mỹ gốc Á đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng tại các bang chiến trường như Arizona, Pennsylvania và North Carolina.

Trong số các sắc dân được khảo sát, người Mỹ gốc Ấn là nhóm ủng hộ đảng Dân chủ nhiều nhất, với 54% xác định chọn phe Dân chủ và 16% bầu cho Cộng hòa.

Đối với người Mỹ gốc Việt, khảo sát cho thấy người Việt vẫn là nhóm ủng hộ Đảng Cộng hòa nhiều nhất trong cuộc thăm dò ý kiến. 38% xác định chọn đảng Cộng hòa so với 27% bầu cho đảng Dân chủ. Đây vốn được xem là một “truyền thống” trong nhóm người Việt đến Mỹ tị nạn Cộng sản.

Cuộc khảo sát được APIAVote, AAPI Data và Asian American Advance Justice-AAJC thực hiện với 1.569 cử tri người Mỹ gốc Hoa, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Philippines trên khắp nước Mỹ.

NBC News dẫn lời Giáo sư Karthick Ramakrishnan, chuyên về chính sách công và khoa học chính trị tại Đại học California, Riverside, và cũng là giám đốc AAPI Data, nhận định rằng trong các cuộc bầu cử trước đây, người Mỹ gốc Á đã có sự chuyển hướng đáng kể về phía Đảng Dân chủ, nhưng kết quả khảo sát năm nay cho thấy một số nhóm đang chuyển sang cánh hữu.

Giáo sư Ramakrishnan cho rằng Tổng thống Trump thực sự đã tạo ra những dấu ấn đáng kể cho sự thay đổi này trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, đặc biệt có thể thấy rõ sự thay đổi ở cử tri người Mỹ gốc Việt.

Ông Ramakrishnan dẫn chứng một cuộc khảo sát trước bầu cử năm 2016 cho thấy người Mỹ gốc Việt là nhóm sắc dân ít ủng hộ nhất cho việc tiếp nhận người tị nạn Syria so với các nhóm khác. Theo ông Ramakrishnan, chính quyền Trump đã đưa ra ý tưởng tâm lý về “người nhập cư tốt đối chọi với người nhập cư xấu” và điều này có thể đã ảnh hưởng đến bộ phận cử tri người Mỹ gốc Việt vốn được xem là bảo thủ.

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy khoảng 48% người Mỹ gốc Việt nói họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, trong khi 36% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu họ phải bầu chọn hôm nay.

Kết quả từ các cử tri người Mỹ gốc Hoa cũng rất đáng chú ý. Cũng như người Mỹ gốc Ấn, người Mỹ gốc Hoa có tỷ lệ ủng hộ đảng viên của Đảng Cộng hòa thấp nhất, ở mức 16%.

Trong khi đó, ông John C. Yang, giám đốc điều hành của AAJC, nói với NBC News rằng cả hai ứng cử viên tổng thống vẫn “còn nhiều việc phải làm” để giành được phiếu bầu của người Mỹ gốc Á. Ông nhấn mạnh rằng các cuộc khảo sát trước đây cho thấy có thể sẽ có nhiều thay đổi trước bầu cử.

Khu vực bầu cử của người Mỹ gốc Á, với hơn 11 triệu cử tri đủ điều kiện, đã tăng lên đáng kể (130%) trong hai thập niên qua. Tổ chức nghiên cứu Pew cho rằng tốc độ thay đổi nhanh chóng này đã khiến người Mỹ gốc Á trở thành nhóm dân có số lượng cử tri đủ điều kiện tăng nhanh nhất so với tất cả các sắc tộc lớn khác.

Nguồn : https://www.voatiengviet.com/a/khảo-sát-đa-số-người-gốc-việt-nghiêng-về-trump-người-gốc-á-nói-chung-th%C3%ADch-biden/5587381.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular