Kêu gọi Việt Nam chấm dứt bắt bớ, bỏ tù giới bất đồng

0
844
Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hóa tại tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh hôm 27/11/2017 AFP
RFA

Tình trạng đàn áp chưa từng có tại Việt Nam trong năm 2017 khiến cộng đồng quốc tế cần phair can thiệp với Hà Nội về vấn đề nhân quyền.

Liên đoàn Nhân quyền Quốc Tế và tổ chức thành viên Ủy Ban Nhân quyền Việt Nam lên tiếng như vừa nêu trong thông cáo báo chí vào ngày 5 tháng 2.

Tổng thư ký Liên Đoàn Nhân Quyền Việt Nam, bà Debbie Stothard, lên tiếng trong thông cáo báo chí rằng việc Châu Âu và Hoa Kỳ ngày càng quan tâm đến lĩnh vực ký kết hợp đồng kinh tế hơn nhân quyền đã khiến Hà Nội mạnh dạn thẳng tay tấn công các quyền chính trị và dân sự căn bản của người dân.

Bà Debbie Stothard nhấn mạnh đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần tích cực can thiệp với Hà Nội về nhân quyền.

Thống kê cho thấy trong năm 2017, cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành bắt giữ và giam tù ít nhất 46 nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền. Tất cả đều thực thi quyền tự do biểu đạt và tụ họp trong ôn hòa. Trong số này có 7 phụ nữ.

Biện pháp trấn áp gia tăng vào cuối tháng 12 năm ngoái khi tòa Việt Nam tuyên án 15 nhà hoạt động.

Liên Đoàn Nhân Quyền Quốc tế kêu gọi Hà Nội trả tự do ngay và vô điều kiện cho những tù nhân chính trị tại Việt Nam. Song song đó là Hà Nội phải hủy bỏ những điều trong Bộ Luật Hình sự bị cho là không phù hợp với các cam kết của Việt Nam theo luật quốc tế.

Liên Đoàn Nhân Quyền Quốc Tế còn bày tỏ quan ngại trước biện pháp mới nhất của chính phủ Việt Nam cho xiết chặt kiểm soát nội dung Internet. Vào ngày 25 tháng 12 năm 2017, tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân Đội Việt Nam, thông báo đơn vị chiến đấu trên mạng của Quân Đội Việt Nam gọi là Lực Lượng 47 có 10 ngàn nhân sự.

248420cookie-checkKêu gọi Việt Nam chấm dứt bắt bớ, bỏ tù giới bất đồng