Jay Chen lên án Michelle Steel ‘chụp mũ’ ông là Cộng Sản

0
214
Ông Jay Chen phát biểu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

October 7, 2022

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sau khi thấy phản ứng của cộng đồng về các “mailer” Dân Biểu Michelle Steel chụp mũ mình “thân Cộng,” ứng cử viên Jay Chen tổ chức buổi họp báo tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, hôm Thứ Tư, 5 Tháng Mười, để lên án hành động của bà.

Mở đầu, ông Chen cho biết mục đích của cuộc họp là lên án bà Steel vì lợi dụng tinh thần chống Cộng ở Little Saigon và Orange County để kiếm phiếu, cũng như bôi nhọ các cựu chiến binh.

Đứng trước các biểu ngữ “Michelle Steel thật đáng xấu hổ,” ông Chen nói ông rất thất vọng vì hành động của bà Steel, và kể lại về quá khứ của gia đình mình, trong đó bà nội chạy trốn từ Trung Quốc sang Đài Loan và cha mẹ mình chạy khỏi Đài Loan trong giai đoạn thiết quân luật để đến Hoa Kỳ.

“Tôi rất may mắn được sinh ra ở Hoa Kỳ và muốn cống hiến cho đất nước này,” ông nói.

Ông Chen cho hay ông lên án việc làm của bà Steel vì nó chia rẽ và làm cử tri sợ hãi qua cách chụp mũ Cộng Sản như cố Thượng Nghị Sĩ Joseph McCarthy từng thực hiện vào thập niên 1950.

Ông Chen nói: “Đây là lúc chúng ta phải đoàn kết để bảo vệ nền dân chủ. Hoa Kỳ đang có nhiều vấn đề nghiêm trọng và cần một nhà lãnh đạo nghiêm túc đưa ra giải pháp. Tôi lúc sẵn sàng phục vụ quý vị và đảm nhận vai trò lãnh đạo đó.”

Buổi họp báo có sự hiện diện của một số đại diện cựu chiến binh, cùng các dân cử như Dân Biểu Liên Bang Ruben Gallego, Dân Biểu Liên Bang Mark Takano, và Thượng Nghị Sĩ California Tom Umberg.

Dân Biểu Gallego và Thượng Nghị Sĩ Umberg cho biết họ cũng đại diện nhiều cựu quân nhân vì một người từng là lính Thủy Quân Lục Chiến tham chiến tại Iraq và một người từng là đại tá Lục Quân.

Dân Biểu Ruben Gallego, đại diện Địa Hạt 7 của Arizona, cho biết ông đến Orange County để thăm gia đình, và thấy được những “mailer” của bà Steel. Ông cho hay những tố cáo đó sẽ làm cử tri không muốn bỏ phiếu cho những người yêu nước thật sự như ông Jay Chen.

Thượng Nghị Sĩ Umberg cho biết ông và phu nhân từng là quân nhân, hai người có tổng cộng hơn 60 năm trong quân ngũ, và cho rằng những tố cáo của bà Steel là bôi nhọ các quân nhân vì ông Chen là thiếu tá Hải Quân, sẵn sàng phục vụ đất nước bất cứ lúc nào.

“Ông Jay Chen là một người yêu nước và chứng minh được điều đó qua từng việc làm,” ông Umberg nói.

Ông Umberg còn lên án những lời chụp mũ của bà Steel, cho rằng những tố cáo đó không làm được gì tốt, chỉ chia rẽ cộng đồng.

Dân Biểu Mark Takano, đại diện Địa Hạt 41 của California và hiện là chủ tịch Ủy Ban Cựu Chiến Binh Hạ Viện Hoa Kỳ, phát biểu: “Tôi lên án các chiến thuật đáng xấu hổ của bà Steel vì đã chụp mũ một người hùng của quốc gia là ‘thân Cộng.’”

Ông Jay Chen là thiếu tá quân báo trừ bị của Hải Quân Hoa Kỳ. Ông hiện là thành viên Hội Đồng Giáo Dục Đại Học Cộng Đồng Mt. San Antonio Community College, Watnut.

Cả bốn người này đều thuộc đảng Dân Chủ, còn bà Michell Steel thuộc đảng Cộng Hòa, hiện đại diện Địa Hạt 48 của California, bao gồm một số thành phố ở Orange County, trong đó có vùng Little Saigon.

Ông Chen và bà Steel hiện đang tranh chức dân biểu liên bang Địa Hạt 45, mới được vẽ lại sau cuộc thống kê dân số 2020. Địa hạt này trải dài từ Orange County, trong đó vùng Little Saigon, lên đến Los Angeles County.

Little Saigon là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, đa số cư dân chống Cộng rất mạnh vì họ từng trải qua những khó khăn dưới thời Cộng Sản sau năm 1975. Chính vì thế, nhiều người chấp nhận mọi rủi ro để thoát khỏi chế độ này và sống tự do tại Hoa Kỳ.

Nhật báo Người Việt có email cho văn phòng Dân Biểu Steel để biết phản ứng của bà về chuyện này, nhưng chưa nhận được hồi âm.

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (trái) khen ngợi ứng cử viên Jay Chen. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Chân mình thì lấm bê bê, lại cầm bó đuốc đi rê chân người”

Mặc dù liên tục “chụp mũ” ông Jay Chen “thân Cộng” qua ít nhất là bốn “mailer” gởi về nhà cho cử tri vùng Little Saigo, Dân Biểu Michelle Steel lại từng vinh danh ông Hồ Xuân Sơn, tổng lãnh sự CSVN ở San Francisco, tại South Coast Plaza, Costa Mesa, vào ngày 4 Tháng Sáu, 2016, bằng việc trao cho ông một tấm “plaque.”

Trên tấm “plaque” trao cho ông Sơn có chữ ký của bà Steel, lúc đó là phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, còn có hàng chữ “Certificate of Recognition” vì “viễn kiến, những cố gắng lãnh đạo, và sự cống hiến của ông trong việc lần đầu tiên tổ chức ‘ASEAN FEST 2016: Chào mừng nghệ thuật và văn hóa các quốc gia Đông Nam Á tại South Coast Plaza ở Orange County, California’ và cho những chia sẻ văn hóa phong phú của Việt Nam với cộng đồng chúng ta.”

Hôm đó, có nhiều cư dân gốc Việt ở Little Saigon đến biểu tình phản đối bà ở bên ngoài khu thương mại.

Ngày 23 Tháng Sáu, 2020, tờ báo bảo thủ The Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ trong bài viết “Các nhà tài trợ chính trị liên quan đến Trung Quốc dành được quyền tiếp cận Tổng Thống Donald Trump và đảng Cộng Hòa (Political Donors Linked to China Won Access to Trump, GOP), rằng ông Shawn Steel chính là người mở đường cho các giới chức Trung Quốc và người Mỹ gốc Hoa tiếp cận Tổng Thống Donald Trump và các giới chức cao cấp đảng Cộng Hòa.

Một trong những mục đích của các nhà tài trợ gốc Trung Quốc là gây ảnh hưởng để Hoa Kỳ “bỏ rơi hoạt động quân sự tại Biển Đông,” theo bài báo.

Ông Shawn Steel, trước đây là chủ tịch đảng Cộng Hòa California, là ủy viên Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc (RNC) từ năm 2008, và là thành viên ủy ban điều hành RNC bắt đầu năm 2018.

Ông là chồng bà Michelle, và sự việc WSJ tường thuật xảy ra vào lúc bà đang là chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County và đang tranh cử chức dân biểu liên bang Địa Hạt 48 tại California.

Các “mailer” tố cáo ông Jay Chen “thân Cộng.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chụp mũ thân Cộng là “chiêu độc” ở Little Saigon mùa tranh cử

Theo nhật báo The Los Angeles Times (LAT) hôm 30 Tháng Chín, nhiều “mailer” bà Michelle “chụp mũ” ông Chen đều sử dụng kỹ thuật ghép hình.

Có một “mailer” ông Chen được ghép hình đứng trước lớp học đầy trẻ em, và trên tay ông cầm một quyển “Tuyên Ngôn của đảng Cộng Sản.” Trong hình đó còn có nhiều lãnh tụ Cộng Sản trên tường như Vladimir Lenin, Mao Trạch Đông, Che Guevara, Fidel Castro, và Hồ Chí Minh, cùng cờ Trung Quốc và biểu tượng búa liềm.

Trên bảng trong lớp học có dòng chữ “Jay Chen đã mời Trung Cộng vào các lớp học của con em chúng ta.”

Những “mailer” do chính Dân Biểu Steel bảo trợ có thể khuấy động cử tri ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ, nhưng sẽ có sức mạnh nhiều nhất trong Địa Hạt 45, theo LAT.

Vì vậy, việc đả kích đối thủ là người “thân Cộng” có thể giúp bà Steel kiếm được nhiều phiếu.

Giáo Sư Tom K. Wong, thuộc khoa chính trị đại học UC San Diego, nói với LAT là trong các cộng đồng Á Châu, nhất là người gốc Việt, luôn có suy nghĩ chống Cộng Sản, và cho rằng những “mailer” đó có thể làm hại đến cuộc tranh cử của ông Jay Chen.

Sau khi thấy các “mailer,” ông Chen cho rằng đó là một chuyện “đáng buồn cười.”

“Tôi nghĩ cách bà ấy lợi dụng sự sợ hãi của cộng đồng nhập cư là ngớ ngẩn và nguy hiểm,” ông Chen nói với LAT.

Tấm “plaque” bà Michelle Steel trao tặng ông Hồ Xuân Sơn, tổng lãnh sự CSVN ở San Francisco. (Hình: CPQGVNLT)

Giáo Sư Long Bùi, thuộc ngành nghiên cứu toàn cầu của đại học UCI, cho rằng bà Steel đang “chụp mũ Cộng Sản” vì nói một người gốc Đài Loan mang tư tưởng của Trung Quốc vào trường học Mỹ, và các chính sách giáo dục của ông Chen không có những tư tưởng đó.

Các “mailer” nhấn mạnh một điểm là ông Chen từng bỏ phiếu ủng hộ chương trình Học Viện Khổng Tử cách đây hơn một thập niên, khi ông từng làm ủy viên của Học Khu Hacienda La Puente. Đó là một chương trình ngôn ngữ và văn hóa của Bắc Kinh, từng phổ biến tại nhiều trường học khắp Hoa Kỳ, nhưng đang bị chỉ trích trong những năm gần đây vì tuyên truyền tư tưởng của chính quyền Trung Quốc.

Các “mailer” còn có những hình ảnh đả kích đảng Dân Chủ “thân Cộng” như biểu tượng con lừa, cờ antifa và Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders.

Giáo Sư Long Bùi cho rằng những “mailer” đó muốn vận động những cử tri cánh hữu cực đoan vì họ sợ Hoa Kỳ và California đang biến thành “thiên đường xã hội chủ nghĩa cấp tiến.”

Văn phòng tranh cử của bà Steel phản bác, cho biết họ chỉ đưa ra những thông tin cần thiết giúp cử tri quyết định họ sẽ bầu cho ai.

Ông Lance Trover, phát ngôn viên của bà Steel, cho hay Trung Quốc ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, và cử tri cần biết các ứng cử viên của họ có những chính sách ra sao về Trung Quốc, cũng như nói quan hệ cá nhân của ông Chen với quốc gia đó là “đáng lo ngại.”

Văn phòng tranh cử của bà Steel còn gửi những “mailer” bằng tiếng Anh, tố cáo ông Chen “làm việc cho Trung Quốc” và có mạnh thường quân ở Trung Quốc. Mạnh thường quân đó là anh trai của ông Chen, một nhà đầu tư ở Hồng Kông, từng đóng góp cho chiến dịch tranh cử Quốc Hội không thành công của ông vào năm 2012.

Bà Steel, 67 tuổi, là người gốc Nam Hàn, gầy dựng được mối quan hệ với cộng đồng Việt Nam ở Orange County khi còn làm giám sát viên Orange County và thành viên của Hội Đồng Thuế California.

Nghị Viên Michael Võ của Fountain Valley cho biết: “Bà luôn có mặt để ủng hộ cộng đồng.”

Dân Biểu Michelle Steel. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Nhiễu loạn thông tin, ai hiểu sao thì hiểu

Ông Michale Võ còn nói với LAT ông cũng nhận được nhiều “mailer” đả kích ứng cử viên Jay Chen, tuy không thể xác minh các thông tin, nhưng cho rằng điều quan trọng là ai đáng nhận phiếu hơn.

Một lý do khiến ông ủng hộ bà Steel là nguồn gốc của bà, là người gốc Nam Hàn, hiểu được sự nguy hiểm của Bắc Hàn và Cộng Sản.

Ông Chen cũng xuất hiện tại một số sự kiện của cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon như cắt bánh kỷ niệm 30 năm thành lập nhật báo Việt Báo, đến thăm các tổ chức cựu chiến binh và tham dự lễ hội Trung Thu.

Nhật báo Việt Báo cho biết họ nhận được một số câu hỏi từ cộng đồng về các “mailer” đả kích ứng cử viên Jay Chen. Hôm Thứ Tư, 28 Tháng Chín, tờ báo này đăng một tờ xác minh những thông tin trên “mailer” do một độc giả ẩn danh gửi.

Độc giả đó cho biết “mailer” có một điểm sai lệch là tố cáo ông Chen từng học ở Đại Học Bắc Kinh, cùng trường với Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc.

Cũng theo độc giả ẩn danh của Việt Báo, ông Chen chỉ nhận được học bổng để học tiếng Hoa phổ thông ở Đại Học Bắc Kinh. Đại học đó được thành lập vào năm 1898, hơn 50 năm trước khi Cộng Sản nắm quyền ở Trung Quốc, và là đại học lâu đời nhất của quốc gia đó, còn được gọi là “Havard của Trung Quốc.”

Một số cư dân Little Saigon cũng chia sẻ suy nghĩ về các “mailer” của Dân Biểu Steel.
Luật Sư Nguyễn Đỗ Phủ, một người ủng hộ ông Chen, cho rằng bôi nhọ ứng cử viên đó bằng cách “chụp mũ Cộng Sản” là một “chiến thuật hèn hạ.”

“Bà Michelle biết chụp mũ đối thủ là ‘thân Cộng’ sẽ củng cố vị trí của bà hơn. Bà ấy biết mình đang dùng tố cáo ‘thân Cộng’ không đúng cách,” Luật Sư Đỗ Phủ nói với LAT.

Bà Linda Nguyễn, một người ủng hộ bà Steel, cho rằng các tố cáo trên “mailer” có bằng chứng hay không là “không quan trọng” vì đó là một cách hiệu quả để vận động các cử tri gốc Việt lớn tuổi.

Ông Minh Phạm, trong độ tuổi 80, cho rằng các “mailer” không nên tố cáo đối thủ, mà chỉ dựa vào những chuyện họ từng làm và các chính sách của họ để đả kích.

“Ai cũng dùng Cộng Sản làm cần câu, nhưng chuyện đó không phải lúc nào cũng là giải pháp đúng,” ông Minh nói. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

650990cookie-checkJay Chen lên án Michelle Steel ‘chụp mũ’ ông là Cộng Sản