Saturday, May 25, 2024
HomeNEWSIRAN TẤN CÔNG ISRAEL

IRAN TẤN CÔNG ISRAEL

Timothy Trinh 

Còi báo động vang lên khắp Israel vào tối thứ Bảy khi hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa phóng từ Iran tới Israel. Máy bay không người lái và tên lửa cũng được cho là đã phóng từ Yemen và các nước khác trong khu vực.

Khả năng phòng thủ của Israel bao gồm Vòm Sắt Iron Dome, cây đũa thần David’s Sling, máy bay và hệ thống tên lửa Arrow. Ngoài ra, quân đội có thể sử dụng chức năng xáo trộn GPS để vô hiệu hóa một số loại máy bay không người lái tấn công. Kết quả sơ khởi cho thấy hệ thống phòng thủ của Israel có hiệu quả rất cao.

Báo cáo cho thấy cuộc tấn công của Iran bao gồm hơn 300 mối đe dọa, trong đó gồm có 100 tên lửa đạn đạo và 30 tên lửa hành trình khác được phóng từ Iran, cũng như hàng trăm máy bay không người lái. Ngoài ra còn có hai đợt phóng tên lửa bởi Hezbollah với tổng cộng khoảng 40 quả, bắn vào Israel từ Lebanon. 

Tất cả hàng trăm mối đe dọa này đã được Israel đáp trả bằng các cuộc phản công gần như theo thời gian thực.

Một bé gái bảy tuổi ở làng Bedouin gần Arad đã bị thương nặng do các mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống. Thêm vào đó là thiệt hại nhỏ đối với cơ sở hạ tầng tại một căn cứ quân sự ở miền nam Israel.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, công bố:

“Israel đã chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công trực tiếp từ Iran. Chúng tôi đánh giá cao việc Hoa Kỳ đứng về phía Israel, cũng như sự hỗ trợ của Anh, Pháp và nhiều nước khác”

“Tôi đã thiết lập một quan điểm rõ ràng nguyên tắc – bất cứ ai làm tổn thương chúng tôi, chúng tôi sẽ làm tổn thương người đó”, ông nhấn mạnh. “Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình khỏi mọi mối đe dọa và chúng tôi sẽ làm như vậy với sự bình tĩnh và quyết tâm”.

Nội các An ninh đã trao cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng không có danh mục Benny Gantz thẩm quyền đưa ra các quyết định liên quan đến hành động tiếp theo chống lại Iran vào sáng sớm Chủ nhật.

Israel cách Iran khoảng 1.800 km, ở giữa hai nước này là các quốc gia Syria, Iraq, Jordan và Saudi Arabia. Theo tin tức của Kênh 12, tên lửa đạn đạo bắn từ Iran sẽ mất 12 phút để đến Israel, tên lửa hành trình sẽ mất hai giờ và máy bay không người lái phóng từ Iran sẽ hành trình trong 9 giờ để đến mục tiêu.

Các cuộc không kích của Iran nhằm vào Israel hầu hết bay ngang không phận của Syria và Iraq hoặc được phóng từ hai nước này – nơi hiện có các “lực lượng ủy quyền của Iran” hoạt động.

Jordan đã đóng cửa không phận, bắt đầu từ tối thứ Bảy. Lực lượng phòng không của Jordan cho biết họ sẵn sàng đánh chặn và bắn hạ bất kỳ máy bay không người lái hoặc máy bay nào của Iran vi phạm không phận của nước này. Hai nguồn tin an ninh khu vực nói với Reuters hôm thứ Bảy rằng máy bay phản lực của Jordan đã bắn hạ hàng chục máy bay không người lái của Iran.

Người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, cho biết: “Cùng với các đối tác của chúng tôi, IDF đang hoạt động toàn lực để bảo vệ Nhà nước Israel và người dân Israel”.

“Đây là sứ mệnh mà chúng tôi quyết tâm và sẵn sàng thực hiện”.

Người Đà Lạt Xưa

April 14, 2024

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. My brother suggested I might like this website He was totally right This post actually made my day You cannt imagine just how much time I had spent for this information Thanks

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular