Iran bác tin Hải quân Mỹ bắn hạ máy bay không người lái Iran

0
326
Tàu USS Boxer của Mỹ
VOA

Iran hôm thứ Sáu 19/7 phủ nhận tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Hải quân Mỹ đã tiêu diệt một trong những máy bay không người lái của Iran. Phía Iran nói rằng tất cả các máy bay không người lái của họ đều được điểm danh. Lời phủ nhận được đưa ra giữa lúc cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại là cả hai bên có rơi vào một cuộc chiến ở vùng Vịnh.

Vào lúc tình hình căng như dây đàn quanh tuyến đường thủy chiến lược, ông Trump nói hôm 18/7 là máy bay không người lái của Iran đã bay đến chỉ cách của tàu chiến Boxer của Mỹ 914 mét một cách “khiêu khích và thù địch” và đã vài lần bỏ qua lời yêu cầu của Mỹ phải rút đi.

Iran bác bỏ tin tức đó.

“Tất cả các máy bay không người lái của Iran ở Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz đều đã trở về căn cứ một cách an toàn sau khi thực hiện nhiệm vụ nhận dạng và kiểm soát”, ông Abolfazl Shekarchi, phát ngôn viên cao cấp của lực lượng vũ trang, phát biểu và được trích hãng tin bán chính thức Tasnim trích dẫn.

“Không có báo cáo nào về bất kỳ phản ứng tác chiến nào của tàu USS Boxer”, vẫn phát ngôn viên quân đội Iran cho hay.

Một quan chức Hoa Kỳ, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết máy bay không người lái Iran đã bị bắn hạ bằng cách gây nhiễu điện tử.

Hôm thứ Sáu 19/7, một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Trump nói Mỹ sẽ tiêu diệt bất kỳ máy bay không người lái nào của Iran bay “quá sát” các tàu Mỹ ở eo biển Hormuz, và Mỹ có bằng chứng cho thấy họ đã bắn hạ một máy bay không người lái hôm 18/7.

“Nếu chúng bay quá gần tàu của chúng tôi, chúng sẽ tiếp tục bị bắn hạ”, quan chức chính quyền ông Trump, đề nghị không nêu tên, nói trong cuộc họp ngắn với các phóng viên.

Quan chức này cho biết Mỹ “có bằng chứng rất rõ ràng rằng tàu Boxer của Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran”. Theo lời của quan chức này, Mỹ rất “tự tin”.

Một video về vụ việc có thể sẽ được Lầu Năm Góc công bố, quan chức này nói.

Căng thẳng ở vùng Vịnh hiện ở mức cao, nhiều người sợ rằng Hoa Kỳ và kẻ thù lâu năm là Iran có thể rơi vào chiến tranh. Nhưng mặc dù cả hai bên đều nói ra những lời lẽ cứng rắn, song Washington và Tehran đều thể hiện sự kiềm chế.

Iran hồi tháng 6 đã bắn hạ một máy bay không người lái do thám của quân đội Hoa Kỳ ở vùng Vịnh bằng tên lửa đất đối không. Iran nói rằng máy bay này ở trong không phận của Iran. Washington nói rằng máy bay đó hoạt động trên vùng trời quốc tế.

436970cookie-checkIran bác tin Hải quân Mỹ bắn hạ máy bay không người lái Iran