Huỳnh Trương Ca & các TNLT trại Xuân Lộc tuyệt thực phản đối chính sách hà khắc của nhà tù

0
314
Ông Huỳnh Trương Ca tại cơ quan công an Courtesy of Vietnamnet
RFA

Bà Phạm Thanh Tâm, vợ ông Huỳnh Trương Ca (quê Đồng Tháp), người hiện đang thụ án 5 năm 6 tháng tù giam về tội “phỉ bang chính quyền” tại trại giam Xuân Lộc, hôm 13/10/2019 cho RFA biết thông tin rằng hôm qua (12/10) hai người con của bà đã đi thăm cha (ông Huỳnh Trương Ca) và được biết ông đang tuyệt thực.

Hôm qua thăm ngày 12/10 đúng ra một tháng mới đi thăm nhưng con sốt ruột nên đi thăm coi sức khoẻ của ba như thế nào mới biết ảnh tuyệt thực từ ngày 4/10 đến nay. Hai đứa đều được gặp ba, gửi quà nhưng ảnh không nhận.

Theo như lời kể của bà Tâm thì không chỉ mình ông Ca tuyệt thực mà các tù nhân lương tâm (TNLT) cùng thụ án tại trại giam Xuân Lộc cũng tuyệt thực để phản đối chế độ hà khắc của nhà tù vì không cho ông Ca ra ngoài chữa bệnh.

Đợt trước ngày 21/9 ảnh đã bị nổi hạch ở cổ hành nóng, sốt, ăn không được, ngủ không được, mấy ngày trước ngày 21 con chị vô thăm mới mới biết ảnh bị bệnh, thời gian đó bạn tù chung, đồng lòng xin cho anh Ca đi xét nghiệm, điều tri, nhưng mà quản giáo nói để xin cấp trên, rồi nói trong lịch sử của bệnh viện trung lập chưa từng đưa tội phạm ra ngoài trị bệnh, nên anh Ca cũng vậy. Anh em đồng lòng tuyệt thực phản đối việc làm của trại. Hiện tại sức khoẻ anh Ca rất yếu, bị bệnh thêm tuyệt thực yếu rất nhiều. Khuyên ảnh giữ sức khoẻ nhưng ảnh nói sống chết có số, con đường ảnh đã chọn rồi nên ảnh quyết tâm.

Sở dĩ ngày 12/10 bà Tâm không đi thăm chồng mặc dù biết chồng đang bệnh, theo bà, là vì có một sự oái ăm trong cách hành xử của chính quyền, an ninh tỉnh. Theo lời bà Tâm thì từ lúc ông Ca bị kết án tù vào ngày 4/9/2018 đến ngày 21/9/2019, bà vẫn với tư cách là vợ, đến thăm chồng đều đặn, nhưng sau ngày 21/9 đến nay, trại giam không cho bà vào thăm chồng với lý do An ninh đồng tháp không đồng ý vì cho rằng trên thực tế bà và chồng sống chung và có 3 con với nhau nhưng không có đăng ký kết hôn. Ngày 13 tháng 10 năm 2019 bà Tâm kể với RFA:

“Nó nói mình có liên quan với một số người phản động bên ngoài nên nó trả lời dứt khoát là không duyệt. Bây giờ trước mắt là không được đi thăm, chưa có cấp phép.

Ngoài lý do đó ra, bà Tâm còn cho biết:

Trước đây là chính quyền địa phương nghĩa là trưởng công an thị trấn chỗ mình đang ở hiện tại đã xác nhận vô sổ thăm nuôi anh Ca từ lúc chuyển về trại Xuân Lộc là chị được đi thăm mấy lần rồi nhưng sau đó an ninh Đồng Tháp đến trại Xuân Lộc làm việc (gặp anh Ca nữa) sau đó trại Xuân Lộc thông báo về chị lên đến cửa mà không cho thăm nó bảo là chặn ngay cửa, an ninh Đồng Tháp cho hay là chị không có giấy kết hôn, mà cái sổ đó chữ ký trưởng công an thị trấn vẫn còn, cái sổ đó chỉ một mình chị không được thăm thôi, vẫn xác nhận chị là vợ. Con chị vẫn sử dụng để đi thăm nuôi hàng tháng.

Hiện theo bà Tâm, sức khoẻ bà cũng đang yếu vì bệnh tim, lại đang lo lắng cho sức khoẻ của chồng nên không biết phải làm sao.

Gia đình muốn anh được điều trị bệnh, giữ sức khoẻ để về với gia đình và đang trông chờ đến ngày 26, 27, 28/10 ảnh được gọi về.

Theo truyền thông trong nước, ngày 28/12/2018, TAND tỉnh Đồng Tháp đã mở phiên toà xét xử, tuyên bị cáo Huỳnh Trương Ca (47 tuổi, ở huyện Hồng Ngự) 5 năm 6 tháng tù về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Theo cáo trạng, từ ngày 23/3 ngày 19/8, Huỳnh Trương Ca đã thực hiện 40 buổi livestream (phát trực tiếp) trên Facebook cá nhân, có tài khoản tên là “Thằng Nhà Quê”. Trong các buổi livestream trên, có 18 đoạn video với nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, chống lại Nhà nước.

Viện KSND cáo buộc hành vi của bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến an ninh tư tưởng và văn hóa, an ninh quốc gia.

Ông Ca còn bị cáo buộc có hành vi kích động, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống chế độ vào dịp Quốc khánh 2/9 và vào ngày 4/9 vừa qua.

Truyền thông trong nước dẫn thông tin từ phiên tòa cho hay, bị cáo tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi của mình và thành khẩn khai báo do nhận thức chưa đúng, bức xúc nhất thời trong cuộc sống nên có cách nhìn phiến diện dẫn đến hành động vi phạm pháp luật.

Ông Huỳnh Trương Ca là người đã từng tham dự cuộc biểu tình phản đối dự luật Đặc khu và An ninh mạng vào ngày 10/6/2018 tại thành phố Hồ Chí Minh.

480750cookie-checkHuỳnh Trương Ca & các TNLT trại Xuân Lộc tuyệt thực phản đối chính sách hà khắc của nhà tù