Huyện Hưng Nguyên cần xem xét lại quyết định kỷ luật bà Lê Thị Dung

0
140
Bà Lê Thị Dung bị tuyên án 5 năm tù. Ảnh: Quang Đại

QUANG ĐẠI

Thứ tư, 29/09/2021 16:00 (GMT+7)

Từ quyết định tuyển dụng “chui” của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên đã bị tố cáo và chịu kỷ luật.

Như Lao Động đã thông tin, vào ngày 1.10.2012, ông Lê Văn Ngọ – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An – ký quyết định số 969 tuyển dụng cô Nguyễn Thị P.T – giáo viên hợp đồng môn Ngữ văn – vào biên chế, đến làm việc tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên.

Theo kết quả xác minh, đó là quyết định tuyển dụng “chui”, do thực hiện không đúng quy trình, không có chỉ tiêu biên chế được phê duyệt, không thông qua hội đồng xét tuyển, phân công về cơ sở không có nhu cầu và hàng loạt vi phạm khác.

Tuy nhiên, sau khi có đơn phản ánh, vào năm 2020, tỉnh Nghệ An đã không yêu cầu thu hồi quyết định tuyển dụng nói trên và đối tượng ký quyết định tuyển dụng chỉ bị yêu cầu “rút kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, chuyện này đã dẫn đến sự việc bà Lê Thị Dung – Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên bị tố cáo và bị kỷ luật.

Cụ thể, vào năm 2018, bà Lê Thị Dung bị tố cáo 3 hành vi: Không chỉ đạo tổng hợp thực hiện các nội dung đã theo dõi tại sổ trực của ban giám hiệu và giáo viên trực, một số tháng không công khai minh bạch kết quả thi đua; cố tình phân công thời gian, tiết dạy cho một số giáo viên, tính số tiết kiêm nhiệm, số tiết thừa giờ cho một số cán bộ, giáo viên không đúng quy định; tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 vượt chỉ tiêu nhưng không không trình cấp có thẩm quyền bổ sung, điều chỉnh.

Bà Lê Thị Dung đã giải trình, khẳng định không vi phạm. Cụ thể, ngành Giáo dục không có quy định phải công khai kết quả theo dõi thi đua hàng tháng, tuy nhiên trong thực tế trung tâm vẫn công khai đầy đủ. Việc phân công giờ dạy cho giáo viên được thực hiện từ tổ chuyên môn, phó giám đốc phụ trách chuyên môn, giám đốc chỉ là người phê duyệt. Việc tính toán tiết kiêm nhiệm cho cán bộ, giáo viên trong thực tế chưa thanh toán.

Việc tuyển sinh thực hiện theo chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, danh sách tuyển sinh đã được Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Trong thực tế, việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu đối với các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên là tốt, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của con em trên địa bàn.

Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Lê Thị Dung của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: QĐ

Mặc dù không chứng minh được tính chất vụ lợi, cố ý làm trái của các hành vi nói trên, cũng như không chứng minh được hậu quả trong các nội dung đơn thư tố cáo bà Lê Thị Dung (thực tế không gây hậu quả gì và có hành vi được đánh giá tích cực), nhưng UBND huyện Hưng Nguyên vẫn ban hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với bà Lê Thị Dung.

Trong đó, có việc bà Lê Thị Dung phải “gánh” hậu quả từ việc tuyển dụng sai trái của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Do tuyển dụng không có chỉ tiêu dẫn đến bộ môn Ngữ văn có 2 giáo viên, trong khi 4 môn khác không có giáo viên nên trung tâm không thể bố trí đủ tiết dạy theo định mức.

Vì vậy, bà Dung bị tố cáo là “cố ý phân công thiếu giờ dạy cho một giáo viên Ngữ văn”, nhưng qua xác minh nội dung này không có căn cứ.

Bà Lê Thị Dung khiếu nại, UBND tỉnh Nghệ An xác định nhiều nội dung khiếu nại có căn cứ, quá trình xử lý của huyện Hưng Nguyên có nhiều sai sót. Cụ thể: “Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên còn một số sai sót về thực hiện nguyên tắc trong xử lý kỷ luật; áp dụng hình thức kỷ luật; tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật. Những sai sót này có ảnh hưởng đến việc xử lý kỷ luật bà Lê Thị Dung”.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm điểm đối với các cá nhân tham mưu quyết định kỷ luật, tuy nhiên không thu hồi, hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với bà Lê Thị Dung, mà lại giao quyền quyết định cho UBND huyện Hưng Nguyên.

Cụ thể, tại quyết định số 639 ngày 6.3.2020, UBND tỉnh Nghệ An giao huyện Hưng Nguyên có thể tùy ý “thay đổi hình thức kỷ luật” hoặc “không thay đổi hình thức kỷ luật” đối với bà Lê Thị Dung.

Cho rằng quyết định của tỉnh “nửa vời”, không rõ ràng, bản thân bị kỷ luật oan dẫn đến ảnh hưởng về tinh thần, danh dự và quyền lợi, bà Lê Thị Dung tiếp tục gửi đơn kiến nghị xem xét.

Ông Lê Đình Lý – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An thông tin đã nắm được vụ việc của bà Lê Thị Dung và cho biết sẽ trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên tìm hướng giải quyết.

https://laodong.vn/ban-doc/huyen-hung-nguyen-can-xem-xet-lai-quyet-dinh-ky-luat-ba-le-thi-dung-958486.ldo

———————

Thư ngỏ gửi ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Sở GDĐT Nghệ An tuyển dụng “chui” giáo viên, cơ sở “lĩnh đủ”

Huyện Hưng Nguyên cần xem xét lại quyết định kỷ luật bà Lê Thị Dung

Phân biệt phụ cấp và công lao động vụ bà Lê Thị Dung bị kết án 5 năm tù

“Sự thật khác” mà tác giả Hoàng Nguyên Vũ muốn phơi bày là gì?

Công lý và báo chí phục vụ… cách mạng

715420cookie-checkHuyện Hưng Nguyên cần xem xét lại quyết định kỷ luật bà Lê Thị Dung