HUNGARY RUNG CHUYỂN VÌ CÁO BUỘC THAM NHŨNG CQ ORBAN ! 

0
17

Son Hahong

Hàng ngàn người biểu tình ở Budapest sau  khi có bằng chứng  Orban dính vào tham nhũng được  che đậy

Thứ Ba, ngày 26 tháng 3 năm 2024 

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi một cựu LĐ cấp cao  người trong chính phủ công bố một thông tin rò rỉ mà ông cho rằng ám chỉ các quan chức chính phủ khác che đậy tham nhũng.

Hàng nghìn người đã xuống đường ở Budapest để phản đối sau khi một cựu thành viên chính phủ trở thành nhà phê bình công bố đoạn ghi âm lôi kéo các quan chức hàng đầu ở Hungary trong một âm mưu nhằm che đậy tham nhũng.

Peter Magyar, chồng cũ của Bộ trưởng Tư pháp Judit Varga, đã phát hành một đoạn ghi âm có vẻ như là giọng nói của Varga mô tả cách các quan chức chính phủ khác khiến bằng chứng bị xóa khỏi hồ sơ tòa án  để che đậy vai trò của họ trong các giao dịch kinh doanh tham nhũng.

Vào sáng thứ Ba, Magyar đã đăng một đoạn ghi âm lên Facebook và YouTube 

“Họ đã đề xuất với các công tố viên những gì cần phải loại bỏ,” Varga nói trong đoạn ghi âm mà Magyar nói rằng anh đã thực hiện trong cuộc trò chuyện tại căn hộ của cặp vợ chồng cũ.

Anh ta đã đưa đoạn băng cho Văn phòng Công tố ở Budapest để dùng làm bằng chứng.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Ba, Varga xác nhận giọng nói trong đoạn ghi âm là của cô, nhưng cáo buộc Magyar bạo lực với cô trong cuộc hôn nhân của họ và khẳng định cô đã đưa ra những tuyên bố đó trong tình trạng bị ép buộc.

Cô viết: “Tôi đã nói những gì anh ấy muốn nghe để tôi có thể rời đi càng sớm càng tốt”. “Trong tình huống như thế này càng sớm càng tốt”, cô viết. “Trong tình huống như thế này, bất kỳ ai cũng có thể nói những điều họ không muốn nói trong trạng thái bị đe dọa.

Các cuộc biểu tình lớn nhất đất nước trong nhiều năm đã nổ ra vào đầu tháng 2 sau khi có tin tổng thống đã ân xá cho một người đàn ông bị cầm tù vì che đậy các vụ lạm dụng tình dục trẻ em do giám đốc một trại trẻ mồ côi do nhà nước điều hành gây ra.

Các đồng minh thân cận của Orbán, bao gồm cả tổng thống và Bộ trưởng Tư pháp Judit Varga, đã buộc phải từ chức trước sự phẫn nộ của công chúng Từng là thành viên cấp cao nhưng ít được biết đến trong giới chính trị của Orbán, Magyar trở nên nổi tiếng khi trả lời phỏng vấn vào tháng 2 trên kênh YouTube nổi tiếng Partizan, nơi ông cáo buộc chính phủ Orbán tham nhũng tràn lan và sử dụng các chiến dịch bôi nhọ để làm mất uy tín của đối thủ.

Vào ngày 15 tháng 3, ông phát biểu trước đám đông hàng chục nghìn người ở Budapest, nơi ông công bố kế hoạch thành lập một đảng chính trị mới để thách thức sự nắm quyền kéo dài 14 năm của Fidesz như một giải pháp thay thế cho phe đối lập manh mún ở Hungary 

Vụ bê bối đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có trong chính phủ của Orbán, vốn đã lãnh đạo Hungary kể từ năm 2010. Những người theo Magyar hy vọng vị trí từng là người trong cuộc của ông có thể giúp phá vỡ hệ thống chính trị của Hungary, hệ thống mà nhiều người coi là một chế độ chuyên chế cố thủ sâu sắc.

Chính phủ đã coi anh ta là một kẻ cơ hội đang tìm cách tạo dựng sự nghiệp mới sau khi anh ta ly hôn với Varga và mất chức ở một số công ty nhà nước. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của Magyar đã làm trầm trọng thêm vấn đề vốn đã là vấn đề chính trị đau đầu.

Magyar đã lên án nạn tham nhũng của các quan chức, cáo buộc Orbán giám sát một hệ thống gia đình trị gồm những đầu sỏ chính trị làm giàu cho bản thân thông qua các hợp đồng chính phủ được trao một cách không công bằng.

Anh ta đặc biệt nhắm vào Antal Rogan, một đồng minh thân cận của Orbán, người chịu trách nhiệm về thông tin liên lạc của chính phủ cũng như các cơ quan bí mật của đất nước. Đoạn ghi âm được công bố hôm thứ Ba có mục đích cho thấy Rogan đã dẫn đầu nỗ lực thay đổi bằng chứng

788510cookie-checkHUNGARY RUNG CHUYỂN VÌ CÁO BUỘC THAM NHŨNG CQ ORBAN !