HUỆ VƯƠNG BẤT NGỜ LÀM CHỦ CUỘC CHƠI CUNG ĐÌNH, TÔ LÂM ĐÃ CẢM THẤY BƠ VƠ?

2
28
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại tướng Phan Văn Giang cùng đến Bệnh viện 108 để thăm Tổng Trọng

Hoài Nam Trần

19 tháng 1 lúc 05:54

Trà My

Sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái xuất hiện sau nhiều tuần vắng bóng, đã tạo ra sự ngỡ ngàng từ nhiều phía, với những phản ứng khác nhau.

Những người ủng hộ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhất là dư luận viên, đã phấn khích, reo hò mãn nguyện. Họ cho rằng, tin đồn liên quan đến sức khỏe của ông Trọng, là những thông tin dối trá, bịa đặt, không có căn cứ và đã bị phơi bày. Còn những người thuộc về lề trái, sau một thời gian ngắn phấn khích do tin đồn, đã tỏ ra tiếc nuối và thất vọng.

Theo nguyên tắc, không có lửa làm sao có khói, chắc chắn, chẳng có kẻ vô công rồi nghề nào dám liều mạng dựng lên câu chuyện về sức khỏe của Tổng Bí thư.

Giới quan sát cho rằng, tất cả các bên đều nhầm to và ngộ nhận, nếu không muốn nói là nhận vơ. Vì thực chất, những tin tức rò rỉ về sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là điều có thật. Việc ông Trọng đã nằm tại Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 cũng là chuyện thật. Chỉ khác một điều, những tin tức đã bị ai đó cố ý rò rỉ ra ngoài một cách có chủ ý, và bóp méo sự thật. Các giới chức trong Đảng cũng không “rảnh” để tạo sự kiện, nhằm làm cho lề trái “bẽ mặt”, như nhiều người tưởng.

Thực chất, việc này liên quan trực tiếp đến cuộc chiến cung đình ở thượng tầng của Ban lãnh đạo Việt Nam. Theo đó, phe phái thân cận của Tổng Trọng là bên chủ động tuồn tin về “sức khỏe của Tổng Bí thư” ra ngoài. Để chứng minh cho mức độ khả tín, họ còn kèm theo những thông tin, thậm chí hình ảnh để chứng minh.

Cụ thể, hình ảnh được cho là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại tướng Phan Văn Giang đến Bệnh viện 108 để thăm Tổng Trọng, còn được gửi cho báo Tiếng Dân, một báo mạng lề trái có nhiều người truy cập, đăng công khai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại tướng Phan Văn Giang cùng đến Bệnh viện 108 để thăm Tổng Trọng

Sự xuất hiện “đường đột” của Tổng Trọng, với thể trạng sức khỏe yếu hơn trước, trong thời gian không quá 20 phút, mà Đài Á Châu Tự Do (RFA) mô tả:

“Phiên khai mạc kéo dài hơn 17 phút, sau đó chuyển sang phần thảo luận, đèn hội trường tối xuống, chương trình trực tiếp gián đoạn vài phút. Sau đó, khi trở lại, không còn thấy ông Nguyễn Phú Trọng trong Hội trường.”

Những điều kể trên, theo giới phân tích, đã cho thấy, có những cá nhân và phe nhóm trong nội bộ Đảng, đã lợi dụng việc ông Trọng bị bệnh để tạo dư luận, gây sức ép buộc ông phải rời bỏ vị trí Tổng Bí thư.

Trong bài bình luận với tiêu đề, “Chuyện ông Nguyễn Phú Trọng “chết đi sống lại” của nhà báo Mai Hoa Kiếm, đã bình luận về tính nghiêm trọng của sự việc này. Theo đó:

“Nếu ông Trọng không chủ động “giả chết bắt quạ”, thì xem ra thật đáng sợ, khi người ta đem câu chuyện ông nhập viện cấp cứu, để phục vụ cho những mưu đồ chính trị đen tối. Ai đó đã cả gan dám cá cược ngay trên chính sinh mệnh của “hoàng đế” đương triều.

Phe nhóm của ông Trọng đã tung hoả mù để “giăng lưới”, hay là phe nhóm này muốn phế bỏ quyền lực của ông, đang “ném đá dò đường”?”

Điều đó cho thấy, các phe nhóm trong Đảng Cộng sản Việt Nam đã liều lĩnh, dám sử dụng sức khỏe của Tổng Bí thư Trọng để làm công cụ, trong cuộc chiến thượng tầng cung đình giữa các phe phái? Và khả năng cao, ông Trọng không biết được sự thật rằng, các đàn em của ông đang sử dụng ông như một con tốt trên bàn cờ quyền lực.

Theo giới quan sát, trong bối cảnh hiện nay, có những đồn đoán cho rằng, Ban lãnh đạo Bắc Kinh ủng hộ Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm kế nhiệm ghế Tổng Bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng.

Nhà báo Mai Hoa Kiếm nhận định, “trong lịch sử, đã có không ít những cuộc “đảo chính giả” của phe cầm quyền, bị đối phương tận dụng để biến thành đảo chính thật. Và những nhân vật “giả chết bắt quạ” cũng có lúc bị quạ mổ cho lòi con mắt ra ngoài. Bài học từ xưa vẫn còn đó, mọi thứ vẫn đang còn chờ đợi phía trước.”

Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

đã thể hiện một thái độ vui vẻ bất thường, khi đón chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc kỳ họp bất thường của Quốc hội. Theo giới quan sát, điều đó càng cho thấy, “game show” Nguyễn Phú Trọng bất ngờ xuất hiện là biện pháp đáp trả ông Tô Lâm, đồng thời thông báo với công luận rằng, Tổng Trọng ủng hộ mạnh mẽ Huệ Vương kế nhiệm vị trí Tổng Bí thư tại Đại hội 14, là điều bất di bất dịch, không hề thay đổi.

Giới quan sát cho biết, không chỉ trong phiên khai mạc Quốc hội khóa 15, kỳ họp bất thường, sáng 15/1, người ta không thấy Bộ trưởng Tô Lâm xuất hiện. Mà những ngày gần đây, dường như, Bộ trưởng Công an cũng bất thường vắng bóng trên truyền thông.

Điều đó liên quan gì tới hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại tướng Phan Văn Giang cùng đến Bệnh viện 108 để thăm Tổng Trọng, đang được chia sẻ rộng rãi. Có nghĩa là, quân đội đã chọn phe Nghệ An, và ông Tô Lâm sẽ… bơ vơ./.

776410cookie-checkHUỆ VƯƠNG BẤT NGỜ LÀM CHỦ CUỘC CHƠI CUNG ĐÌNH, TÔ LÂM ĐÃ CẢM THẤY BƠ VƠ?

Excellent rhythm, please let me know when you make modifications to your website so I may learn from you. How can I register with a blog website? I was aware of this to some extent, but your broadcast provided me with a comprehensive grasp of it, so the account was really helpful.

You appear to be able to read my thoughts. It’s as though you authored the book on this subject or something. You seem to know so much about it. I think a few graphics could help to emphasise the point a little bit more, but other than that, this is a terrific blog, and I will surely be back.