Tuesday, July 16, 2024
HomeNEWSHRW kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp các nhà hoạt động...

HRW kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp các nhà hoạt động tôn giáo

VOA

Việt Nam nên đình chỉ các cáo buộc đối với sáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị bắt giam vào năm ngoái và điều tra xem các hành động của công an nhắm vào họ có phải là vì lý do kì thị hoặc đàn áp tôn giáo hay không, tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói trong một thông cáo hôm 8/2. Phiên tòa xét xử sáu người này theo lịch trình trình sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 2 tại Tòa án Nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Các vụ bắt giữ bắt nguồn từ một cuộc biểu tình mà các bị cáo tổ chức để phản đối những hành động của công an nhắm vào các tín đồ đang trên đường để dự đám giỗ người mẹ của một nhà lãnh đạo tôn giáo. Con gái của một trong những người bị bắt giam nói với VOA trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái rằng gia đình cô thường xuyên bị công an đến “sách nhiễu gây rối.”

“Đây dường như là trường hợp mới nhất cho thấy sự đàn áp của chính quyền đối với các thành viên của tôn giáo này,” Brad Adams, giám đốc Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), nói. “Chính phủ nên ngừng sách nhiễu và thôi bắt giữ những người thuộc các nhóm tôn giáo không được phép hoạt động và để mọi người được thực hành tín ngưỡng theo ý của mình.”

Các bị cáo bao gồm Bùi Văn Trung, 54 tuổi; vợ ông Lê Thị Hên, 56 tuổi; con gái ông Bùi Thị Bích Tuyền, 36 tuổi; con trai ông Bùi Văn Thâm, 31 tuổi; Nguyễn Hoàng Nam, 36 tuổi; và Lê Hồng Hạnh, 41 tuổi.

Bùi Văn Thâm bị cáo buộc phạm tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 của Bộ luật Hình sự và “chống người thi hành công vụ” theo điều 257. Năm người còn lại bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng.”

Chính quyền Việt Nam công nhận Phật giáo Hòa Hảo là tôn giáo chính thức, nhưng nhiều tín đồ từ chối tham gia Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo được nhà nước công nhận. HRW nói họ bị đàn áp và theo dõi gắt gao, và rằng công an địa phương dùng nhiều biện pháp để ngăn chặn các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo độc lập tụ tập vào những dịp quan trọng như ngày thành lập giáo phái, hay ngày giỗ người sáng lập.

Trong những năm gần đây, có nhiều vụ biểu tình và các cuộc tấn công của chính quyền nhắm mục tiêu chủ yếu là các tín đồ Hòa Hảo, HRW ghi nhận. Gần đây nhất, vào ngày 23 tháng 1, Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang kết án nhà hoạt động Phật giáo Hòa Hảo Vương Văn Thả, con trai và hai cháu trai của ông, mỗi người từ 6 đến 12 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88.

Hiện nay ở Việt Nam có ít nhất 129 người đang bị cầm tù vì thể hiện quan điểm bất đồng chính kiến hoặc gia nhập các nhóm tôn giáo không được chính quyền phê chuẩn, HRW cho biết.

“Chính quyền Việt Nam cần phóng thích họ vô điều kiện và hủy bỏ mọi điều luật hình sự hóa việc biểu đạt một cách ôn hòa,” HRW kêu gọi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular