Hơn 2.300 công nhân công ty KaiYang lại biểu tình vì ban lãnh đạo mới rút lui

0
263
Công nhân công ty KaiYang Việt Nam hôm 12/8. Courtesy of thanhphohaiphong.gov.vn
RFA

Hơn 2.300 công nhân Công ty TNHH KaiYang Việt Nam tại Hải Phòng đã xuống đường biểu tình đòi quyền lợi khi ban lãnh đạo mới của công ty đã rút lui sau một tuần điều hành.

Theo đại diện công đoàn công ty KaiYang được truyền thông trong nước dẫn lời thì nguyên nhân ban lãnh đạo mới rút lui là do công ty nợ quá nhiều trong khi các ngân hàng không tạo điều kiện cho công ty hoạt động trở lại.

Tính đến nay, công ty KaiYang vẫn đang nợ một nửa tiền lương tháng 7 và 10 ngày lương tháng 8 của công nhân.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng và Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng sáng 27/8 đã có cuộc đối thoại với công nhân để trấn an họ sau khi ban lãnh đạo mới thông báo công nhân nghỉ việc, nhưng chưa đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Theo lời ông Tống Văn Băng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng, việc xuất tiền giải quyết cho các công nhân đang gặp khó khăn do chưa có cơ chế pháp lý nên không thể tiến hành.

Trước đó, hôm 12/8, truyền thông trong nước đưa tin về việc hơn 2.300 công nhân lao động công ty KaiYang tại thành phố Hải Phòng phát hiện Tổng giám đốc công ty là ông Huang Shang Che cùng 17 nhân viên kỹ thuật người Đài Loan đã biến mất. Trong khi đó, công nhân công ty này vẫn chưa nhận được lương tháng 7, theo lịch thanh toán là vào ngày 10/8.

Đến ngày 20/8, ban lãnh đạo mới của công ty KaiYang do bà Jenny Koo điều hành cam kết trả 50% lương tháng 7 và 10 ngày tháng 8 của người lao động đến ngày 24/8, 50% còn lại sẽ trả hết trong ngày 31/8. Nhưng bà Jenny Koo mới đây đã họp với công nhân và thông báo sẽ rút lui khỏi KaiYang do nợ công ty đang quá nhiều mà cơ chế hỗ trợ giãn nợ từ phía ngân hàng lại không có.

Theo lời bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch công đoàn công ty KaiYang, phía các cơ quan, ban ngành của thành phố Hải Phòng đã rất hỗ trợ công ty, nhưng ngân hàng cho biết không thể giúp thêm và thông báo xiết nợ nên ban lãnh đạo mới gặp khó khăn.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hải Phòng, Công ty TNHH KaiYang Việt Nam có địa chỉ tại 196 đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, do ông Huang Shang Che làm tổng giám đốc. KaiYang chuyên sản xuất các loại giày da xuất khẩu và có gần 2.500 công nhân, nhân viên đang làm việc tại công ty.

Công ty bắt đầu hoạt động từ năm 2005 và được báo cáo là kinh doanh khá ổn định hơn 10 năm qua.

456520cookie-checkHơn 2.300 công nhân công ty KaiYang lại biểu tình vì ban lãnh đạo mới rút lui