HIỆP HỘI NHẠC MẤT QUẦN

0
28
Khu Đô thị mới Thủ Thiêm bên bờ sông Sài Gòn nhìn từ trên cao. RFA PHOTO

Nguyễn Thùy Dương

Từ đầu tháng Tư năm 2022 đến giữa tháng 6/2022, Hiệp Bất Động Sản Tp. HCM liên tục gửi Văn bản đề xuất đến cho Thủ Tướng, Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng, Ban Bí Thư Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hôm nay, tôi chỉ tạm nói về Văn bản gửi Thủ Tướng CP về vấn đề Nhà ở xã hội cho thuê.(Văn bản số 15/2022 ngày 04/04/2022)

Lời lẽ trong Văn bản mà Hiệp hội gửi Thủ Tướng chặt chẽ, mang tính đóng góp phản biện cao. Nhưng cá nhân tôi đánh giá, nó chỉ nhằm mang đến mục đích phục vụ lợi ích cho những Doanh nghiệp Bất Động Sản và gần như không có bất kỳ lợi ích chung nào cho đại đa số người lao động khó khăn.

Các lô đất “vàng” ở Thủ Thiêm được đấu giá vào ngày 10/12/2021. Photo: chinhphu.vn

Doanh nghiệp Bất động sản(BĐS) trước giờ do vướng mắc của Luật nên chỉ có chức năng làm dự án để bán, dự án Nhà ở XH chỉ dành để bán cho người có thu nhập thấp. Dự án Nhà ở Xã Hội cho thuê là điều không thể. Hiệp hội BĐS Tp. HCM đề nghị Bộ Xây Dựng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 53 Luật Nhà ở 2014 theo hướng cho phép Doanh nghiệp được đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho thuê là phòng trọ, nhà trọ, kèm theo đó Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn thiết kế và ban hành quy định về điều kiện tối thiểu xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ, bao gồm phòng trọ, nhà trọ” để các địa phương có căn cứ thực hiện. 

Thưa ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội BĐS Tp. HCM!

Ông chắc thừa biết không có người dân nào được vay vốn xây cất nhà trọ, phòng trọ với giá ưu đãi? Ông chắc cũng thừa biết không có người dân nào được phép miễn tiền sử dụng đất khi xây nhà trọ cho công nhận?

Ông và Hiệp hội của ông đề xuất theo kiểu ngồi trên đầu cha thiên hạ, ông thấy sao?

Nếu Doanh nghiệp được phép xây dựng nhà ở xã hội với mục đích cho thuê, thì thay vì bán cho người có thu nhập thấp, người chưa có nhà hoàn cảnh khó khăn, các ông sẽ được phép xây nhà trọ cho thuê?

Như vậy:

Các ông sẽ không phải đóng Tiền Sử Dụng đất, loại tiền mà người dân phải è cổ ra đóng mới được phép xây cất nhà ở, nhà cho thuê, nơi cư trú?

Các ông sẽ hưởng chính sách vay ưu đãi, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây cất, loại chính sách mà gần như không một dân thường nào có thể tiếp cận được? 

Cá nhân tôi nhận xét là dây máu ăn phần. Bởi,  kèm theo đề xuất được cho phép xây nhà trọ cho thuê, các ông còn đính kèm một bộ tiêu chuẩn. Mà theo bộ tiêu chuẩn đó thì công nhân nào thuê nổi, mớ nhà ở xã hội cho thuê này sớm muộn cũng biến thành căn hộ cho thuê mini hướng tới các đối tượng nhân viên văn phòng, người có thu nhập tầm trung cao muốn thuê một căn hộ nhỏ cho riêng mình, hay doanh nghiệp thuê một số căn cho nhân viên công tác ở khỏi ở Khách sạn, khách du lịch nước ngoài tiết kiệm……

Nếu theo chiều hướng này, các ông một tay thọc vào túi tiền chung của Nhân Dân(ngân sách, miễn tiền sử dụng đất, chính sách vay ưu đãi, uy tín danh nghĩa phục vụ Nhân dân), một tay thu lợi nhuận về phía Doanh nghiệp Bất Động Sản? Vậy cuối cùng người dân khó khăn, đối tượng đáng ra được nhận lãnh sự bảo trợ từ cộng đồng chung được gì? 

Đó là chưa kể cán cân lợi nhuận nghiêng về phía Doanh nghiệp sẽ dẫn tới bất ổn lớn trong xã hội hơn nữa qua một số đề xuất khác của các ông mà tôi sẽ phân tích ở bài sau. Để cho thấy nhận định mang tính chủ quan của tôi có cơ sở khi các ông chỉ chăm chăm vào lợi ích của mình, bất chấp khó khăn và bất ổn về vấn đề nơi ăn chốn ở của tầng “đáy” xã hội như các ông vẫn nhân danh.

Trách nhiệm cộng đồng của Doanh nghiệp không phải chỉ là từ thiện hay vài đồng ủng hộ xây cầu đắp đường mà bỏ qua hay luồn lách khỏi những chính sách an sinh kéo dài. Trách nhiệm đó phải thể hiện qua sự đóng góp thiết thực vào chính sách an sinh lâu dài. Tôi mong các ông biết đủ mà dừng

613600cookie-checkHIỆP HỘI NHẠC MẤT QUẦN