Wednesday, July 24, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmHãng xe Việt này có giá trị hơn Ford và GM. Nhưng...

Hãng xe Việt này có giá trị hơn Ford và GM. Nhưng nó chưa bán được nhiều xe

By , CNN

Updated 10:07 PM EDT, Thu August 17, 2023

CNN

Hãng xe điện Việt Nam Vinfast vốn đã có giá trị hơn Ford (F) và GM (GM), xét theo giá cổ phiếu, dù mới gia nhập thị trường Mỹ. Nhưng bạn có thể thậm chí chưa nghe nói về nó. Đây là nội dung của nó và những gì đang xảy ra với nó.

Các nhà đầu tư nhiệt tình đã đẩy cổ phiếu VinFast tăng 270% trong ngày giao dịch đầu tiên, trước khi giảm khoảng 19% vào thứ Tư. Tuy nhiên, những nhà đầu tư đó hiện chỉ sở hữu 1% cổ phần của nhà sản xuất ô tô. Tập đoàn lớn mạnh của Việt Nam, VinGroup, sở hữu phần còn lại.

Nhưng cuộc xâm nhập táo bạo của VinFast vào Mỹ không hề suôn sẻ. Có một điều, khi các nhà phê bình có cơ hội lái sản phẩm đầu tiên của công ty xuất sang Mỹ, chiếc SUV điện VF8, những đánh giá thu được không phải là điều mà bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào cũng mong đợi.

Một số tiêu đề đặc biệt thẳng thừng. “Đơn giản là không thể chấp nhận được,” dòng tiêu đề từ Road & Track đọc. “Rất tiếc,” dòng tiêu đề từ InsideEVs cho biết. “Trả lại cho người gửi,” MotorTrend viết trên bài đánh giá về xe điện.

“Chuyến đi thực sự rất khó khăn, chất lượng vật liệu bên trong xe rất tệ. Có những khoảng trống của bảng điều khiển không khớp. Miguel Cortina, biên tập viên của MotorTrend, cho biết có những tiếng cọt kẹt mà chúng tôi nghe thấy từ kính chắn gió. “Có rất nhiều vấn đề về chất lượng của chiếc xe cũng như cách nó lái.”

Không phải mọi cửa hàng đều khá tàn nhẫn. Arstecnica gọi VF8 là một “màn ra mắt đầy hứa hẹn nhưng không chắc chắn ở Mỹ”.

VinFast dường như đã hứng chịu ít nhất một số lời chỉ trích. Trong một bài đăng trên blog gần đây, công ty thừa nhận rằng các nhà phê bình và khách hàng đã “xác định những lĩnh vực mà chúng tôi có thể thích ứng tốt hơn với sở thích của người tiêu dùng Hoa Kỳ”. Đáp lại, VinFast đang thực hiện nâng cấp phần mềm nhưng công ty không nêu chi tiết.

Xe điện VF-8 của VinFast, hãng ô tô Việt Nam sản xuất ô tô điện và SUV, được trưng bày tại showroom của họ ở Santa Monica, California, vào ngày 13 tháng 9 năm 2022.

Nhà máy Vinfast tại Hải Phòng

Cortina cho biết một số vấn đề mà các nhà báo đã báo cáo trong VF8, như các vấn đề về điều hướng và giám sát điểm mù, có thể được khắc phục bằng phần mềm, nhưng những vấn đề khác sẽ yêu cầu cải tiến trong sản xuất.

Tính mới không hoàn toàn bào chữa cho phản ứng phê phán kém. Các nhà sản xuất xe điện khác, chẳng hạn như Tesla (TSLA), Rivian và Lucid, đã nhận được những đánh giá tích cực và thậm chí còn nhận được giải thưởng cho những sản phẩm đầu tiên của họ. Còn VinFast có lợi thế là đã sản xuất xe trước đó dù tương đối ít và không dành cho thị trường Mỹ có tính cạnh tranh cao. VinFast chỉ mới thành lập vào năm 2017 và trình làng mẫu xe đầu tiên là hai mẫu sedan chạy xăng tại Paris Motor Show 2018.

Không lâu sau, công ty quyết định chỉ sản xuất và bán xe điện.

Các công ty ô tô khác, như nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai và Kia, cuối cùng đã thành công ở Mỹ mặc dù khởi đầu với những sản phẩm gây chú ý về vấn đề chất lượng. Những ví dụ này cho thấy các nhà sản xuất ô tô quyết tâm có thể phục hồi sau một khởi đầu tồi tệ.

Năm 2022, VinFast bán được 24.000 xe trên toàn cầu. Đó là số lượng mà Rivian sản xuất trong năm đó. Để so sánh, Tập đoàn Volkswagen đã bán được 8,3 triệu xe vào năm 2022 và Ford bán được 4,2 triệu.

Tại Mỹ, VinFast hiện chỉ bán mẫu SUV điện VF8 tại California thông qua 13 showroom do công ty sở hữu. VinFast VF9 lớn hơn dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay, cùng với các mẫu SUV VF6 và VF7 nhỏ hơn sẽ ra mắt vào năm tới, khi công ty bắt đầu cung cấp sản phẩm của mình tại nhiều thị trường Mỹ hơn.

Dường như không có ngành nào mà VinGroup không tham gia. Nó điều hành các công ty công nghệ bao gồm VinSmart, VinBigData, VinBrain và VinAI, cùng nhiều công ty khác. Vinmec vận hành bệnh viện, trong khi Vinhome chỉ là một trong những công ty bất động sản của VinGroup. VinGroup tự hào rằng VinSchool phi lợi nhuận phục vụ học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 hiện là hệ thống trường học lớn nhất tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể chuyển sang học tại VinUni, trường cao đẳng của VinGroup và vào kỳ nghỉ, các gia đình có thể đến khu vui chơi giải trí VinWonders.

Công ty tuyên bố chiếm 1,1% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam. Năm 2022, VinGroup lãi 12,8 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 535,7 triệu USD, trên tổng doanh thu khoảng 102 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 5,3 tỷ USD.

Hiện tại, VinFast chỉ là một phần nhỏ của một công ty lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, rõ ràng, VinGroup có những kế hoạch lớn, cho rằng họ có thể vượt qua một số vấn đề ban đầu về chất lượng.

Nguồn : https://www.cnn.com/2023/08/17/business/vinfast-company-profile/index.html

—————

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular