Thursday, June 20, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmCổ phiếu Vinfast ‘bật ga tăng tốc’, ý kiến từ cộng đồng...

Cổ phiếu Vinfast ‘bật ga tăng tốc’, ý kiến từ cộng đồng mạng.

Chu Hồng Quý

Ý kiến nói cổ phiếu Vinfast là dạng đầu cơ là những cổ phiếu của các công ty yếu kém cả về năng lực tài chính lẫn triển vọng kinh doanh. Những cổ phiếu của các công ty này luôn bị đạp xuống, thổi lên với khối lượng giao dịch lớn, trở thành công cụ kiếm tiền của các con bạc trên sàn.

Chu Hồng Quý cho biết: “Hôm 22/8, cổ phiếu VFS có một cú bật ga tăng tốc suýt đập đầu vô tường. CEO Lê Thị Thu Thủy được lên sóng CNN và thị giá cổ phiếu tăng vọt.

Đầu phiên mở GAP tăng mạnh, có lúc đạt mức 46.9799 USD/cp, đưa vốn hóa lên ngưỡng 100 tỷ đô. Kết phiên tăng kỷ lục 108.87%, đạt mức 36.72 USD/cp, xấp xỉ mức giá kết phiên tăng mạnh hôm đầu tiên lên sàn ngày 15/8, với khối lượng giao dịch kinh khủng. Tất cả chỉ có 4.5 triệu cổ phiếu được phép lưu hành (free fload) mà volume một phiên tới 19.395.329 cổ phiếu, tức là quay vòng mua đi bán lại ngay trong phiên tới hơn bốn vòng.

Trên thị trường chứng khoán, thông thường những cổ phiếu có nền tảng tài chính cơ bản mạnh, triển vọng kinh doanh tốt và có uy tín trên sàn là những cổ phiếu đầu tư. Nhà đầu tư thường nắm giữ trung dài hạn, ít mua đi bán lại. Do đó, khối lượng cổ phiếu giao dịch không cao, mức biến động không lớn.

Ngược lại với các cổ phiếu đầu tư, các cổ phiếu đầu cơ là những cổ phiếu của các công ty yếu kém cả về năng lực tài chính lẫn triển vọng kinh doanh. Những cổ phiếu của các công ty này luôn bị đạp xuống, thổi lên với khối lượng giao dịch lớn, trở thành công cụ kiếm tiền của các con bạc trên sàn.

Hàng nóng của ông trùm cờ bạc Hồng Kông Hàn Du Long không phải ai cũng đủ bản lĩnh để xài. Chỉ tiếc là Trịnh Văn Quyết và Nguyễn Đỗ Lăng giờ không còn cơ hội chơi VFS nữa để chinh chiến với các tài phiệt Hoa Kỳ.

Nghe chừng Vinfast sắp có kế hoạch giải phóng mặt bằng khu vực đặt tượng Nữ thần Tự Do ở New York để phân lô bán nền.”

Nhiều ý kiến khác trên một diễn đàn tài chính tranh cãi sôi nổi:

“Tôi nghĩ họ sẽ liên tục bơm thổi để kích thích lòng tham của những người đầu cơ. Cuối cùng thì 20% sẽ hốt tiền của 80% người tham gia.”

“Bơm tiền vô mua dữ dội, đợi vài ngày nửa xuống dưới 10 đô la đúng với giá trị của nó thì đám đổ tiền mua hôm qua nay sặc máu!”

“Thế nào hàng loạt báo đảng cùng đám Vin nô sẽ thi nhau gáy vang. Giờ có nói gì cũng không thể kiềm hãm được sự sung sướng và ngạo nghễ của đám đó.

Lên sàn cũng được tuần rồi chưa thấy có ông tiến sĩ, chuyên gia tài chính, nhà phân tích nào lên bài dự phóng chừng nào equity dương, tức là Vinfast có đủ tài sản để trang trải các khoản nợ phải trả.”

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular