Hàng hoá lên ngôi! 

0
40

Lý Xuân Hải

19 tháng 7 lúc 21:30

Tổng lượng tiền các nhà đầu tư toàn cầu rút ròng từ một số TTCK lớn châu Á (Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Đài Loan) trong 3 tháng (tháng 4 đến tháng 6) năm 2022 lên tới 40 tỷ USD, vượt xa mức kỷ lục 3 tháng (tháng 9 đến tháng 11) năm 2008 (Bloomberg).

1.

Theo đà tăng lãi suất dự kiến khá mạnh của FED, và chắc chắn ECB phải theo, chứng khoán chắc lại Bearish xuống dốc tiếp. Tuy nhiên có cảm nhận chỉ một vài nhịp nữa là chạm điểm “tới hạn” để “suy nghĩ” về hai kịch bản cơ sở:

a. Tụt dốc mạnh tiếp cho đến khi đạt một đáy mới ở mức suy giảm sâu (để ví dụ lấy Dow Jones Industrial Average -DJI: sau khi phá vỡ sâu mức 30.000 có thể đà lao phá tiếp ngưỡng 25.000 điểm và sẽ đi về nơi xa lắm) nếu nguy cơ Stagflation toàn cầu (lạm phát + suy thoái) hay nguy cơ chiến tranh leo thang lan rộng thành hiện thực bởi ý chí chính trị triệt hạ nhau đến khi có trật tự thế giới mới; hoặc 

b. DJI giảm chậm hay loanh quanh mức trên 30.000 điểm (như đã từng chạm hồi tháng 6) và dừng lại “thở” chờ hồi phục khi chính trị “mệt mỏi” hay đã “ăn đủ” để đồng thuận do thiệt hại vượt mức chịu đựng… lạm phát bị đẩy lùi và tăng trưởng quay trở lại. Trật tự thế giới từ từ thiết lập.

Ý chí chính trị hiện đang cao hơn lợi ích kinh tế nên khó dự đoán nhưng khả năng b. cao hơn: 40 cho a. và 60 cho b.. Trạng thái giữa a. và b. có thể là kịch bản cơ sở để bố trí danh mục đầu tư và tiền mặt theo khẩu vị rủi ro.

Động thái rút vốn khỏi các thị trường mới nổi vẫn còn tiếp và cường độ phụ thuộc a. hay b..

Với cả hai kịch bản thì sống sót là thành công với các nhà đầu tư chứng khoán lướt sóng dùng đòn bẩy cao, nhất là các thị trường mới nổi.

2.

Nếu USD tiếp tục Bullish như vậy thì đến cả vàng cũng chịu chung số phận thôi. Vàng chắc chỉ hồi phục khi USD có dấu hiệu chững lại hay yếu đi. Thật ra giá vàng thế giới hiện khá cao so với giá thành khai thác rồi. 

Chênh lệch giá vàng SJC so giá thế giới cũng khủng bố nữa. Mua SJC tự nhiên phải trả thêm khoản chênh lệch khủng trên trời rơi xuống này!!! Khoảng cách này mà hẹp lại khối người mua SJC khóc ròng. Có cái lạ là khoảng cách này tăng liên tục thời gian qua! Chả hiểu đi vào túi ai và vì sao thế 

!

Đầu cơ vàng, nhất là ở Việt Nam thanh khoản không cao và thiếu các công cụ phòng vệ, luôn rủi ro bởi tính đầu cơ thị trường vàng quốc tế rất cao, bao gồm cả các mưu mô chính trị, trong bối cảnh vàng hơi giống tiền tệ: có thể là phương tiện thanh toán vừa là công cụ đầu tư- đầu cơ lại cả là phương tiện cất giữ giá trị… mà lại chả là tiền của quốc gia nào. Dân chuyên nghiệp hay dân cần phòng vệ mới nên vào. Người phàm tiết kiệm mua phòng thân tích cốc dài hạn chút ít và tỷ lệ nhỏ thì được chứ lướt sóng đòn bẩy dễ chìm lắm. 

3.

Giá hàng hoá cơ bản lao tăng như tên lửa bởi chuỗi cung ứng đứt gãy và trật tự mới chưa hình thành. 

Hàng hoá lên ngôi! 

Nhưng nếu quan ngại suy thoái ở Mỹ và thế giới thực sự hiển hiện thì hàng hoá cũng tèo nốt. Mỗi vàng khi đó lại lên.

Dự liều thế!

617170cookie-checkHàng hoá lên ngôi!