GỬI CÁC BẠN DƯ LUẬN VIÊN VÔ CẢM

0
98
Huỳnh Thị Tố Nga tham gia biểu tình ngày 10-6-2018 chống Luật Đặc Khu và Luật An ninh Mạng.

Huỳnh Thị Tố Nga

Bình thường người viết ít quan tâm đến dư luận viên (DLV), vì đối với người viết, họ đã trở thành những con người sống ngoài lề xã hội rồi. Bởi vì khi con người còn ở trong cộng đồng xã hội thì con người ta phải có ý thức, phải có cảm xúc, phải có sự nhận thức về cuộc sống, phải cảm thụ được những tiêu cực, những bất công mà chính chúng ta, hoặc những người khác đang phải chịu đựng. 

Vẫn biết rằng đa phần DLV là con cháu, có dây mơ rễ má đang thụ hưởng quyền lợi ít hay nhiều từ CS, vậy nên chúng ta phân tích với họ về bất công xã hội thì khác nào “đàn gảy tai trâu” bởi vì họ cũng sẽ cho là chúng ta đang chửi chính họ. Nhưng cũng hy vọng rằng, có một tỷ lệ ít hơn trong số đó chỉ vì bị tuyên truyền, nhồi sọ lâu quá mà mê mờ về nhận thức chứ họ cũng không hưởng được bao nhiêu quyền lợi từ CS. 

Vẫn biết rằng khi lên tiếng cho cộng đồng thì sẽ bị tấn công từ nhiều phía, trong đó phần lớn DLV được đào tạo tuyên truyền như những con vẹt. Bài viết này tôi viết ra không phải vì bị áp lực khi bị tấn công, mà tôi đang muốn đề cập đến sự xuống cấp trầm trọng về văn hóa của những người trẻ đang làm DLV. 

Sáng nay, nhận tin nhắn từ một bạn trẻ, nam, mặt mũi rất sáng láng (không biết thật hay ảo), có profile sạch sẽ, trong profile cũng có status cờ vàng 3 sọc đỏ mới tức cười. Em ấy nhắn tin cho người viết, cũng lịch thiệp giới thiệu về cá nhân rất đàng hoàng. Người viết thông thường ít trả lời tin nhắn lạ, lại càng không nhận cuộc gọi của người lạ trên messenger. Sáng nay cũng có thời gian rảnh nên khi bạn này nhắn tin mong muốn được nói chuyện vì biết tôi mới ra tù. Sau cuộc gọi thứ 2 của bạn trẻ này thì tôi bắt máy, bạn này hỏi tôi ra tù lâu chưa, tại sao tôi lại ở tù? Tôi trả lời tại vì tôi chống CS, bạn lại hỏi tại sao tôi chống CS? Tôi trả lời vì xã hội đang chịu nhiều bất công, bạn lại hỏi tôi bất công thế nào? Tôi nói nếu bạn muốn biết thì bạn tự thân tìm hiểu, bất công đầy rẫy ra đó. Thế là em ấy chịu hết nổi hay sao đó, liền văng ra một tràng chửi thề giọng Bắc như pháo liên thanh vào mặt người viết, đủ hết các loại từ ngữ tục tĩu mà người viết không muốn viết ra đây sợ bẩn trang viết của mình. Nội dung tràng chửi đó là mấy người như tôi rảnh quá, ăn no rồi đi chống phá, chứ CS có gây ra bất công cho ai?

Dư luận viên

Tôi nói với bạn, thấy bạn tự xưng là người có học thức cao, thế sao nói chuyện như người vô học vậy? Bạn càng chửi thề nhiều hơn, mình cười và nói với bạn rằng, thế đây là “văn hóa” của DLV đấy sao? 

Người viết ở tù thời gian không quá dài, nhưng cũng không ngắn, gần 5 năm trải qua hai trại giam, gặp hầu hết tù nhân thuộc các tầng lớp của xã hội. Tầng lớp trí thức cũng có, bình dân cũng có và đa phần trong tù, tù nhân thuộc tầng lớp đáy của xã hội. Thế nhưng một sự thật không thể chối cãi, dù là tù nhân ở tầng lớp đáy, ở xã hội này đa phần họ sẽ bị khinh khi, dè bỉu, nhưng những người tù nhân đó, họ vẫn còn lương tri và có văn hóa hơn các bạn DLV này rất nhiều. 

Những người tù nhân án xã hội, sống trong hoàn cảnh bần tiện của ngục tù, họ vẫn biết chia sớt miếng ăn, chia sẻ những gì họ có như đồ dùng, một vài bộ quần áo cho những người tù nghèo khổ hơn họ. Khi nói chuyện với người viết, họ cũng hiểu được những bất công trong xã hội và nguyên nhân gây ra nó. Những người tù này, đa phần vì miếng cơm manh áo mà phải làm liều để rồi vướng vào tù tội. Cũng có những người trẻ, vì bốc đồng mà gây tội rồi vào tù, thế nhưng họ vẫn giữ được lương tri và tình cảm của con người, qua cách họ chia sẻ và thấu hiểu. 

Nói vậy để hiểu rằng, những người trẻ thụ hưởng nền giáo dục CS ngoài xã hội đang dần vô cảm như những con robot bởi hệ thống tuyên truyền nhồi nhét lối sống và suy nghĩ sai lệch. Chỉ cần có chút quyền lợi cho bản thân là các bạn bất chấp, các bạn kêu gào, chửi bới những người đang lên tiếng cho sự phát triển, cho sự nhân văn đã biến mất gần thế kỷ qua. Các bạn thấy cuộc sống đã đầy đủ, đã nhân bản rồi à? Các bạn đem một con người mà các bạn chưa từng biết dung nhan, lý lịch tôn lên làm bác, làm lãnh tụ của các bạn, đem lên bàn thờ, thờ cung kính còn hơn ông bà, cha mẹ các bạn. Đấy là tư duy đúng đắn, tư duy văn minh sao???

Còn “văn hóa” của các bạn, các bạn không thấy xấu hổ khi lên mạng xã hội chửi bới, kêu gào như những con thú ở rừng mới xổng chuồng hay sao vậy? Các bạn kêu gào y như những người như chúng tôi đang giết chóc, bỏ tù các bạn hay gia đình các bạn vậy. Nếu bản thân các bạn hoặc gia đình các bạn bị tù tội, bị giết chóc thì không biết các bạn sẽ còn chửi bới, kêu gào như thế nào? Các bạn nghề gì không làm, đi làm DLV, cái nghề mà chắc chỉ có ở Trung Quốc và Việt Nam mới có, cái nghề mà người ta phỉ nhổ không thương tiếc. 

Con người chứ đâu phải robot hay con thú mà không biết mở mang nhận thức. Các bạn sống vô thần theo tinh thần CS rồi cứ dấn thân làm việc ác. Đến bao giờ các bạn mới thôi vô cảm! 

Người viết để tấm hình cận mặt, các bạn cứ nhìn cho tường tận, không việc gì phải núp lén gào thét như các bạn nhé. 

Huỳnh Thị Tố Nga (Selena Zen)

June 16, 2023

729380cookie-checkGỬI CÁC BẠN DƯ LUẬN VIÊN VÔ CẢM