Greenland 

0
37
Greenland Photo by Anh Hwang

Anh Hwang

Sắp tới Giáng Sinh mà mình vẫn chưa nghĩ ra được sẽ đi đâu để mừng Giáng Sinh, mình thích cái không khí se se lạnh của Christmas, phải có tuyết, có cực quang, nhìn trên bản đồ thế giới một hồi, mình đã đi hết những nước có trong danh sách ấy, chi còn mỗi Greenland mà thôi. Ôi mà đi Greenland thì đi làm sao vì chưa thấy ai đến đây hết. Coi tin tức nghe nói lạnh thấu xương, không biết có ai ở đó không. Thế là mình bắt đầu nghiên cứu về Greenland. Sau 2 tuần lễ thì mình quyết định mua vé máy bay sang đây, mà mua Hoài không được không hiểu lý do tại sao, sau hơn 1 tuần ngồi canh chừng vé máy bay, mình đã mua được vé và hotel. Hỏi thăm chị gái có muốn đi chơi không, chị bảo không cảm ơn lạnh lắm. Không sao mình cũng sẽ đi một mình.

Greenland
Photo by Anh Hwang

Greenland những ngày gần Giáng Sinh tối đen như mực. Đất nước này có hơn 85% là băng giá. Mặc dù nó tên là Greenland nhưng không có cây nào mọc được ở đây vì quá lạnh. Đất nước của những người Eskimo nằm trên nóc nhà của thế giới vì nó chi cách Bắc Cực 724 km , hay 450 mile mà thôi. Mùa đông ở đây không có mặt trời mọc từ tháng 11 cho đến cuối tháng 1.

Greenland
Photo by Anh Hwang

Làm sao bay được đến Greenland? Chi có Air Greenland bay từ Copenhagen đến Greenland quanh năm, còn đến mùa hè ấm áp hơn thì có thêm Iceland air bay từ Iceland đến Greenland.

Greenland
Photo by Anh Hwang

Hôm mình đến Greenland, tour ngày đầu tiên đi xem băng tuyết bị hủy vì không có ai đi hết. Mình lang thang một mình trong cái lạnh -25 C ngoài bến cảng thì gặp 2 bố con người đánh cá tên Laarseeraq chuẩn bị đi đánh cá, mình xin đi theo chân 2 bố con, họ đồng ý thế là tụi mình lên đường. Chiếc ca nô bé xíu lướt ra khỏi vịnh không mấy dễ dàng vì rất nhiều băng trôi, khi ca nô va phải nó tạo nên một âm thanh không mấy êm tai lắm. Hai bố con rất thân thiện. Người Greenland sống dựa vào 2 ngành chính, du lịch và đánh cá, họ xuất khẩu cá Cod fish và cá Salmon đi khắp nơi trên thế giới. Con tàu của mình tên là Oscar. Tụi mình phải đi xa bờ khoảng 40 phút mới có ca’. Trên tàu rất lạnh, nhưng có một phòng be’ xíu có may’ suối ấm cho mình và Laarseeraq chui vào chống lạnh. Sau khi đánh cá về, Bô’ Laarseeraq cho mình đi xem băng trôi. Vậy là trong cái rủi mình có cái may được gặp 2 bố con ở đây.

Greenland
Photo by Anh Hwang

Greenland vào buổi sáng gần Giáng Sinh đẹp tuyệt vời, bầu trời có một màu cam rực rỡ mặc dù không thấy mặt trời lên, trông cứ như ai đó tô màu vậy ấy. Mình lại theo chân cậu Laarseeraq đến thăm nơi họ ở, mẹ và dì cậu ấy đang chuẩn bị quần áo cho Giáng Sinh, đây là một bộ quần áo rất đặc biệt cho người phụ nữ, họ chi mặc 1 nam1 lần vào dịp National Day có nghĩa là ngày Giáng Sinh, và một dịp trọng đại nhất của người con gái là ngày cưới. Chiếc áo bằng lên được dân tay từ thời mẹ truyền lại cho con gái, cái quần đùi bằng vài da sư tử biển, đôi giay cũng bằng da sư tử biển trông rất đẹp mắt và ấm cúng.

Greenland
Photo by Anh Hwang

Greenland không có cây thông nên họ nhập cây thông từ Châu Âu. Thông thường, người Greenland Đợi đến tối ngày 23 mới trang trí cây thông sau khi trẻ con Đã đi ngủ, họ muốn dành một sự bất ngờ cho lũ trẻ. Xung quanh cây thông có rất nhiều quà 

, quả là những món đồ như găng tay bằng da sư tử biển , tất ấm, hay xe kéo tuyết cho trẻ con. trên cửa sổ mỗi ngôi nhà đều có treo những ngôi sao màu cam hay màu đỏ biểu tượng cho sự nồng ấm. Vào ngày Giáng Sinh, bọn trẻ con cả trai lẫn gái đều mặc áo màu trắng, Đầu quấn vòng kim tuyến màu vàng, tay cầm nến đi xung quanh cây thông ở nhà thờ, rồi ca hát và đi diễu hành xung quanh xóm. Tất cả mọi người đều đi lễ nhà thờ 2 lần trong ngày 24, mỗi lần 90 phút. Vào đêm Noel, tất cả gia đình đều Tắt đèn kể cả đến cụ cây không, rồi họ mang Đèn thắp sáng những ngôi mộ của người thân bạn bè với mong ước sẽ giữ gìn hơi ấm cho những người đã khuất, đây là một nghĩa cử rất cao đẹp của người Greenland mà mình thích.

Greenland
Photo by Anh Hwang

Vì Greenland ở rất gần Bắc cực, nên những ngày mùa đông mặc dù không có ánh sáng mặt trời nhưng bù lại họ lại có cực quang thắp sáng bầu trời đêm ở đây. Mình đến đây 4 ngày thì đã xem cực quang 3 ngày. Do không có kinh nghiệm chụp cực quang nên ảnh của mình hơi bị mờ. 

Ngày thứ 3 ở đây mình mua Helicopter tour xem băng tuyết, và ngày thứ 4 thì lại lên tàu xem băng nữa. Có lẽ các bạn sẽ hỏi mình sao chi có xem băng tuyết thôi? Vì Greenland một lần nữa đẹp nhờ những khối băng ảo diệu này đấy. Nhất là khi có một con tàu màu đỏ với những cánh buồm đỏ thắm lại gần thì nó trông như một bức tranh ấy. Ai bảo băng giá không có linh hồn? 

Thành phố Ilulissat có 5000 dân ở thôi nhưng có đến hơn 3000 con chó , những con chó này nửa hoang nửa thuần chủng. Chúng có chủ, nhưng chúng không thích sống trong nhà, mà chúng phải sống ở ngoài đường vì chúng thích lạnh, nhiệt độ có thể xuống đến-50C với chúng cũng không sao. Mỗi tối chủ nhân của chúng đến cho chúng ăn uống, nên bạn có thể nghe tiếng chúng hú lên khắp nơi vì vui mừng gặp chủ, nhưng mình là người khách  lạ nên  không được vuốt ve chúng. 

Chúc các bạn và gia đình một Giáng Sinh tuyệt vời và bình an nhé. Merry Christmas 

 https://www.facebook.com/groups/dulichusavathegioi/permalink/2063866997137048/

697010cookie-checkGreenland