Gia đình, thân hữu đồng hành cùng tù nhân lương tâm nhân dịp Tết Tân Sửu

0
274
Tổ chức ACAT sẽ đệ trình thỉnh nguyện thư lên Tổng thống Pháp Pháp Emmanuel Macron vào ngày 12/2/2021 để yêu cầu trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam Courtesy of Facebook Phạm Minh Hòang

Hoà Ái / RFA

Hoãn thăm gặp dịp tết do COVID-19 bùng phát

Đài RFA ghi nhận qua trang mạng xã hội Facebook, một số gia đình tù nhân lương tâm tại Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông tin họ không thể đến thăm gặp thân nhân trong dịp Tết Tân Sửu, do đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Cô giáo Huỳnh Thị Út, thân mẫu của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc, vào ngày 2/2 cho biết trại giam An Phước, ở Bình Dương thông báo tạm dừng tất cả các cuộc thăm gặp nhưng được gửi quà qua đường bưu điện.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của tù nhân chính trị Trương Minh Đức, trong cùng ngày 2/2 đăng tải trên tài khỏan Facebook cá nhân thông tin trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An cho phép các tù nhân gọi điện thoại về nhà để thông báo trại giam không cho thăm gặp dịp tết này.

Cô Phan Thị Trang, em gái tù nhân lương tâm Phan Kim Khánh, vào tối ngày 3/2 nói với RFA về quy định của trại giam Nam Hà trong dịp Tết Tân Sửu.

“Hiện nay Việt Nam đang có dịch thì họ cho mỗi gia đình chỉ được một người vào gặp thôi. Thế nên, anh của em bảo đợi đến tết xong rồi cả gia đình hãy đi thăm. Vì là bố mẹ em vừa mới đi thăm xong nên chỉ gửi thêm tiền và thuốc và thôi.”

Vợ của tù nhân chính trị Lưu Văn Vịnh, bà Lê Thị Thập, chia sẻ với RFA rằng bà cùng với một vài thân nhân của các tù nhân lương tâm ở trại Gia Trung được may mắn hơn là vừa đến thăm gặp người nhà xong, trước khi trại giam thông báo dừng do dịch COVID-19 bùng phát.

“Anh Vịnh điện về hôm mùng 8/1 và cho biết trại chưa cho thăm gặp vì vẫn còn dịch bệnh. Thế nhưng đến ngày 20/1, trại lại cho gọi về, thông báo cho thăm gặp lại. Có lẽ vì do dịp tết. Tôi cũng đặt vé để đi thăm mấy ngày giáp tết. Nhưng mà hết vé. Do đó, mấy chị em hẹn nhau đi thăm sớm. Thật là may mắn vì vừa đi thăm về thì dịch bệnh lại bùng phát. Vừa thăm hôm 28/1 thì đến ngày 1/ 2 tôi nghe tin các trại đều thông báo dừng thăm gặp.”

Anh Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, vào tối ngày 3/2 cho RFA biết ông Thức vừa gọi điện về trong cùng ngày.

“Cơ bản là anh Thức tuyệt thực cũng hơn 70 ngày rồi. nhưng anh Thức nói là hôm nay ảnh sẽ ngưng tuyệt thực và bắt đầu từ hôm nay. Gia đình cũng mừng khi được tin này. Anh Thức nói rằng ảnh có thể nhịn ăn được 100 ngày hoặc hơn được nữa, nhưng mà mục tiêu ảnh tuyệt thực đã đạt được rồi. Về sức khỏe thì anh Thức cho biết trọng lượng không bị giảm nữa, huyết áp và đường huyết cũng đang ở mức trở lại bình thường. Gia đình nghe cảm thấy vui vui vì anh Thức cũng ổn, đã qua sự nguy hiểm rồi. Anh Thức báo lại trong dịp tết này, gia đình đừng đi thăm ảnh vì có đi cũng không vào thăm được.”

Cơ bản là anh Thức tuyệt thực cũng hơn 70 ngày rồi. nhưng anh Thức nói là hôm nay ảnh sẽ ngưng tuyệt thực và bắt đầu từ hôm nay. Gia đình cũng mừng khi được tin này. Anh Thức nói rằng ảnh có thể nhịn ăn được 100 ngày hoặc hơn được nữa, nhưng mà mục tiêu ảnh tuyệt thực đã đạt được rồi. Về sức khỏe thì anh Thức cho biết trọng lượng không bị giảm nữa, huyết áp và đường huyết cũng đang ở mức trở lại bình thường. Gia đình nghe cảm thấy vui vui vì anh Thức cũng ổn, đã qua sự nguy hiểm rồi. Anh Thức báo lại trong dịp tết này, gia đình đừng đi thăm ảnh vì có đi cũng không vào thăm được-Anh Trần Huỳnh Duy Tân

An tâm hơn so với tết năm ngoái

Qua trao đổi với một số thân nhân của các tù nhân lương tâm, Đài RFA được cho biết mặc dù tâm lý vẫn lo lắng vì dịch bệnh COVID-19 tuy nhiên thân nhân của các tù nhân lương tâm cảm thấy an tâm hơn so với dịp Tết Canh Tý 2020. Vào thời điểm đó, dịch COVID-19 vừa mới xuất hiện nên chưa có nhiều thông tin và thân nhân của các tù nhân lương tâm rất quan ngại về sức khỏe cũng như sự an toàn của họ trong trại giam.

Dịch bệnh COVID-19 lại bùng phát đợt mới, sau khi Việt Nam được thế giới ca ngợi đạt hiệu quả cao trong phòng chống đại dịch kinh hoàng trong năm 2020. Mặc dù đợt dịch COVID-19 thứ ba được đánh giá là diễn biến phức tạp và lây lan nhiều trong cộng đồng, thế nhưng một số gia đình các tù nhân lương tâm bày tỏ phần nào đó họ cũng yên lòng hơn vì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được thực hiện trong trại giam. Thậm chí, có những trường hợp như tù nhân chính trị Lưu Văn Vịnh dặn dò vợ, con nên hết sức cẩn trọng trong việc đi lại vì tình trạng lây nhiễm cộng đồng có thể gây tác hại rủi ro cao.

Một trong những quà Tết Tân Sửu mẹ của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc gửi vào cho các tù nhân ở trại giam An Phước. Hình do bà Huỳnh Thị Út cung cấp.

Niềm vui trong năm mới Tân Sửu 2021

Tâm tình với RFA về dịp Tết Tân Sửu không được đón năm mới cùng người thân trong tình cảnh tù tội, anh Trần Huỳnh Duy Tân bộc bạch:

“Thật ra cũng rất tiếc và buồn. Tại vì dịp tết đến gặp ảnh và chia sẻ ngày tết với ảnh như mọi năm thì cũng là niềm an ủi cho ảnh. Nhưng năm nay khó khăn như vậy và anh Thức cũng chủ động, dặn dò rằng gia đình đừng lên thăm và cũng đừng lo lắng. Anh Thức lúc nào cũng lạc quan. Anh Thức nói mặc dù tết này không gặp được, nhưng việc thăm gặp cũng sẽ sớm thôi.”

Một số thân nhân của các tù nhân lương tâm Việt Nam cùng tâm tình rằng họ cũng được an ủi hơn trong tình cảnh không thể thăm gặp người nhà trong trại giam vào dịp tết, qua thông tin tổ chức phi chính phủ ACAT đang vận động ký thỉnh nguyện thư và sẽ đệ trình lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 12/2, nhằm đúng ngày mùng Một Tết Tân Sửu, để kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm Việt Nam.

Bà Lê Thị Thập nói rằng:

“Những tù nhân lương tâm luôn được các lãnh sự quán, các tổ chức nhân quyền và các anh chị em ở các nước vẫn luôn đồng hành, quan tâm và lên tiếng đòi tự do giúp. Thân nhân các tù nhân lương tâm ở trong nước rất vui và rất cảm động về điều đó. Nhận được thông tin như thế này thì tôi rất mừng và mong sang năm 2021 sẽ có sự thay đổi và mong làm sao các tù nhân lương tâm được tự do trong năm mới.”

Cô Phan Thị Trang mong ước:

“Nếu được như thế thì rất tốt vì chắc là tất cả các tù nhân lương tâm đều mong đợi để được một ngày ra tù sớm. Nhất là trong hoàn cảnh gia đình có người như thế thì lúc nào cũng chỉ mong các tổ chức nước ngoài lên tiếng giúp cho người thân của mình được trả tự do.”

Những tù nhân lương tâm luôn được các lãnh sự quán, các tổ chức nhân quyền và các anh chị em ở các nước vẫn luôn đồng hành, quan tâm và lên tiếng đòi tự do giúp. Thân nhân các tù nhân lương tâm ở trong nước rất vui và rất cảm động về điều đó. Nhận được thông tin như thế này thì tôi rất mừng và mong sang năm 2021 sẽ có sự thay đổi và mong làm sao các tù nhân lương tâm được tự do trong năm mới-Bà Lê Thị Thập

Tổ chức Công giáo Hành động Chống Tra tấn-ACAT (Action Chrétien Anti Torture) là một tổ chức phi chính phủ, trụ sở chính ở Paris và đặt các văn phòng ở Châu Âu. Hoạt động của ACAT tập trung vào vấn đề nhân quyền, quyền của cộng đồng LGBT và chống tra tấn trên toàn cầu.

Giá sư Phạm Minh Hoàng, một cựu tù nhân chính trị tại Việt Nam, vào ngày 3/2, từ Pháp lên tiếng với RFA liên quan thông tin ACAT vận động ký thỉnh nguyện thư kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam trong dịp Tết Tân Sửu này:

“Qua việc ký thỉnh nguyện thư này sẽ đạt được kết quả gì hay không thì thật sự tôi không thể biết được. Nhưng như chúng ta biết là tất cả các thỉnh nguyện thư dù của người Việt Nam hay của người nước ngoài thì các thỉnh nguyện thư này chỉ nói lên vấn đề tinh thần thôi với lại kêu gọi mọi người quan tâm một vấn đề nào đó. Ngoài chuyện này thì tạm gọi là họ liên lạc với chính quyền, tại vì chính quyền mới có thể can thiệp được thôi. Đối với tôi thì bất kể những hình thức can thiệp đều có ích, còn đạt thành quả hay không thì khó biết lắm. Cho nên, tất cả những hành động của họ cho đến ngày hôm nay cũng như của các tổ chức khác đều giữ trong phạm vi tạm gọi là kín đáo nhưng tôi nghĩ chúng ta cứ tin tưởng vào những nỗ lực của họ ít nhiều gì cũng đóng góp vào vấn đề nhân quyền, cũng như việc trả tự do cho các tù nhân lương tâm.”

Những gia đình tù nhân lương tâm mà chúng tôi được dịp trao đổi hôm 3 tháng 2, nhờ qua Đài RFA gửi đến thông điệp cảm ơn cộng đồng quốc tế cùng với người Việt trong và ngoài nước quan tâm và đồng hành cùng với họ.

Nguồn : https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/prisoners-of-conscience-face-the-second-tet-without-meeting-with-their-families-cause-of-covid-19-02032021184945.html

591190cookie-checkGia đình, thân hữu đồng hành cùng tù nhân lương tâm nhân dịp Tết Tân Sửu