Gia đình ông Lê Thanh Tùng cáo buộc Trại giam Nam Hà ngược đãi tù nhân lương tâm

0
241
Tù chính trị Lê Thanh Tùng Photo: RFA
RFA

Tù chính trị Lê Thanh Tùng, người đang thụ án 12 năm tù giam với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, nói với người nhà về tình trạng các tù nhân lương tâm trong trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam bị ngược đãi trong chuyến thăm gặp ngày 11 tháng 5.

Bà Trần Thị An, vợ tù nhân lương tâm Lê Thanh Tùng, tối ngày 22 tháng 5 năm 2020 cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:

Hôm vừa rồi em đi thăm thì quạt họ treo cao, mà quạt thì lại không mát, nó cứ lờ đờ như vậy.

Họ bảo làm đơn thì họ sẽ sửa cho, nhưng mà họ cũng chả sửa cứ mặc kệ.

Thuốc gửi vào đến 8 ngày rồi mà cũng không đưa cho, thư từ gửi về cũng không đưa cho gia đình.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, thời gian qua tình trạng nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc Bộ nền nhiệt độ cao nhất ngày ở Bắc Bộ phổ biến 35 – 38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Theo bà An thì ông Lê Thanh Tùng mắc chứng đau đầu, ù tai khi đang thụ án nhưng thuốc người nhà gửi vào ông không được nhận.
Người thân của Tù nhân lương tâm Phan Kim Khánh cũng xác nhận qua ứng dụng Messenger là có tình trạng này trong trại giam Nam Hà như phản ánh của vợ ông Lê Thanh Tùng.

Phóng viên Đài Á Châu Tự do nhiều lần liên lạc với các số điện thoại của trại giam Nam Hà nhưng không thể kết nối.

Theo Human Rights Watch, ông Lê Thanh Tùng, còn có tên khác là Lê Ái Quốc gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam vào năm 1986, đã đóng quân ở Tây Nguyên và Campuchia và xuất ngũ 5 năm sau đó.

Tháng 8 năm 2012, ông bị tuyên án 5 năm tù giam về hành vi “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Ông được ra tù trước thời hạn vài tháng vào tháng 6 năm 2015.

Tuy nhiên, chỉ 6 tháng sau đó ông bị công an Việt Nam bắt giam vì bị tình nghi tham gia thành lập một nhóm có tên là “Lực lượng Quốc dân Dựng cờ Dân chủ.”

Tháng 12 năm 2016, Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên ông 12 năm tù giam chung với cựu Trung tá Trần Anh Kim vì cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999.

539000cookie-checkGia đình ông Lê Thanh Tùng cáo buộc Trại giam Nam Hà ngược đãi tù nhân lương tâm