Friday, June 21, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmGặp đối thủ của GSM Lào: Loca taxi

Gặp đối thủ của GSM Lào: Loca taxi

Posted by u/albert1165

Lào là nước láng giềng nhỏ, kém phát triển của Việt Nam nên khi một ông lớn như GSM vào Lào với túi tiền sâu chắc GSM sẽ ăn đứt thị trường. Không quá nhanh.

Tại Lào, Loca taxi hiện là ứng dụng gọi taxi lớn nhất với đội xe hơn 700 xe và có hơn 100 nghìn người dùng. Nó hoạt động từ năm 2018. Nó có cả ICE và EV, sở hữu đội xe EV lớn nhất ở Lào với 30-50 ô tô (con số này nhỏ hơn 150 ô tô ban đầu của GSM):

Gặp gỡ đối thủ của GSM Lào: Loca taxi

Loca cũng có dịch vụ xe 2 bánh. Nó cũng có ý định mở rộng sang Campuchia.

Hiện nay, Lào là một thị trường rất nhỏ: Thủ đô Viêng Chăn chỉ có khoảng 1 triệu dân, chưa bằng một quận ở Hà Nội hay TP.HCM. Vì vậy, quy mô thị trường rất nhỏ và người Lào là thị trường có thu nhập thấp. Trong cả năm 2022, chỉ có khoảng 1400 xe điện được bán ở Lào.

Ngoài taxi Loca, còn có các công ty taxi địa phương khác, và nếu GSM tràn ngập thị trường với 1000 xe như đã nói trong tin tức, chắc chắn nó sẽ gây ra tình trạng dư thừa công suất rất lớn và điều này sẽ khiến giá taxi giảm, từ đó sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa công suất. làm cho tổn thất hoạt động của chính họ lớn hơn và tàn phá cả những người địa phương. Taxi Loca có lợi thế sân nhà và sẽ chơi quân bài quốc tịch, dù là kẻ yếu thế thì cũng sẽ đánh trả. Hãy chờ xem liệu điều này có diễn ra như tôi dự đoán hay không.

Ngoài ra, ở Lào chỉ có 17 trạm sạc công cộng từ Loca, họ không cho GSM sử dụng nên GSM sẽ phải xây dựng mạng lưới sạc cho ô tô của mình từ đầu. Việc lắp đặt bộ sạc không khó nhưng sẽ cần thêm vốn.

Gặp gỡ đối thủ của GSM Lào: Loca taxi

Lào là quốc gia thân thiện nhất trong ASEAN với Việt Nam. Các nhà lãnh đạo của nó đã đến Hà Nội để học tập và chính phủ Việt Nam cũng thỉnh thoảng viện trợ cho Lào. Campuchia sẽ thù địch hơn với Việt Nam do những xung đột lịch sử kéo dài hàng trăm năm, gần đây nhất là cuộc chiến tranh năm 1979. Campuchia được Trung Quốc tán tỉnh rất nhiều.

Vì vậy, ngay cả đối với một nước Lào nhỏ bé và thân thiện, tôi nghĩ GSM sẽ không dễ dàng kiếm được lợi nhuận ở đó và có khả năng sẽ lỗ nhiều hơn, với mục tiêu đưa ô tô vào sử dụng thay vì để chúng bám bụi ở Hải Phòng. Các quốc gia khác như Indonesia, Malaysia, Philippines sẽ còn thách thức hơn nhiều so với Lào, với sự khác biệt lớn về văn hóa và sự cạnh tranh nhiều hơn từ các công ty taxi địa phương, một số trong số đó lớn như Grab hay GoJek.

Càng nghĩ, tôi càng thấy GSM vươn ra toàn cầu cũng là một nỗ lực cần phải làm để giải quyết vấn đề GSM có quá nhiều xe không sử dụng ở Việt Nam và nỗ lực đó sẽ càng thêm tổn thất và nợ nần. Không phải niềm hân hoan màu hồng khi “ra nước ngoài” là thành tích mà truyền thông miêu tả.

Khi GSM mở rộng sang nhiều quốc gia hơn, thậm chí đến Hoa Kỳ, nó sẽ gánh thêm nhiều khoản nợ và lỗ hơn so với mức nợ và lỗ hiện tại. Chắc chắn 99,99%.

Và điều này sẽ hạ gục Vinfast và VinGroup nhanh hơn.

Dường như không có lối thoát khỏi hố sâu của khoản nợ khổng lồ và chiến lược tự hủy hoại bản thân bằng việc mua sản phẩm của chính mình mà Vương Phạm đã tự đặt ra.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular