Monday, June 17, 2024
HomeDIỄN ĐÀNFED: Mỹ không cần tăng lãi suất trước giữa năm 2018

FED: Mỹ không cần tăng lãi suất trước giữa năm 2018

VOA

Giá cả tăng chậm ở Hoa Kỳ giúp Cục Dự trữ Liên bang trì hoãn việc tăng lãi suất cho đến ít nhất là giữa năm 2018, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) tại Chicago, ông Charles Evans, cho hay hôm 7/2.

Trong một bài phát biểu tại một hội nghị ngân hàng, ông cho biết: “Nếu chúng ta đi đến thời điểm đó và vững tin hơn là lạm phát đang tăng đều đặn, khi đó chắc chắn sẽ cần tăng lãi suất”. Ông Evans không biểu quyết về lãi suất trong năm nay nhưng ông được tham gia các cuộc thảo luận về chính sách của ngân hàng trung ương.

Năm ngoái, ông đã bỏ phiếu tại uỷ ban hoạch định chính sách của Fed và có quan điểm bất đồng về quyết định tăng lãi suất của cơ quan này vào tháng 12 vì lo ngại về tỷ lệ lạm phát thấp ở Mỹ, vốn luôn thấp hơn mục tiêu 2% của Fed trong những năm gần đây.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3. Hồi tháng 12 năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách đã ra dấu hiệu cho thấy có thể sẽ có ba đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Hôm 6/2, ông Evans nói ông có thể vẫn ủng hộ “3 hoặc thậm chí, 4 lần” tăng lãi suất trong năm 2018, nếu mức lạm phát và các dữ liệu khác cho thấy đó là điều cần thiết.

Nói với các phóng viên sau bài phát biểu, ông nói rằng các dữ liệu kinh tế và tài chính gần đây cho thấy có nguy cơ ngày càng lớn là tỷ lệ lạm phát có thể tăng. Ông chỉ ra yếu tố tác động là lương bổng tăng và các biện pháp căn cứ trên thị trường để đo lường kỳ vọng lạm phát.

Ông Evans nói nền kinh tế Mỹ dường như khá vững chắc, và ông kỳ vọng lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2% của Fed trước cuối năm 2019 hoặc trong năm 2020.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chưa thay đổi lãi suất

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular