DƯƠNG THU HƯƠNG: CUỘC DẤN THÂN KHÔNG NGƯNG NGHỈ

0
210
Nhà văn Dương Thu Hương trên nguyệt báo Reader's Digest phát hành tại Mỹ, tháng 10/1998 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Thanh Bình Thân Mến

Cứ đến mỗi Tháng Tư, đâu đó chúng ta vẫn nhắc lại hình ảnh nhà văn Dương Thu Hương ngồi khóc bên lề đường SG, vì chợt nhận ra một sự thật phũ phàng khi ‘nền văn minh đã thua chế độ man rợ’.

Bây giờ cũng còn là Tháng Tư, và nhà văn dám ăn dám nói dám viết ấy vừa được thế giới vinh danh một giải thưởng cao quý nhất của cuộc đời văn nghiệp mình. Một giải thưởng của Hàn Lâm Viện Pháp, có giá trị chỉ sau giải Nobel là giải Cino Del Dura. Mười bốn năm trước, chính Dương Thu Hương cũng đã được trao tặng Huân chương Chevalier de L’Ordre de Arts et des Letters.

Và có lẽ lúc này hơn bao giờ hết, niềm hy vọng càng đậm nét về một nhà văn dũng cảm đã dấn thân trọn vẹn trong nhiều nghĩa văn chương đích thực sống và viết như Dương Thu Hương sẽ mang về cho VN Giải Nobel Văn Chương đầu tiên.Đúng như ước nguyện hôm nào của ‘Ngài’ Nguyễn Xuân Phúc chăng.

Cho dẫu phát ngôn của ông ấy không hề dựa trên sự phấn khích, phấn khởi, phấn chấn của giới cầm bút trong nước về tự do sáng tác, đẩy mạnh khâu dịch thuật và xuất bản không qua máy chém kiểm duyệt…

Dĩ nhiên với một nhà văn lưu vong, đang ẩn tích giang hồ để cắm cổ cắm đầu viết, và đã có khá nhiều tiểu thuyết được dịch sang tiếng Pháp tiếng Anh… như Dương Thu Hương, hoặc mai  kia mốt nọ như Thuận, Phạm Thị Hoài…thì người Việt chúng ta sẽ có dịp hãnh diện ‘nguồn cội’ của mình biết mấy.

Khỏi’théc méc’ như vụ tài tử đoạt giải Oscar ‘người Việt gốc Hoa’ Quan Kế Huy cho mệt.

Riêng tôi cũng thật tình muốn gởi bó hoa đẹp nhất chúc mừng nhà văn của Những Thiên Đường Mù Dương Thu Hương.

Chỉ thêm một điều nho nhỏ về chị, vì còn nhớ có lần tôi được hỏi chuyện với nhà báo Đinh Quang Anh Thái, là người đã có nhiều cơ hội phỏng vấn Dương Thu Hương thì dường như ở ngoài đời, Dương Thu Hương cũng rất lịch sự, tế nhị, hiền hoà, và hẳn nhiên không như những lời đồn thổi là ‘chị ấy rất đanh đá cá cơm’.Anh ấy cũng có nói là trong cuộc hẹn phỏng vấn nếu có vụ cà phê cà pháo, thì Dương Thu Hương không bao giờ cho ai được phép đãi đằng mình, và theo tôi, dĩ nhiên chị ấy là người đàn bà cá tính có hạng.

Nhất là trong văn chương và chính trị, tiếng nói của Dương Thu Hương luôn vững chãi, mạnh mẽ, trung thực.

Và có lẽ nhờ vậy, Dương Thu Hương đã có khả năng xoá bỏ được nhiều lằn ranh, để tiến xa hơn, xứng đáng là một nhà văn phản tỉnh có tầm vóc.

https://www.facebook.com/thanhbinh.thinguyen.92/posts/pfbid02Lfcu8BZVbievKjrazY2SwpuBSe2nBh9FPzyoirhtCWnoCYYqQpxQxZC6mZSDptR7l

713220cookie-checkDƯƠNG THU HƯƠNG: CUỘC DẤN THÂN KHÔNG NGƯNG NGHỈ