Wednesday, May 22, 2024
HomeDIỄN ĐÀNĐƯỜNG ĐÀO THOÁT: "MỞ CÁNH CỬA NHÂN QUYỀN BẰNG CHÌA KHÓA XÃ...

ĐƯỜNG ĐÀO THOÁT: “MỞ CÁNH CỬA NHÂN QUYỀN BẰNG CHÌA KHÓA XÃ HỘI DÂN SỰ”

Theo dõi hành trình tháo chạy của các quan chức khi ngã ngựa, dễ nhận thấy, hầu hết các quan đã “đi lạc đường” để rồi phải nhận một kết cục bi thảm.

Đặc điểm chung dẫn đến các sự thất bại trong quá trình đào thoát xuất phát từ việc các vị thiếu hiểu biết cơ bản về nhân quyền, về Cơ chế bảo vệ nhân quyền trên thế giới và ở khu vực (đặc biệt liên quan đến quyền tị nạn), cũng như không biết cách tiếp cận mạng lưới Xã hội dân sự để vận động che chở cho mình.

Điều này cũng dễ giải thích, bởi khi tại vị, các quan được sống trong sự bao bọc quyền lực, vốn thường có thái độ chế giễu, khinh bỉ, và cả sự thù địch khi ai đó nhắc đến Nhân quyền và Xã hội dân sự, dẫn đến việc có nhận thức và hành động lệch lạc về nó, nên khi tháo chạy không biết cách vận dụng nó nhằm bảo vệ mình.

Đường đến được nơi an toàn khi tháo chạy, không có cách nào khác ngoài việc quý vị phải chọn đi qua một lối duy nhất, đó là “cánh cửa nhân quyền”, và chìa khóa để mở cánh cửa ấy chính là các tổ chức Xã hội dân sự.

Nếu muốn cầm chìa khoá Xã hội dân sự và mở được cánh cửa nhân quyền làm lối thoát, đừng bao giờ làm kẻ thù của Xã hội dân sự và nhân quyền.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular