ĐỪNG TẤN CÔNG NGƯỜI VÔ TỘI

0
689
Vi Yên Nguyễn

Hôm qua, vợ ông Hữu Linh là bà Thanh Tân đã viết đơn tố cáo gửi cơ quan công an quận, đồng thời bà viết một lá thư cho cộng đồng. Trong đó, bà giãi bày rằng giờ đây bà và các con “có nhà nhưng không dám về, không dám bước ra đường vì cảm giác sợ hãi luôn hiện ra trước mắt” và “tôi có lúc nghĩ quẩn không còn muốn tồn tại trên cõi đời này nữa”.

Trong Luật Nhân đạo quốc tế, nguyên tắc cơ bản đầu tiên là “những người nằm ngoài trận chiến phải được đảm bảo vẹn toàn về sinh mạng và tinh thần, trong mọi trường hợp.” Đây là một trong những luật nhân bản nhất của thế giới văn minh.

Chính trong những cuộc chiến tranh đẫm máu, giành giật giữa được và mất, sống và còn, mà các phe còn phải thận trọng, không được phép gây hại đến những người dân vô tội.

Vậy chúng ta, trong cuộc chiến đòi công lý này, liệu chúng ta có đang đi theo tinh thần nhân đạo ấy?

1.

Trước hết, chúng ta phải chúc mừng công luận.

Sau 21 ngày vụ việc bé gái bị xâm hại trong thang máy xảy ra, dưới sức ép dồn dập của dư luận rộng khắp, Viện Kiểm sát Nhân dân Quận 4, TP HCM đã khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh về hành vi “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Nếu công luận không lên tiếng, vụ việc hẳn đã bị “chìm xuồng”, khi ông Hữu Linh vốn là Viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân Đà Nẵng, và cũng là đảng viên Đảng Cộng sản.

Chính quyền, như xưa nay vẫn vậy, luôn tìm cách bao che cho những người có chức có quyền, đặc biệt là đảng viên. Người dân không còn có thể trông cậy vào tòa án, công an, hay đại biểu quốc hội. Họ phải tự đứng lên đòi công lý.

Và trong vụ việc lần này, người dân đã giành chiến thắng bước đầu tiên.

2.

Trong cuộc chiến ấy, áp lực dữ dội của công luận đã đem tội ác ra ánh sáng, đã buộc chính quyền phải điều tra và xét xử, song nó cũng đã đẩy những người vô tội vào chỗ khốn cùng.

Những người vô tội ấy chính là vợ và con của ông Linh.

Người ta, trong cơn tức giận vì chính quyền không chịu giải quyết vụ việc, đã xịt sơn lên cổng nhà ông Linh, ném chất bẩn vào trong nhà ông, treo quần lót trước cổng nhà, và cùng nhau đến nhà ông để chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Có thể họ quên rằng trong căn nhà này còn có những người vô tội khác đang sinh sống. Cũng có thể, họ chấp nhận xâm phạm đến một phần cuộc sống của vợ con ông Linh, để đòi công lý cho bé gái nói riêng và cho xã hội nói chung.

Song sự việc chưa dừng lại ở đó.

Họ chụp ảnh vợ ông Linh, đăng lên mạng xã hội, và chia sẻ những tấm hình ở khắp các trang mạng. Trước sự tấn công này, vợ ông Linh đã phải viết đơn tố cáo. Dư luận lại lên án bà Thanh Tân rằng “bà và gia đình xứng đáng nhận những điều đã và đang xảy đến bởi việc làm của chồng bà”.

Thưa các bạn,

Hãy thẳng thắn với nhau. Vợ ông Linh đã làm sai điều gì? Không lẽ việc kết hôn với một người xấu là sai trái ư? Hay là bà phạm tội không biết dạy chồng? Con ông Linh đã làm sai điều gì? Là do nó đã bị sinh ra trong nhầm gia đình? Hay nó phạm tội không biết dạy cha?

Chúng ta phải lặp lại: Đây là cuộc chiến đòi công lý. Vợ con ông Linh không làm gì sai. Họ không có tội. Ấy vậy mà, họ đã bị tấn công, không chỉ một lần.

Mục đích của chúng ta là đòi công lý, thì chúng ta KHÔNG THỂ đi ngược lại công lý. Ai có tội, người đó chịu tội. Ai không có tội, chúng ta KHÔNG THỂ tấn công họ, càng KHÔNG THỂ lên án sự khủng hoảng của họ. Đã qua rồi cái thời phong kiến man rợ cổ xưa, nơi người ta truy lùng gia đình kẻ phạm tội để mà tru di tam tộc.

3.

Một mặt, chúng ta hiểu rằng chính quyền Đảng Cộng sản quá tệ hại khiến cho người dân phải tự lên tiếng và có những hành động thái quá trong cơn giận trước các bất công. Nhưng mặt khác, ta không thể biện minh cho sự sai trái.

Vâng, mục đích của chúng ta là đòi công lý. Kẻ đáng bị lên án là ông Linh, và chính quyền. Người cần được bảo vệ là bé gái, gia đình bé gái, và những người vô tội khác.

Tôi tự tin rằng chúng ta đang đứng về phía những con người yếu thế, chúng ta đang đấu tranh chống lại cái ác và cái xấu, chúng ta đang kêu gọi những giá trị tốt đẹp và tinh thần nhân bản.

Trong cuộc đấu tranh gian nan ấy, chúng ta phải rất rõ ràng, không nhập nhằng, không ngụy biện. Phải rõ ràng, để công lý được thực thi. Phải rõ ràng, để không làm hại đến người vô tội. Phải rõ ràng, để người khác tôn trọng chúng ta.

Xa hơn thế nữa, với những người giàu sức ảnh hưởng, vốn có khả năng dẫn dắt xã hội, tôi có đôi điều khẩn nài các anh chị và các bạn. Trong xã hội hỗn mang này, đối đầu với bao nhiêu khó khăn này, dưới chính quyền độc tài này, chúng ta muốn cải tổ thì xin hãy cùng nhau mở ra những giải pháp tốt đẹp. Xin hãy cùng nhau kêu gọi các giá trị văn minh. Xin hãy cùng nhau trở thành những người tiên phong trên con đường cổ võ cho tinh thần nhân bản.


Hai bài viết khác của mình trong vụ việc này:

– Về lý do cốt lõi khiến người dân bất mãn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2844690595756484

– Và về sự thay đổi tất yếu của thể chế: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2853695704855973

408580cookie-checkĐỪNG TẤN CÔNG NGƯỜI VÔ TỘI