Đùa! 

0
409

Lê Huyền Ái Mỹ

Chuyện ông hội đồng Dũng vụt gậy nhân viên phục vụ sân golf khiến ai nấy phẫn nộ. Làm tôi nhớ cảnh ông hội đồng Thăng cũng vụt cây ba toong vào chân Võ Minh Luân sau khi tuyên bố “ở đây pháp luật là tao, tao là pháp luật”. 100 năm trước ông Trần Hữu Trang viết tuồng Đời cô Lựu đặng chống tây, chửi đám bợ tây hại ta thì nay, ông hội đồng Dũng lừng lững một cõi, quyền lực nhân dân là tao, tao là nhân dân quyền lực. 

Cây gậy quyền lực cứ thế mà vụt nhân dân, như một trò thư giãn, một cuộc chơi không màng tốn kém. 

Giờ thì nghe đâu thường trực HĐND tỉnh đang chờ xác minh, lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn đã giao cho công an vào cuộc. Quy trình nó thế thì phải thế! Bà con sốt ruột lại réo gọi đến cả hội liên hiệp phụ nữ, để vào cuộc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho cô nhân viên. 

Nhưng, nghĩ cho cùng, cái chân hội đồng cơ cấu ấy thì làm được những gì cho “hệ thống” nếu không “chuyên trách” mà chạy việc vòng ngoài. Thử một năm qua, đại diện khối doanh nghiệp góp được tiếng nói gì vào những quyết sách kinh tế – ngân sách tỉnh? Hay “được việc” nhất của một ông chủ tập đoàn bất động sản là vận động tiền của, huy động… đất đai để hỗ trợ, tiếp sức cho các ban đảng, đoàn thể…mỗi dịp an sinh, lễ tết, về nguồn?

Nên, nay, ai nấy có ơn qua nghĩa lại mà đành xem đấy là “lỡ vụt người trúng gậy”, nín nhịn cho nhau, vì nhau là vậy chăng?! 

Nên, trong cái thời cha “góp sức” với nhân tình đánh con đến chết thì một cú vụt gậy giữa ban ngày ban mặt, ngay “sân nhà” của đám trọc phú, cũng có chi lạ. Lại càng lạ chi một “bí thư chi bộ” (hình như vậy), một doanh nhân tiêu biểu, một công dân được Thủ tướng ngợi khen, một đại diện cho quyền lực nhân dân, chừng ấy thành tích thì cơ cấu vào hội đồng là quá trúng đi rồi. 

Lạ là mình là đám cần lao cứ “mơ màng nghe chim hót trên cao”, hễ mỗi khi có chuyện lại hăng hái lôi nào hội đồng, hội viên, đảng viên, cán bộ ra để chất vấn, tra hỏi nào “những điều không được làm”, nào tử tế, đạo đức, lương tri, bla bla…

Nhưng mấy ai tin tiếng hét “ai cho tao làm người lương thiện” là của Chí Phèo, nó là của ông Nam Cao “ép rượu” anh Chí đấy thôi! 

Đùa.

666620cookie-checkĐùa!