Dự thảo luật an ninh mạng đặt mục đích bảo vệ quyền lực độc tôn của Đảng

0
1264

Nếu Quốc Hội hoãn Luật Đặc Khu, chứng tỏ Bộ Chính Trị vẫn còn…sợ nhân dân. Tuy nhiên, chớ quên dự thảo Luật An Ninh Mạng sẽ được bỏ phiếu vào 12/6, vài ngày nữa!

Trong các diễn biến mới nhất, nhiều cơ quan ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ cũng rất quan tâm tới dự luật này!

Ngày 8.6, bản tuyên bố của ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam ghi:

“Chúng tôi nhận thấy rằng dự thảo luật ANM hiện được trình trước Quốc hội có thể dẫn đến những trở ngại nghiêm trọng đối với tương lai của an ninh mạng và sự đổi mới sáng tạo kỹ thuật số của Việt Nam. Và có thể không nhất quán với các cam kết thương mại quốc tế của Việt Nam.

Hoa Kỳ và Canada thúc giục Việt Nam hoãn cuộc bỏ phiếu dự luật này để đảm bảo rằng nó phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.!” [1]
—-

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) ngày 8.6 trong bức thư gửi đến tập đoàn Microsoft, Facebook, Google, Apple và Samsung; đã kêu gọi các biện pháp bảo vệ trước những tác hại về nhân quyền mà dự luật có thể gây ra.

Ngoài ra, còn khẳng định Việt Nam tiếp tục là một trong những nước thắt chặt nhân quyền nhất trong khu vực châu Á; và họ lo ngại nếu dự luật ANM được thông qua sẽ làm cho quyền phát biểu trên MXH của người dân Việt Nam và thông tin cá nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng [1]

Bà Minh Yu Hah, Phó giám đốc Đông Nam Á & Thái Bình Dương của tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) còn phát biểu©BBC rằng:

“Dự thảo Luật ANM mơ hồ một cách nguy hiểm, nó cho phép chính quyền biến người bày tỏ quan điểm thành tội phạm hình sự, và khiến người dân thực thi quyền tự do ngôn luận của mình có nguy cơ bị cầm tù tuỳ theo diễn giải của cơ quan công lực.

Dự thảo còn cho chính phủ một quyền sâu rộng trong việc giám sát tự do phát biểu của hàng chục triệu người dân. Luật cũng buộc các công ty công nghệ phải bàn giao dữ liệu cá nhân sử dụng mạng cho chính quyền, hoặc xóa bài đăng của họ khi được chính quyền yêu cầu.”
—–

Giám đốc tổ chức theo dõi nhân quyền khu vực châu Á ông Brad Adams cho rằng:

“Dự thảo luật ANM đặt mục đích bảo vệ quyền lực độc tôn của Đảng ngang với bảo đảm ANM; đặt tự do ngôn luận và tự do tiếp cận thông tin vào tầm kiểm soát trực tiếp của chính quyền, và cung cấp cho chính quyền thêm một vũ khí nữa để đối phó với những tiếng nói bất đồng.

Không phải ngẫu nhiên mà tác giả của dự thảo này chính là Bộ Công an, vốn đã đầy tai tiếng về vi phạm nhân quyền.” [2]

[1]https://www.amnesty.org/…/Documents/ASA4185582018ENGLISH.pdf
[2]https://www.hrw.org/vi/news/2018/06/07/318821

– Hãy phủ quyết dự luật ANM!

311620cookie-checkDự thảo luật an ninh mạng đặt mục đích bảo vệ quyền lực độc tôn của Đảng