Monday, May 20, 2024
HomeNEWSDự luật về Đài Loan của Mỹ làm phật lòng Trung Quốc

Dự luật về Đài Loan của Mỹ làm phật lòng Trung Quốc

VOA

Hoa Kỳ tuần này đã có bước đi củng cố quan hệ với Đài Loan, khiến Trung Quốc bất bình, theo CNBC.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 9/1 thông qua hai dự luật nhằm củng cố “mối quan hệ đối tác sống còn giữa Mỹ và Đài Loan”.

Dự luật đầu tiên khuyến khích các chuyến thăm cấp cao giữa Đài Bắc và Washington, trong khi đạo luật thứ hai đề cập tới vấn đề Đài Loan bị loại khỏi Tổ chức Y tế Thế giới.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc lên án việc thông qua dự luật trên, cho rằng nó có thể gây xáo trộn quan hệ chính trị với chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Trung Quốc sẽ chắc chắn hành động để Đài Loan và Hoa Kỳ phải trả giá cho các chuyến viếng thăm cấp cao”, một bài xã luận có đoạn, đồng thời cảnh báo rằng “sự đáp trả ngoại giao của Bắc Kinh đối với Washington sẽ tới từ mọi phía.

Kể từ khi lên nắm quyền, các hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Đài Loan đã gây nhiều phản ứng tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các ví dụ cho thấy điều đó là cú điện đàm năm 2016 giữa ông Trump và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, người Bắc Kinh cho là tìm cách ly khai, cũng như quyết định bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,42 tỷ đôla năm 2017.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular