Monday, June 17, 2024
HomeDÂN CHỦDự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông có thể là...

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông có thể là ác mộng của quan chức thân Bắc Kinh

TINH HOA

Hạ Viện Mỹ hôm 15/10 đã nhất trí thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Căn cứ theo các điều khoản được nêu trong dự luật, các quan chức Hồng Kông, thậm chí là quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền và dân chủ Hồng Kông có thể bị Mỹ cho vào danh sách đen. Có phân tích cho rằng dự luật mới này sẽ là bước khởi đầu cơn ác mộng đối với quan chức Trung Quốc và những thành viên chính phủ Hồng Kông thân Bắc Kinh.

Chiều 15/10, Hạ viện Mỹ đã đạt được toàn thể nghị viên nhất trí thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông số H.R 3289, Dự luật Bảo hộ Hồng Kông số H.R.4270, cùng Nghị quyết 543. Dự luật sau khi được Hạ viện thông qua sẽ được trình lên Thượng viện và chuyển đến Tổng thống phê duyệt.

Nội dung phiên bản Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông được Hạ viện thông qua, yêu cầu Tổng thống Mỹ trong vòng 180 ngày sau khi sự luật được thông qua sẽ cho thẩm tra và đưa vào danh sách đen các viên chức Hồng Kông kể cả quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền và dân chủ Hồng Kông. Theo đó, tài sản những đối tượng này sẽ bị đóng băng, con cái sẽ không được bước vào lãnh thổ nước Mỹ, hủy thị thực và nhận các biện pháp trừng phạt khác.

Dự luật cũng yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ nộp báo cáo lên Quốc hội định kỳ mỗi năm, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, thương mại, hệ thống pháp trị và thực thi nhân quyền của Hồng Kông, nhằm đánh giá xem Hồng Kông có tiếp tục được đối xử đặc biệt khác với Trung Quốc Đại lục hay không. Đồng thời, dự luật cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao từ chối cấp thị thực cho những người phản đối nền hòa bình dân chủ của Hồng Kông.

Dự luật Bảo hộ Hồng Kông cấm các nhà sản xuất Mỹ cung cấp bom hơi cay và các nguyên vật liệu liên quan cho chính phủ và lực lượng cảnh sát Hồng Kông.

Nghị quyết 543 ủng hộ Hồng Kông xác nhận mối quan hệ giữa Mỹ và Hồng Kông, cáo buộc sự can thiệp của Trung Quốc vào đặc khu này, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình.

Người Hồng Kông tập trung trên đường Queensway tối ngày 14/10 ủng hộ Mỹ xem xét Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.(Ảnh: Epoch Times)

Theo RFI, nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc khá nhiều vào Hồng Kông. Vào năm 2018, 71% khoản đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc đến từ nguồn tài chính quốc tế của Hồng Kông. Tại thời điểm đó, Hồng Kông là thị trường giao dịch thương mại của 1146 doanh nghiệp nhà nước và tư nhân Trung Quốc, khoản đầu tư lên đến 35 ngàn tỉ USD. Nếu dự luật được ban hành, vị trí trung tâm kinh tài chính quốc tế của Hồng Kông tất nhiên sẽ dao động, điều này có thể gây tổn thất rất lớn cho Trung Quốc.

Hồng Kông khi đó cũng sẽ như các thành phố khác của Trung Quốc, điều này sẽ tạo thành vách ngăn khó vượt qua giữa Hồng Kông và thị trường vốn quốc tế. Vị thế tập trung giá trị tài sản của Hồng Kông sẽ bị giảm đi rất nhiều. Thêm vào đó, chính quyền Trung Quốc sẽ mất đi mảnh đất vàng Hồng Kông, trung tâm rửa tiền và chuyển tiền ra nước ngoài.

Chuyên gia phân tích Đường Hạo của Epoch Times cho rằng, Hồng Kông là con đường trọng yếu giúp Trung Quốc rửa tiền. Rất nhiều tập đoàn lớn, quan chức cấp cao Trung Quốc đứng trước tình hình chính trị xã hội nhiều bất ổn ở Trung Quốc đang tìm cách tháo chạy, đem tiền gửi vào Hồng Kông, từ đó chuyển sang nước ngoài.

Một khi Hồng Kông mất đi vị thế đặc khu nhận được nhiều ưu đãi thì con đường “vận lương” này sẽ bị chặn đứng. Tài sản lưu trú của các cá nhân từ Trung Quốc sẽ bị nghẽn tại Hồng Kông, theo đó nhà cầm quyền Trung Quốc có thể truy xét và tịch thu.

Ngoài ra, quan viên Trung Quốc Đại lục sở hữu rất nhiều tài sản lại Mỹ, thậm chí người thân, con cái cũng đang định cư tại Mỹ. Như vậy, trong trường hợp các quan chức này bị liệt vào danh sách đen do các hoạt động chèn ép nhân quyền, quyền tự do pháp trị của người Hồng Kông, thì toàn bộ tài khoản có thể bị phong tỏa, tịch thu, bản thân và con cái cũng không thể nhập cư vào Mỹ.

Ông Đường Hạo nhận định Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông là bảo kiếm hộ thân mà người Hồng Kông rất mong mỏi, nhưng đồng thời nó cũng là cơn ác mộng đối với những quan chức hành ác tại Trung Quốc và Hồng Kông.

Khải Hoàn (Theo Epoch Times)

RELATED ARTICLES

22 COMMENTS

  1. Hi there to all, for the reason that I am genuinely keen of reading this website’s post to be updated on a regular basis. It carries pleasant stuff.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular