Dự án thép 8.100 tỉ đắp chiếu: Thủ tướng xót ruột và sốt ruột

0
289
Thủ tướng bày tỏ sự xót ruột trong chuyến thị sát hiện trường Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên. Ảnh: Nhật Bắc

ANH ĐÀO  

Ngoặc kép là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thị sát Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.

Đúng là không thể không suốt ruột! Với một dự án bắt đầu từ năm 2007, và đến giờ vẫn ngổn ngang, dở dang, bỏ hoang với những lô thiết bị phủ bạt bỏ ngoài trời, hoặc hư hỏng rỉ sét trong kho…. suốt 15 năm.

Không thể không suốt ruột, bởi các vướng mắc từ hợp đồng ký với Tập đoàn Khoa học công nghệ và thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) giờ vẫn tiếp tục bế tắc, như đã từng bế tắc suốt nhiều năm và vẫn chưa có hướng tháo gỡ.

Phải mở ngoặc, đây là một trong 12 đại dự án yếu kém, thua lỗ của ngành công thương đã được chỉ đạo xử lý suốt bao năm qua và giờ vẫn tồn tại ở dạng “như một đống phế liệu”.

Từ tổng mức đầu tư ban đầu 3.800 tỉ đồng, Dự án này đã đội lên 8.100 tỉ đồng. 4.400 tỉ đồng đã được “ném” vào để thanh toán tới 95% tiền mua sắm thiết bị vật tư cho nhà thầu MCC. Nhưng 8.100 tỉ chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng. Bởi nếu tiếp tục thực hiện dự án theo hình thức EPC, nhà thầu tính toán cần phải đầu tư thêm 105,4 triệu USD (tương đương 2.424 tỉ đồng) nữa.

Năm 2017, đã có 3 phương án được đưa ra: Hoặc tiếp tục hợp đồng, hoặc thanh lý hợp đồng với MCC hoặc là khởi kiện nhà thầu này trên cơ sở tham vấn các ý kiến của Bộ Tư pháp và tư vấn luật để đảm bảo điều kiện pháp lý.

Đó cũng là thời điểm có 3 doanh nghiệp thép của Việt Nam muốn mua lại Dự án. Trong đó, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng, cũng ở Thái Nguyên- đã trả giá khoảng 1.500 tỉ đồng.

Tổng mức đầu tư 8.100 tỉ đồng, đã chi 4.400 tỉ. Và được trả giá – nhấn mạnh năm 2017- là 1.500 tỉ đồng.

Đúng là không thể không xót ruột.

Hôm qua, sau nhắc tới tâm trạng của ngay cả một người bảo vệ, Thủ tướng đã “giao đề bài”:  “Phải tìm được phương án xử lý khả thi nhất”. Người đứng đầu Chính phủ đã giao một Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo giải quyết những vấn đề của dự án- như đã từng để xử lý tháo gỡ vướng mắc dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Có lẽ, dự án này cần một sự quyết liệt, quyết đoán để thực sự chấm dứt sự bế tắc.

Chứ ngay cả một đống sắt vụn mà vẫn phải “chi phí hao mòn, duy tu, bảo dưỡng vẫn lên tới hàng trăm tỉ đồng mỗi năm” thì dân nào chịu thấu.

625810cookie-checkDự án thép 8.100 tỉ đắp chiếu: Thủ tướng xót ruột và sốt ruột