ĐSQ VIỆT NAM TẠI TOKYO TẮC TRÁCH hay CỐ TÌNH NHŨNG NHIỄU?

0
36
Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản

Trần Thị Kim Sa

Chào cộng đồng Tôi và Sứ quán.

Tôi là công dân Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản, kết hôn với người Brazil, có con trai 4 tuổi. 

Ngày hôm nay tôi và chồng có lên ĐSQ VN tại Tokyo để xin làm thủ tục khai sinh và hộ chiếu cho con nhưng sứ quán từ chối không làm với 2 lý do như sau:

1. Sứ quán nói “trên thẻ ngoại kiều ( một loại giấy tờ tùy thân cho người nước ngoài sử dụng tại Nhật Bản) của con tôi có ghi quốc tịch Brazil rồi nên không làm được quốc tịch Việt Nam nữa. Muốn làm quốc tịch Việt thì phải làm trước khi có quốc tịch Brazil”.

Thứ nhất, tôi đã tìm hiểu về luật quốc tịch mới nhất, đồng thời tham khảo thêm bài đăng gần đây của admin Hoàng Hùng, tôi được biết kể cả khi bé đang mang quốc tịch nước khác, nhưng tôi là mẹ đẻ của bé vẫn mang quốc tịch Việt Nam nên con tôi có tư cách xin thêm quốc tịch Việt. Brazil cho phép song tịch.

Thứ hai, thực ra con tôi chưa kịp làm khai sinh và hộ chiếu Brazil ở sứ quán Brazil tại Nhật. Vấn đề này là chuyện riêng phía chồng tôi, tôi thấy không cần thiết phải bàn đến ở đây. Hiện nay con tôi đang trong tình trạng chưa có quốc tịch. Lúc mới sinh bé, chúng tôi đã đăng kí khai sinh ở cơ quan hành chính địa phương tại Nhật, vì có bố là người Brazil nên bé nghiễm nhiên vào hộ khẩu theo bố là Brazil (hộ khẩu 本籍 chứ không phải quốc tịch 国籍). Khi làm thẻ ngoại kiều cho bé, cơ quan phía Nhật có hỏi về hộ chiếu Brazil, chúng tôi khai chưa làm kịp nên phía Nhật vẫn châm chước ghi quốc tịch Brazil trên thẻ. 

Tôi có giải thích với nhân viên lãnh sự điều này nhưng họ gạt đi, không nghe giải thích, chỉ dựa vào thông tin quốc tịch Brazil trên thẻ rồi từ chối làm thủ tục cho con tôi.

Tôi yêu cầu anh chị Sứ quán ở Tokyo cung cấp cho tôi văn bản pháp luật quy định về việc “trên thẻ ngoại kiều của trẻ em sinh ra ở nước ngoài có ghi quốc tịch nước khác thì không được cấp quốc tịch Việt Nam” nữa!!!

2. Sứ quán nói con tôi đã 4 tuổi nên không làm được quốc tịch Việt Nam nữa.

Theo chương II, mục 1, điều 13 của Luật quốc tịch số: 24/2008/QH12 có ghi :”Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam và trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực, phải đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giữ quốc tịch Việt Nam.” 

Con tôi mới 4 tuổi, chưa quá thời hạn 5 năm.

Luật quốc tịch Việt Nam sửa đổi ban hành năm 2014 đã xoá bỏ quy định về thời hạn 5 năm. Vì vậy, chuyện tuổi tác hoàn toàn không có ảnh hưởng đến quyền lợi được cấp quốc tịch Việt Nam cho con tôi.

Tôi tìm hiểu trên các nhóm cộng đồng ở Nhật và biết có nhiều mẹ Việt ở Nhật kết hôn chồng Nhật, sinh con ra cho con theo quốc tịch Nhật rồi sau đó vẫn làm thủ tục lấy quốc tịch Việt Nam cho con được. Tôi cho rằng ba người Nhật hay ba người Brazil thì cũng đều giống nhau. Không thể lấy lý do đã vào quốc tịch Brazil rồi để từ chối cấp quốc tịch Việt Nam được, thật là vô lý.

 Hiện tại con tôi đang chưa có quốc tịch nào cả, tôi yêu cầu sứ quán Việt Nam tại Tokyo một lời giải thích hợp pháp, hoặc nhanh chóng giải quyết thủ tục cho tôi theo đúng quy định của pháp luật.

Trần Thị Kim Sa

771370cookie-checkĐSQ VIỆT NAM TẠI TOKYO TẮC TRÁCH hay CỐ TÌNH NHŨNG NHIỄU?