ĐỒNG TÂM MỸ ĐỨC 2020 VÌ ĐÂU NÊN NỖI

0
471
Tranh chấp đất ở giữa cánh đồng (phần bôi xanh), thôn Hoành phần khoanh đỏ cách nhau 3km.
Nguyễn Anh Tuấn

(* CẬP NHẬT từ Đồng Tâm 10/01/20: Duyên, cháu dâu cụ Kình, cùng hai con nhỏ đã về nhà. Chưa xác định có ai chết.)

Tranh chấp đất ở giữa cánh đồng (phần bôi xanh)

Vì sao đảng nhà nước đồng lòng xua công an bao vây thôn xóm, đánh thẳng vào nhà dân, trong đêm tối?

Vì đó là nơi có nhà của một ông cụ lão thành cách mạng, từng là bí thư đảng uỷ xã Đồng Tâm, nay dẫn đầu hàng ngàn dân làng bảo vệ cánh đồng Sênh, khỏi nguy cơ bị chính quyền Hà Nội cướp trắng bán ngầm cho Viettel (từ 2015-2017).

Vì khi lừa ông cụ 80 tuổi này ra cánh đồng Sênh (4/2017), để xác định cột mốc, công an H. Mỹ Đức đã đạp gãy xương đùi ông cụ rồi ném lên xe đưa đi, thì trong thôn này, người dân đã bắt giữ được 38 cảnh sát cơ động đi lạc vào thôn, để làm tin đòi công an phải trả lại ông cụ.

Vì tại khu nhà này, mỗi tuần lại có hàng trăm dân làng tụ họp, đồng thuận đoàn kết bảo vệ ruộng đất, đồng thuận vạch mặt bọn tham nhũng cướp đất, đồng thuận sẽ chiến đấu và hi sinh nếu bọn cướp đất kéo đến một lần nữa…suốt từ 2017 đến nay.

Việc người dân cả thôn đồng lòng chống lại việc cưỡng chế đất trái Pháp luật, rồi lại bắt giữ cảnh sát làm con tin đòi người, rồi sau đó hàng tuần lại tụ họp tuyên bố quyết tử giữ đất, được quay video lại, tung lên mạng hàng tuần, chính là điều khiến đảng nhà nước này nhìn nhận là vô cùng nguy hiểm cho sự tồn vong của chế độ.

Dưới chế độ độc đảng cộng sản Việt Nam, quan chức cùng doanh nghiệp sân sau cùng nhau vẽ dự án cướp đất khắp mọi miền, dùng công an và bao chiêu trò ép buộc người dân phải nhận tiền đền bù rẻ mạt “theo khung giá nhà nước”, vì “đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý”.

Điều gì xảy ra nếu người dân cả nước cứ tiếp tục nhìn thấy Đồng Tâm như một hình mẫu thành công?

Do đó chiến dịch đêm – rạng sáng ngày 09/01/2020 không phải là chiến dịch cưỡng chế đất, mà là chiến dịch tấn công bắt người, tiêu diệt nhóm đầu não của phong trào giữ đất Đồng Tâm.

Duyên (bên trái), cháu dâu cụ Kình, chụp cùng mẹ chồng (dâu cụ Kình) và các bé con trong nhà dịp sinh nhật bé. Ảnh: FB Nguyễn Anh Tuấn
503900cookie-checkĐỒNG TÂM MỸ ĐỨC 2020 VÌ ĐÂU NÊN NỖI