Đồng minh ‘chưa có kế hoạch’ tái không kích Syria

0
1000
A general picture shows the damage of the Syrian Scientific Research Center which was attacked by U.S., British and French military strikes to punish President Bashar Assad for suspected chemical attack against civilians, in Barzeh, near Damascus, Syria, Saturday, April 14, 2018. The Pentagon says none of the missiles filed by the U.S. and its allies was deflected by Syrian air defenses, rebutting claims by the Russian and Syrian governments. Lt. Gen. Kenneth McKenzie, the director of the Joint Staff at the Pentagon, also says there also is no indication that Russian air defense systems were employed early Saturday in Syria. (AP Photo/Hassan Ammar) Hiện trường một trung tâm nghiên cứu của Syria trúng tên lửa của liên minh hôm 14/4.
VOA

Các cường quốc phương Tây chưa có kế hoạch thực hiện thêm các cuộc oanh kích bằng tên lửa nhắm vào Syria, nhưng sẽ cân nhắc các giải pháp nếu chính quyền Damascus lại sử dụng vũ khí hóa học, ngoại trưởng Anh cho biết hôm 15/4.

Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã phối hợp thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào chương trình vũ khí hóa học của Syria hôm 14/4 để trả đũa cho vụ tấn công bằng khí độc một tuần trước đó.

Ba quốc gia trên nhấn mạnh rằng các cuộc oanh kích không nhắm mục tiêu lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad hoặc can thiệp vào cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua, theo Reuters.

Trong khi Tổng thống Donald Trump ca ngợi thành công của cuộc oanh kích, chính quyền Damascus và các đồng minh coi đó là một hành động xâm lược, “không thể chấp nhận được”.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 15/4.
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 15/4.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hôm 15/4 đã bảo vệ quyết định tham gia cuộc tấn công của Thủ tướng Theresa May, và cho rằng nó sẽ ngăn chặn việc Syria sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai.

“Đây không phải là chuyện thay đổi chế độ… Đây không phải là chuyện tìm cách lật ngược tình thế trong cuộc xung đột ở Syria”, ông Johnson nói với hãng BBC.

“Hiện không có kế hoạch tấn công tiếp theo vì tới nay chính quyền Assad không ngốc nghếch tới mức thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nữa”.

“Nếu khi nào chuyện đó chuẩn bị xảy ra, thì rõ ràng chúng ta (Anh) sẽ cùng các đồng minh cân nhắc các giải pháp”, ông Johnson nói, tương tự như lời Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, phát biểu trước phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an trước đó.

Người hậu thuẫn ông Assad diễu hành ủng hộ nhà lãnh đạo này và Nga sau khi phương Tây mở cuộc oanh kích hôm 14/4.
Người hậu thuẫn ông Assad diễu hành ủng hộ nhà lãnh đạo này và Nga sau khi phương Tây mở cuộc oanh kích hôm 14/4.

Trong khi đó tại Damascus, theo truyền thông Nga, Tổng thống Assad nói với một nhóm các dân biểu Nga hiện thăm nước này rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của phương Tây là hành động xâm lược.

Các hãng tin trên cũng dẫn lời các nhà lập pháp Nga nói rằng ông Assad “có tâm trạng tốt”.

Nhà lãnh đạo bị nhiều nước cô lập này cũng ca ngợi hệ thống phòng không thời Xô Viết đã ngăn chặn các cuộc oanh kích của Mỹ, Anh và Pháp, và tin cho hay, đã chấp nhận lời mời thăm Nga tại một thời điểm chưa rõ là khi nào.

Embedshare

No media source currently available

0:00 0:01:25 0:00
Đường dẫn trực tiếp
276030cookie-checkĐồng minh ‘chưa có kế hoạch’ tái không kích Syria