Tuesday, May 28, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmĐịa bàn băng Hà Tĩnh-phần 3.

Địa bàn băng Hà Tĩnh-phần 3.

Thanh Hieu Bui

Vùng đất Hà Đông, Hà Tây cũ gần như thuộc về những quan chức Nghệ Tĩnh, sự tồn tại và phát triển của Thản Mường Thanh là do có sự gắn bó với những quan chức Nghệ Tĩnh. Bắt đầu từ Ngyễn Sinh Hùng,  Nguyễn Minh Quang và Vương Đình Huệ, sau đó đến Trần Hồng Hà là những ô dù để Thản Mường Thanh ngạo nghễ đi từng bước, dẫu có sai phạm cũng không ai làm gì được.

Khu đô thị Thanh Hà tổng diện tích 416 héc ta, điển hình cho việc tài phiệt cấu kết với quyền lực chia chác lợi ích trên tài sản của đất nước. Dự án như miếng bánh được chia cho nhiều thế lực như Thân Đức Nam, một đại gia kiêm phó chủ nhiệm văn phòng quốc hội, rồi sau san sẻ lại cho Thản Mường Thanh.

Đại gia Quân Con ở Vĩnh Phúc, người được đồn là quân của tổng cục 2 quân đội cũng từng muốn một ít đất Thanh Hà để đền bù cho những người hùn tiền cho y dự án trên Vĩnh Phúc. Nhưng thế lực của phe miền Trung ở Thanh Hà khi ấy là quá mạnh. Quân Con phải bán xới chạy sang Đức sớm để Bộ công an kịp phát đơn truy nã hôm sau khi Quân đi.

Việc Quân Con bỏ trốn thành công, ôm hàng triệu usd của các nhà đầu tư, có lẽ do sự dàn xếp của Hoàng Văn Chánh, tức Chánh Tổng, một ông trùm quyền lực không thua kém gì Hưng Tano trong những dàn xếp dự án và những chiếc ghế quyền lực.

Chế độ này có một điểm là ung nhọt, nó cũng chính là điểm gây nên thoái hoá cán bộ đảng viên mà không thể nào ngăn nổi. Đó là có những kẻ chẳng giữ chức vụ  gì như Hưng Tano, Nguyễn Công Khế, Hoàng Văn Chánh chỉ môi giới chạy chức, chạy dự án mà đến các thứ trưởng, bộ trưởng, phó thủ tướng, uỷ viên bct cũng phải tìm đến nhà bọn này để nhờ vả chuyện nọ kia.

Chánh là đệ ruột theo Nguyễn Sinh Hùng như hình với bóng, một tay y sắp xếp nhà cửa, vợ con, bồ nhí cho ngài chủ tịch quốc hội Hùng Hói.

Quay trở lại dự án Thanh Hà của những quan chức, đại gia miền trung. Sân golf 28 nghìn mét vuông mọc trên đất quy hoạch làm công trình công cộng, cây xăng trái phép, nhà xây không đúng giấy phép, người mua đất không được xây nhà , người mua nhà không được cấp sổ đỏ…hàng loạt những bê bối nhức nhối nhưng người dân dẫu có kêu gào đến mấy cũng chẳng ăn thua, vì các quan chức liên quan đến dự án này đều nối tiếp nhau rất tài tình trấn giữ những cơ quan quan trọng.

Trần Hồng Hải, giảng viên đại kiến trúc xây dựng, một đại gia của ngành san nền, nhờ bóng anh trai Trần Hồng Hà có được những hợp đồng béo bở , thực chất là dạng hối lộ qua hợp đồng của những tập đoàn bất động sản cho anh em nhà Hải, Hà.  Tận dụng anh trai lúc đó làm bộ trưởng TNMT, Hải đã nhạy bén lập ra công ty nước sạch Thanh Hà để độc quyền cung cấp nước cho khu đô thị rộng hàng trăm héc ta này. 

Những cổ đông của công ty nước sạch Thanh Hà có những ai ?

Có Trần Hồng Hải, em trai phó thủ tướng Trần Hồng Hà

Có Dương Văn Sơn, bố vợ Trần Hồng Hải

Có Nguyễn Tiến Vinh, em trai Nguyễn Minh Quang bộ trưởng TNMT

Có Mai Thị Liên là vợ của Nguyễn Đức Phú, Phú là em trai bộ trưởng TNMT Nguyễn Minh Quang, Phú giữ chức  giám đốc ban quản lý dự án bộ Tài Nguyên Môi Trường.

Nhìn vào danh sách cổ đông công ty này, rõ ràng toàn những người thân của lãnh đạo bộ Tài Nguyên Môi Trường và là người Hà Tĩnh.

Chuyên về môi trường, lẽ ra chúng làm ăn phải cẩn thận giữ gìn. Nhưng không, chúng cậy quyền thế của người nhà, đầu tư cắt xét để khiến xảy ra cảnh nước đục, người dân khu Thanh Hà không có nước dùng. Vụ mất nước sinh hoạt và nước bẩn ô nhiễm gây bức xúc vừa qua ở khu Thanh Hà lẽ ra phải xử nghiêm theo pháp luật, nhưng lại được bộ TNMT và Uỷ Ban Hà Nội lấy nguồn nước ngầm đã đóng của thành phố bù vào để xoa dịu vụ việc.

Trần Hồng Hải, em trai phó thủ tướng Trần Hồng Hà.

Trong 19 điều đảng viên không được làm, điều 11 có quy định chi tiết.

-Vi phạm đạo đức công vụ, bao che, báo cáo sai sự thật khi thực hiện nhiệm vụ; thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân do mình trực tiếp quản lý xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các vi phạm khác. Không báo cáo, không xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Can thiệp, tác động hoặc để vợ (chồng), con, bố, mẹ, anh, chị, em ruột mình, bên vợ (chồng) và người khác lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình để trục lợi. Lợi dụng chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Với những hồ sơ cổ đông và sai phạm của công ty nước sạch Thanh Hà, có phải bộ Tài Nguyên Môi Trường là một vùng đất cấm hay không, tại sao không xử lý theo đúng quy định pháp luật và quy định của đảng. Niềm tin và uy tín của đảng do thế lực phản động xuyên tạc hay chính những cán bộ đảng viên lãnh đạo bộ TNMT là những người vì lợi ích, cấu kết ăn chia, bất chấp uy tín của đảng bị xói mòn trong lòng nhân dân ?

Để tránh áp lực và trốn tránh khỏi công cuộc đốt lò. Trần Hồng Hải đã dàn xếp với Trần Sỹ Thanh để công ty nước sạch Thanh Hà rút êm, sau nhiều năm kiếm bộn tiền. Mới đây vào tháng 3 năm 2024 lấy lý do công ty nước sạch sông Đuống của Đỗ Liên hết hợp đồng cung cấp nước cho công ty nước sạch Thanh Hà, cho nên công ty nước sạch Thanh Hà thôi không cung cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà. Cơ sở của công ty nước sạch Thanh Hà bàn giao, chuyển nhượng cho công ty nước sạch Hà Đông.

Oái ăm là theo ban đầu thì công ty nước sạch Hà Đông mới là đơn vị cung cấp nước cho Thanh Hà. Nhưng đến năm 2018  khi nhà máy nước sông Đuống hoạt động rồi, Hà Nội lại cho công ty nước sạch Thanh Hà mua lại nước sông Đuống và bán cho dân cư ở đây.

Bây giờ kiếm bẫm và để tránh bị xử lý, lại chuyển về cho chủ cũ để xoá dấu vết vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Cuộc sống xa hoa trong những biệt thự đắt tiền, những chuyến du lịch đến những điểm nổi tiếng thế giới,tham quan bằng du thuyền và trực thăng, những bộ sưu tập thời trang đắt tiền…đó là cuộc sống của những đảng viên liêm khiết, làm giàu chính đáng bằng kinh doanh nước sạch, thi công san nền.

Đảng viên của chúng ta làm giàu giỏi như thế, nhưng họ chỉ chia sẻ những hình ảnh sống xa hoa, phè phỡn, phô trương tài sản với nhau. Chẳng hề chia sẻ cách làm giàu cho người dân, để đất nước phát triển.

Thử hỏi đảng viên đại diện cho tầng lớp gì ?

Dưới đây là chùm ảnh về đời sống gia đình của Trần Hồng Hải, em trai phó thủ tướng Trần Hồng Hà.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular