Đề nghị Công An khởi tố vụ MobiFone – AVG

0
1055
Bộ Công An được đề nghị khởi tố vụ MobiFone mua cổ phần công ty AVG. Courtesy of MobiFone & AVG
RFA

Thanh tra chính phủ Việt Nam đã chuyển hồ sơ và văn bản kiến nghị khởi tố vụ án hình sự Công ty dịch vụ viễn thông MobiFone mua Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu An Viên (AVG ) sang Bộ Công an sau khi kết luận thanh tra vụ việc này được công bố cách đây hai tuần.

Đây là thông tin được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi vào chiều ngày 5 tháng 4. Ngoài ra tin cũng nói Thanh tra chính phủ cũng đã gửi văn bản thông báo đến Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần công ty AVG, Thanh tra Chính phủ xác nhận có những cá nhân và tổ chức đã thiếu trách nhiệm và làm trái quy định trong việc lập trình, phê duyệt dự án, gây ra thiệt hại nặng nề lên đến 9.000 tỷ đồng cho nền kinh tế quốc gia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý với Thanh tra Chính phủ và yêu cầu Bộ Công an xử lý việc này.

Về phía Bộ Công an, sau khi nhận được toàn bộ hồ sơ và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, phải quyết định khởi tố hình sự hoặc không khởi tố, hay chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG chính thức bị hủy bỏ vào ngày 13 tháng 3, ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương đảng có ý kiến về vụ việc này.

Mobifone là công ty dịch vụ điện thoại di động do Bộ Thông Tin và Truyền Thông là cơ quan chịu trách nhiệm chủ quản và đại diện chủ sở hữu.

Vào năm 2015, Mobifone ra chiến lược đầu tư vào truyền hình nên đến tháng 1 năm 2016, Mobifone chính thức ra quyết định mua cổ phần công ty AVG.

270740cookie-checkĐề nghị Công An khởi tố vụ MobiFone – AVG