Thursday, July 18, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmĐây là năm bầu cử lớn nhất trong lịch sử hiện đại....

Đây là năm bầu cử lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Dân chủ sẽ thắng thế?

Năm nay, hơn một nửa dân số thế giới sống ở các quốc gia đang lựa chọn nhà lãnh đạo. Và những lựa chọn đó sẽ cho chúng ta biết rất nhiều về tình trạng dân chủ trên thế giới.

NPR

Các cuộc bầu cử đang diễn ra trên khắp thế giới.

Hơn 60 quốc gia trên thế giới đang tổ chức bầu cử quốc gia. Từ Ấn Độ đến El Salvador, các quốc gia chiếm hơn một nửa dân số thế giới đều đi bỏ phiếu năm nay.

Nửa năm bầu cử lớn nhất trong lịch sử hiện đại, chúng ta đã chứng kiến ​​một số thay đổi đáng kể. Chỉ cần một vài tên:

Ấn Độ đã bầu lại Narendra Modi và đảng dân tộc chủ nghĩa Hindu của ông cho nhiệm kỳ thứ ba, nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Sau một thập kỷ nắm quyền, những lời chỉ trích ông Modi ngày càng lớn hơn.

Đảng Đại hội Dân tộc Phi của Nam Phi, đảng của Nelson Mandela, lần đầu tiên mất đa số kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc chấm dứt vào năm 1994.

Tuần này, phe cực hữu ở Pháp đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử sớm đầu tiên.

Tại Anh, các cuộc thăm dò dự đoán cử tri sẵn sàng phá vỡ 14 năm cai trị bảo thủ bằng cách bầu ra Thủ tướng theo chủ nghĩa tự do vào ngày 4 tháng 7.

Làn sóng bầu cử lịch sử năm nay diễn ra vào thời điểm thông tin sai lệch lan rộng và AI đang làm dấy lên lo ngại về sự thụt lùi của nền dân chủ.

NPR đã theo dõi một số cuộc bầu cử trên toàn cầu và người dẫn chương trình All Things coi Ari Shaprio đã đi sâu vào các cuộc bầu cử sắp tới ở ba quốc gia – Venezuela, Ghana và Georgia – để xem trước những gì diễn ra trong thời gian còn lại của năm.

Những người đương nhiệm đang thua

Một xu hướng mà chúng ta đang thấy trong các cuộc bầu cử trên khắp thế giới là những người đương nhiệm đang hoạt động không hiệu quả.

Giáo sư quản trị Steve Levitsky của Đại học Harvard cho biết: “Nhìn chung, người dân không hài lòng với chính phủ của mình, thậm chí còn không hài lòng với chính phủ của họ hơn nhiều so với 10, 20, 30, 40 năm trước”.

“Vì vậy, trừ một số trường hợp ngoại lệ, việc trở thành một người đương nhiệm ngày càng trở nên bất lợi.”

Taraciuk Broner là chuyên gia về nhân quyền và pháp lý ở Mỹ Latinh. Cô nói rằng các xu hướng vẫn tồn tại trong khu vực:

“Những gì chúng tôi thấy là mọi người muốn tìm kiếm phản hồi từ chính phủ cho những nhu cầu cơ bản của họ và họ không quan tâm ai cung cấp những phản hồi đó miễn là chính phủ cung cấp.”

Tại Venezuela, nơi một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tháng này, tổng thống chuyên quyền Nicolas Maduro đang mất đi ngay cả những người ủng hộ cốt lõi nhất của mình, Broner nói.

“Venezuela đã là một chế độ độc tài. Và câu hỏi bây giờ là liệu cuộc bầu cử này có tạo cơ hội để đưa đất nước trở lại con đường chuyển đổi sang dân chủ hay không?”

Cử tri được thúc đẩy bởi nền kinh tế

Các vấn đề kinh tế được nhiều cử tri quan tâm hàng đầu.

Ghana sẽ tổ chức một cuộc bầu cử rất được mong đợi vào ngày 7 tháng 12, cuộc bầu cử mà nhà nghiên cứu phát triển quốc tế Marie-Noelle Nwokolo cho rằng có thể có tác động rộng lớn hơn đối với Tây Phi.

“Tôi nghĩ cuộc bầu cử này rất quan trọng vì nó sẽ định hướng cho tương lai chính trị và kinh tế của Ghana, bao gồm cả việc hồi sinh nền kinh tế đã trải qua một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ những năm 1980.”

Bà nói sau các cuộc đảo chính gần đó, Ghana đã trở thành “một quốc gia có nền dân chủ ổn định được người dân trên lục địa và trong khu vực ngưỡng mộ.”

Nwokolo nói, phần lớn người Ghana dưới 35 tuổi, điều đó có nghĩa là họ đã “bị chính phủ trợ giúp gần như suốt cuộc đời” và cô lo ngại cả chính phủ đương nhiệm lẫn phe đối lập sẽ không thực hiện được những lời hứa kinh tế của họ.

Tương tự như vậy, Tamara Sartania, một nhà quan sát bầu cử độc lập ở Tbilisi, Georgia, cho biết, các cử tri ở Georgia, những người dự kiến ​​​​sẽ tham gia các cuộc bỏ phiếu vào tháng 10, quan tâm nhất đến các vấn đề “cơ bản”.

Sartania cho biết nhiều người thất vọng với chính phủ hiện tại, nhưng phe đối lập cũng không nhận được nhiều sự ủng hộ.

“Trong suốt những năm này, [chính phủ đương nhiệm đã] cố gắng củng cố quyền lực ở hầu hết mọi cấp độ quản lý. Và nhóm duy nhất của các tổ chức độc lập là xã hội dân sự và truyền thông. Vì vậy, nếu chính phủ loại bỏ những thứ đó, sẽ không có gì cả.” trái với nền dân chủ,” cô nói.

“Đó là lý do tại sao những cuộc bầu cử này rất quan trọng vì về cơ bản, đó là cuộc trưng cầu dân ý giữa – liệu Georgia sẽ tiếp tục phát triển như một quốc gia dân chủ hay chúng ta sẽ quay trở lại chế độ độc tài kiểu Xô Viết?”

Tập này do Karen Zamora và Jordan-Marie Smith sản xuất, với sự tường thuật của phóng viên dân chủ toàn cầu của NPR Frank Langfitt. Nó được biên tập bởi Jeanette Wood và Patrick Jarenwattananon. Giám đốc sản xuất của chúng tôi là Sami Yenigun.

Nguồn : https://www.npr.org/2024/07/03/1198912778/its-the-biggest-election-year-in-modern-history-will-democracy-prevail

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular