ĐAU NAM CHỮA BẮC MÀ THUYÊN MỚI TÀI!

0
424
ông Trương Văn Hùng- GĐ Sở VH-TT-DL Tây Ninh được điều làm GĐ Sở Y tế, mà không có bằng y dược

Ba Kiem Mai

Ngày 15/10/2022, ông Trương Văn Hùng- GĐ Sở VH-TT-DL Tây Ninh được điều làm GĐ Sở Y tế, mà không có bằng y dược. Trước đó, ông Hùng từng làm ở Sở Tài chính, Kho Bạc, Văn phòng UBND tỉnh, Sở VH-TT-DL.

Giống như việc điều bà Đào Hồng Lan – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, làm quyền Bộ trưởng Y tế. Bà Lan không có bằng y tá hay đỡ đẻ,  nhưng gói Combo bằng cấp “Thạc sĩ Kinh tế + Cao cấp Lý luận Chính trị” hy vọng bà sẽ điều hành Bộ Y giỏi hơn bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và hai thứ trưởng Cao Minh Quang và Trương Quốc Cường. Vì 3 tên này chỉ có gói Combo “PGS.TS.BS, PGS.TS.DS + Cao cấp Lý luận Chính trị”.

ông Trương Văn Hùng- GĐ Sở VH-TT-DL Tây Ninh được điều làm GĐ Sở Y tế, mà không có bằng y dược

Nếu hai gói Combo của bà Lan và ông Hùng thành công thì đây là mô hình “Quản Trị Mẹo”, giống như chuyện “Chữa Mẹo” đã xảy ra trong điều trị.

Ngày 18/4/2007, tại BV Chợ Rẫy có 2 bệnh nhân chờ mổ là Neang Phan (69 tuổi, Việt kiều Campuchia, đặt stent phổi) và Võ Tấn Phấn (91 tuổi, nội soi cắt đốt tiền liệt tuyến). Y tá gọi tên Neang Phan, Phan làm thinh vì nghe không rành tiếng Việt. Còn cụ Phấn xưng tôi đây, vì lãng tai tưởng gọi tên mình.

Y tá không hỏi lại tên tuổi cụ Phấn, đè ra gây mê với liều cho người trẻ hơn ông 22 tuổi, thay vì chỉ gây tê ông, khiến mạch và huyết áp bằng không. Nhờ vậy BS chưa mổ, mà lo cấp cứu hồi sức, mấy ngày sau cụ Phấn sống lại.

Còn việc mổ lộn chân nhiều lắm! Mãnh đạn nằm trong gối trái bà Hồ Thị Phấn, BV ĐK KV Cai Lậy mổ lộn chân phải, khi tỉnh dậy, bà Phấn thấy bị băng bó hai chân!

Bé Hà Thành Luân (6 tuổi) bị gãy đầu xương trụ cổ tay, được đóng đinh cố định, đến ngày rút đinh, y tá BV 115 Nghệ An lấy ven truyền dịch tay phải, BS không coi chỉ định, đè tay trái ra mổ mà không thấy đinh.

Năm 2016, thay vì phẫu thuật ở chân trái cho bệnh nhân, BS của BV Việt Đức lại mổ nhầm chân phải, sau khi bốc tách các cơ mới biết nhầm rồi vá lại, mổ tiếp chân trái.

Trước khi mổ chân trái, y tá đã yêu cầu đóng thêm tiền mới chịu mổ, khiến người thân “quậy” nên lòi ra “mổ mẹo”. 

Năm 1851, cụ Nguyễn Đình Chiểu viết Lục Vân Tiên đã đoán ra 171 năm sau “chữa mẹo” sẽ xảy ra! Cụ viết sau khi mẹ mất, Lục Vân Tiên bỏ thi, quay về thọ tang. Dọc đường, Vân Tiên khóc mù mắt. Tiểu đồng phải vét từng hào, đi tìm thầy. Gặp thầy lang băm bốc chục thang không hết bệnh còn đòi thêm tiền. Tiểu đồng nghe người mách đi xem bói, thầy bói lấy tiền, xủ quẻ ra ma, chỉ qua thầy pháp!

Giống như ca “gây mê mẹo” cho cụ Phấn, thầy Pháp không chịu đi đến chỗ Vân Tiên trọ để chữa, mà bắt tiểu đồng nằm tại chỗ chữa thay cho Vân Tiên. 

Cụ Đồ Chiểu khái quát việc “chữa mẹo” bằng hai câu lục bác:

“Pháp rằng: Ta biết Kinh quyền,

Đau Nam chữa Bắc mà thuyên mới tài”.

Dạ! Con xin lạy cụ Đồ 3 lạy!

653330cookie-checkĐAU NAM CHỮA BẮC MÀ THUYÊN MỚI TÀI!