ĐÁNH THUẾ TÀI SẢN NHÀ ĐẤT NHƯ VẬY DÂN ĐƯỢC GÌ?

0
4320
Nguyễn Anh Tuấn
Nguyễn Anh Tuấn

Đảng nhà nước ta vừa sáng suốt tài tình ban hành thêm một sắc thuế, thuế Tài Sản. Đánh vào nhà đất và ô tô.

Sắc thuế này lợi hại cho dân thế nào? Để làm rõ điều này, cần tạm chia Dân ra làm vài loại.

1. Loại 1: Dân cực nghèo. Nhà đất ở ngóc ngách sâu xa, bán không được 700 triệu. Ước chừng 30%

2. Loại 2: Dân nghèo đến thoát nghèo, chỉ có một mảnh đất cắm dùi. Nhưng đen là có giá trị trên 700 triệu, dù hầu như chẳng hề có ý định bán. Trừ trường hợp mọc ra thằng con nghiện ngập – lô đề, hoặc có con gái tốt nghiệp sư phạm. Ước chừng 60%

3. Loại 3: Dân có của cải. Có từ 2 căn nhà đất trở lên, tới đầu cơ rất nhiều căn. Ước chừng 7%.

4. Loại 4: Nhân Dân. Loại này có quyền, có tiền, có đất, có tài sản ở nước ngoài, có khả năng đi định cư nước ngoài. Ước chừng 3%.

Giờ đảng nhà nước áp thêm một sắc thuế. Đánh 0,4% tổng giá trị nhà đất, nếu nhà đất ấy có giá trị từ 700 triệu trở lên.

Dân loại 1. Không quan tâm, chả ảnh hưởng. Đằng nào thì họ cũng chẳng mấy khi tiếp cận được các chính sách kinh tế của nhà nước.

Dân loại 2 lĩnh đủ. Đã đang è cổ sinh nhai, nay phải nhịn ăn tiêu để đóng khoản thuế cho cái nhà đất mà mình đang ở bao lâu nay, và không hề có ý định bán mua.

Dân loại 3 thở phào nhẹ nhõm. Dù cũng mất tiền. Nhưng vì là dân có tiền, nên vẫn có tiền mà đóng. Không ảnh hưởng lắm đến ăn tiêu, hay chuyện con cái học hành.

Sướng nhất là khoản thuế này, đánh đồng đều trên tổng tài sản. Chứng tỏ đảng nhà nước còn thương dân loại 3 lắm! Nếu đánh thuế luỹ tiến như bọn tư bản, mảnh thứ 2 thuế cao hơn mảnh thứ nhất, mảnh thứ 3 cao nữa … thì làm sao còn dám đầu cơ nhiều nhà đất nữa.

(Không còn đầu cơ nhà đất, đem bán ra hết, thì giá nhà đất toàn quốc sẽ giảm mạnh, sinh viên ra trường đi làm chừng 5 năm là mua được nhà mà không cần bố mẹ hỗ trợ. Thế thì có mà như nước chúng nó à. Ko có cái diễm ấy đâu. Ai mới có khả năng đầu cơ đất đai, ngoài những người đang nằm trong hệ thống đảng nhà nước – chính là bên ban hành chính sách thuế – chứ?)

Loại 4, thì sung sướng khỏi nói rồi. Thêm tiền thuế là thêm khoản chia chác các dự án nhà nước này nọ. Rồi vòng vèo thế nào cũng lại chảy vào tài khoản các nhà Nhân Dân này thôi.

Chính sách thuế nhà đất ban hành thêm này, vừa đạt mục tiêu tăng thêm ngân sách để nhà nước có cái chia nhau trong thời kỳ khó khăn, vừa vẫn làm yên lòng những người muốn bảo vệ chế độ. Sáng suốt tài tình là ở chỗ ấy!

275410cookie-checkĐÁNH THUẾ TÀI SẢN NHÀ ĐẤT NHƯ VẬY DÂN ĐƯỢC GÌ?