Đài CNN: Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ ở qua đêm tại Đài Loan

0
1052
Một người dân ở Bắc Kinh chăm chú đọc bài viết của Thời báo Hoàn Cầu về chuyến công du châu Á của bà Pelosi ngày 1-8 - Ảnh: REUTERS

TUỔI TRẺ

01/08/2022 19:18 GMT+7

Theo tiết lộ của một quan chức Đài Loan, phái đoàn của chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ qua đêm tại Đài Loan. Hiện vẫn chưa rõ chính xác thời gian bà Pelosi sẽ hạ cánh xuống Đài Bắc.

Một nguồn tin khác của CNN trong Chính phủ Mỹ thì tiết lộ các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ “đang làm việc suốt ngày đêm” để theo dõi bất kỳ động thái nào của Trung Quốc trong khu vực và lên kế hoạch giữ an toàn cho bà Pelosi nếu bà ghé Đài Loan.

Cũng theo CNN, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phản đối và cảnh báo bà Pelosi về chuyến đi tới Đài Loan, lo rằng động thái này sẽ châm ngòi cho các phản ứng khó lường từ Trung Quốc.

Nguồn tin của CNN giải thích Nhà Trắng lo ngại Trung Quốc sẽ đánh đồng chuyến đi của bà Pelosi là đại diện cho chính quyền Mỹ do bà và tổng thống cùng thuộc Đảng Dân chủ. Tuy nhiên điều này là không đúng vì trong chính trị Mỹ, chính quyền và Quốc hội có sự độc lập, cân bằng nhau.

Hiện văn phòng của bà Pelosi, Nhà Trắng, Trung Quốc và chính quyền Đài Bắc chưa lên tiếng về thông tin của CNN.

Thông tin về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi hiện chỉ ở mức đồn đoán, chưa có bên nào xác nhận nhưng cũng chẳng có ai phủ nhận công khai.

Ngày 31-7, văn phòng của bà Pelosi đã chính thức công bố các điểm dừng chân trong chuyến công du châu Á lần này là Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Thông báo không nhắc đến Đài Loan nhưng truyền thông vùng lãnh thổ này và tờ Nikkei Asia tiết lộ bà Pelosi sẽ ghé Đài Bắc khi trên đường từ Malaysia đến Hàn Quốc tối 2-8. 

Trong cuộc họp báo chiều 1-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo quân đội nước này “sẽ không ngồi yên” nếu chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan. 

Khi được hỏi Bắc Kinh sẽ làm gì, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời lấp lửng theo kiểu “đến đi rồi sẽ biết”.

Trong hệ thống chính trị Mỹ, bà Pelosi có quyền lực thứ ba chỉ sau tổng thống và phó tổng thống.

Bởi vì vị trí đầy quyền lực như vậy, giới quan sát tin rằng chuyến đi của bà Pelosi sẽ mở đường cho các chuyến thăm của những quan chức Mỹ khác cấp thấp hơn. Tuy nhiên đây không phải là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan.

Năm 1997, chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là ông Newt Gingrich, một người của Đảng Cộng hòa, đã ghé thăm Đài Loan và cũng vấp phải sự phản đối mạnh từ Trung Quốc.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và phản đối mọi cuộc tiếp xúc các cấp với chính quyền trên hòn đảo này.

Phóng viên Đài Loan tiết lộ: Bà Pelosi sẽ đến vào tối 2-8

TTO – Một phóng viên Đài TVBS của Đài Loan dẫn ‘nguồn tin riêng’ cho hay chủ tịch Hạ viện Mỹ dự kiến đến Đài Loan vào tối 2-8. Thông tin này cho đến nay chưa được nguồn chính thức xác nhận vì trong lịch trình của bà Nancy Pelosi không có.

623310cookie-checkĐài CNN: Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ ở qua đêm tại Đài Loan