Cựu trợ lý của Trump tiết lộ điều khiến cô lo lắng về ‘thảm họa toàn diện’ đối với thương hiệu của Trump

0
12
Alyssa Farah Griffin, cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng dưới thời Donald Trump

Josephine Harvey Thứ Sáu, ngày 22 tháng 3 năm 2024, 7:39 sáng GMT-7

Alyssa Farah Griffin, Cố vấn chính trị Mỹ, cựu giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc(TBO) dưới thời Donald Trump, thú nhận cô lo ngại rằng tình trạng khó khăn trầm trọng về tiền bạc của DT sẽ khiến ông ta nhận sự giúp đỡ từ các quốc gia đối nghịch .

“Điều này sẽ tệ hại vô cùng. Số tiền phạt quả là một đòn giáng dữ dội vào thương hiệu của Trump,” Griffin nói về cái thời hạn sắp xảy ra vào ngày thứ Hai, 25/3/24, khi Trump phải đóng tiền thế chân giá 464 triệu USD, vì nếu không DT sẽ bị tịch thu tài sản.

“Cái tôi lo lắng là điều này,” Griffin nói với Sara Sidner của CNN hôm thứ Năm. “Khi Donald Trump bị dồn vào chân tường, ông ta trở nên liều lĩnh và đưa ra những quyết định liều lĩnh.”

Các luật sư của Trump cho biết DT đã bị 30 công ty từ chối khi ông cố gắng thương lượng,  mượn tiền thế chân cho bản án dân sự về chuyện gian lận, man khai mà ông gắng kháng cáo. DT bị cáo buộc đã sửa gian, khai láo trong những hồ sơ kinh doanh trong nhiều năm.

Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James đã thực hiện sẵn các thủ tục để tịch thu tài sản của DT nếu ông không nộp tiền phạt đúng thời hạn.

“Ông ta sẽ kiếm tiền từ đâu?” Griffin hỏi. “Có thể ông ta sẽ tìm, nhờ các nước ngoài – ngay cả các quốc gia bị xem là đối nghịch với Mỹ, hay có thể là những cá nhân trong các quốc gia đối nghịch– để cho ông ta mượn tiền nếu DT không thể có đủ uy tín để vay mượn bên Mỹ. Và tôi nghĩ đó là một điều rất có thể xảy ra mà tất cả mọi người trong chúng ta cần phải nghĩ đến, trong bối cảnh lớn rộng hơn của vấn đề này.”

Cô nói, Trump không có “kim chỉ nam đạo đức” về vị thế của Mỹ trên thế giới”, đồng thời nói thêm rằng DT “chắc chắn sẽ đặt lợi ích của ông ta trên hết, trên cả quốc gia.

“Vì vậy, nếu một nhà tài phiệt ở Nga hoặc một quan chức kinh doanh bên Tàu giúp ông ta có được số tiền này, tôi chắc chắn rằng ông ta sẽ nhận tiền từ họ” cô nói.

Nhiều chuyên gia an ninh quốc gia đã cảnh cáo về những rủi ro về an ninh quốc gia có thể xảy ra khi Trump mắc nợ từ các nước thù nghịch.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice đã cảnh cáo vào đầu tuần này rằng nếu Trump nhận tiền “từ một cá nhân hoặc một tổ chức, dù trong nước hay quốc tế, thì cá nhân hoặc tổ chức đó sẽ có khả năng có ảnh hưởng trực tiếp đối với ông ta”.

Luật sư của Trump, Alina Habba, đã né tránh một câu hỏi hôm thứ Tư về việc liệu thân chủ của cô có yêu cầu Nga, Ả Rập Saudi hay bất kỳ quốc gia nào khác giúp đỡ về số tiền hay không.

(MP dịch từ bài viết trong cái link sau đây) https://sg.news.yahoo.com/ex-trump-aide-reveals-worries-111402854.html

Nhiều người, trong đó có tui, đang thắc mắc:

“Nếu không hề có ý xin, mượn tiền từ các nước thù nghịch, và chưa hề tính như vậy và chắc chắn sẽ không bao giờ làm chuyện đó thì sao lại phải né tránh  câu hỏi thẳng đó vậy ta?

787470cookie-checkCựu trợ lý của Trump tiết lộ điều khiến cô lo lắng về ‘thảm họa toàn diện’ đối với thương hiệu của Trump