CUỘC XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH DAI DẲNG NHẤT NƯỚC MỸ ở PORTLAND.

0
273
Biểu tình ở Poetland trong phong trào BLM

Đọc những bài viết trên Facebook của các cụ lớn tuổi và của một số chị em chống Cộng mê Trump về cuộc biểu tình ủng hộ cho phong trào BLM ở thành phố Portland mấy ngày qua mới thấy một điều là, họ … chẳng biết gì, chỉ biết chửi, mà chửi kinh lắm. Họ gôm nguyên cả những đoàn người xuống đường là những bọn “mọi đen chuyên trộm cướp hãm hiếp và giết người”. Họ mê Trump đến độ, chẳng biết tí gì về luật pháp mà vẫn bô lô ba la, khi cho rằng chính quyền Donald Trump cho “nhân viên công lực mặc sắc phục quân đội, không phù hiệu, không tên tuổi” cứ bắt hết, cứ nhốt hết bọn “da đen bạo động” là dẹp được biểu tình chống đối, mà họ cũng chẳng cần biết người dân ở đây chống đối cái gì cũng như chống đối ai. Thế là đám hầu đồng ở Việt Nam cũng nhảy vào MAGA MAGA KAG KAG KAG like và share lia lịa.

Portland là thành phố lớn nhất của tiểu bang Oregon với dân số là 2 triệu 353 ngàn dân. Đây là một thành phố đẹp, nằm cạnh con sông Columbia và được bao bọc bởi những cánh rừng bạt ngàn và những ngọn đồi chập chùng ngạo nghễ. Ngọn núi Mount Hood với cái đỉnh phủ tuyết trắng xóa quanh năm mà ta có thể thấy được từ xa hàng mấy chục dặm, đẹp tuyệt vời. Đây cũng là một trong những thành phố nổi tiếng về Môi Trường Sạch Đẹp có tiếng ở Mỹ. Tôi đã đến đây vào năm 2016 … biết mới dám nói.

Điều đặc biệt về chuyện xuống đường và biểu tình liên tục gần 2 tháng qua ở đây, đó là CÓ HƠN 90% NGƯỜI THAM GIA BIỂU TÌNH LÀ NGƯỜI DA TRẮNG. Các bạn không tin, cứ Google tìm những tấm hình của những đoàn biểu tình ở đây thì sẽ rõ. TÌM ĐỎ CON MẮT CŨNG KHÔNG THẤY ĐƯỢC MẤY ANH MẤY CHỊ “MỌI ĐEN TRỘM CƯỚP” ở đâu trong số này. Không phải là người Mỹ da Đen ở đây không muốn tham gia, nhưng là dân số Da Đen ở đây quá ít. Ít hơn tất cả các sắc dân chính ở Mỹ, thua luôn cả cộng đồng Da Vàng Á châu. Trong số những người xuống đường biểu tình ở Portland thì hầu hết là dân Da Trắng, cộng với một số khá nhỏ dân Da Nâu và Da Đen, còn tuyệt nhiên không thấy có mấy người Da Vàng, mặc dầu dân Á châu chiếm hạng thứ 3 trong các sắc dân ở đây, sau dân Da Trắng và Da Nâu.

Trên tổng dân số 2 triệu 353 ngàn dân ở đây, người Da Trắng “thuần chủng” chiếm đến 1.76 triệu người, tương đương với gần 75% dân số. Người Da Nâu (Hispanic) chiếm 264 ngàn người, tương đương với khoảng 11% dân số. Người Da Vàng (Asian) chiếm 145 ngàn người, tương đương với khoảng 6% dân số, và người Da Đen chiếm khoảng 66 ngàn người, tương đương với gần 3% dân số.

Định viết và giải thích nhiều thêm nhưng thấy có lẽ khá thừa thãi, nên chỉ kết luận ở đây câu này:

CUỘC ĐẤU TRANH NÀY, KHÔNG PHẢI và KHÔNG HỀ chỉ là CUỘC ĐẤU TRANH của NGƯỜI DA ĐEN mà thôi.

Việc xử dụng “quân đội trá hình” của Donald Trump nhằm diệu võ giương oai, nhằm khoe khoang “Law and Order” thử nghiệm ở đây, bảo đảm đã, đang và sẽ tiếp tục được đa số dân Da Trắng “chào đón” bằng những lá phiếu cho Joe Biden vào tháng 11 tới đây. Donald Trump càng manh động, càng đàn áp, càng dã man thì ông ta sẽ càng được dân Da Trắng “quí trọng”.

Chỉ có khoảng 30 ngàn người Việt, với chưa tới 7 ngàn cử tri, hiện đang sống rải rác trên toàn tiểu bang Oregan này, biết phải bỏ phiếu cho ai đây?

.

553910cookie-checkCUỘC XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH DAI DẲNG NHẤT NƯỚC MỸ ở PORTLAND.