CUỘC CHIẾN XOAY CHIỀU

0
259
Ít nhất 60 người đã thiệt mạng và hơn 100 phi công và thường dân phục vụ căn cứ không quân đã bị thương sau các vụ nổ ở Crimea bị chiếm đóng.

Kim Van Chinh  

Alek Kokh 10-8-2022

Một trăm sáu mươi bảy ngày của cuộc chiến đã qua đi, mấy hôm nay được đánh dấu không phải bởi sự thay đổi của chiến tuyến, mặc dù có một cuộc tiến công nguy hiểm của người Nga vào Bakhmut nhưng không thành công, mà bởi cuộc tấn công đầu tiên của Lực lượng vũ trang Ukraine vào một mục tiêu quan trọng ở Crimea. Hơn nữa, các cuộc tấn công còn nhiều hơn thành công.

Đánh giá quy mô của vụ nổ và thực tế là cửa sổ kính vỡ văng ra tại các ngôi nhà trong bán kính một km tính từ tâm chấn, hơi áp vụ nổ làm rung chuyển cả các lều tắm ngoài bãi biển, đó là một điều gì đó rất phi thường. Các vụ nổ xảy ra gần làng Novofedorovka (không xa Evpatoria), tại một sân bay quân sự.

Tôi không quá lười biếng, tôi mở bản đồ Google và xem kỹ sân bay này. Trên các bản đồ, tôi đếm được 26 máy bay chiến đấu và 3 máy bay huấn luyện. Đánh giá qua các video quay nghiệp dư về vụ nổ cho thấy những vụ nổ lớn đã diễn ra sau khi có những vụ nổ đầu tiên, có vẻ như không còn gì tại sân bay có thể bay được. Sân bay này đã được quân đội Nga tích cực sử dụng cho các cuộc tấn công vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine trên cả hướng Kherson và Zaporozhye.

Tất nhiên, Lực lượng vũ trang Ukraine không thừa nhận trách nhiệm hoặc thành công liên quan đến vụ nổ này và họ chế nhạo việc người Nga vi phạm quy định an toàn cháy nổ và hút thuốc không đúng nơi quy định. Các tướng lĩnh Nga thì nói về một số loại đạn tự phát nổ. Mọi người đều tự hỏi nó có thể là gì? Hoặc là người Mỹ đã cung cấp tên lửa tầm bắn ba trăm km HIMARS cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, hoặc là đâu đó trên bán đảo Crimea có rất nhiều du kích quân Ukraina…

Tôi sẽ không coi thường vũ khí máy bay không người lái Phoenix Ghost. Hoa Kỳ đã giao chúng cho Ukraine khoảng vài tuần trước với số lượng 700 chiếc. Đây là một loại chiến đấu cơ UAV siêu bí mật, hầu như chúng ta không được biết gì về nó ngoại trừ việc nó có thể bay trong 6 giờ và được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bọc thép hạng trung. Bản thân chiếc máy bay không người lái này có thể tháo dỡ nằm gọn trong ba lô, nó gần như tàng hình trước các radar đối phương.

Sau đó, hãy tự tưởng tượng: hoặc là các du kích đã phóng một đàn máy bay không người lái Ghót và phóng chúng xuống sân bay này, hoặc chúng bay đến từ nơi nào đó gần Kherson … Thực ra, trong 6 giờ, có thể bay đến bất kỳ đâu … Đến bất kỳ sân bay nào. .. Và nếu một chiếc máy bay không người lái như vậy lao vào xe lửa chở đạn dược vào thời điểm nó chạy dọc theo cầu Crimea, tôi không đoán trước được điều gì sẽ xảy ra với cây cầu này.

Trụ sở Hạm đội Biển Đen bị tấn công bằng UAV của Ukraine. Ảnh: Pravda.

Ghost bay đến cầu mất hai giờ. Điều này có nghĩa là trong bốn giờ nữa, máy bay có thể bay vòng lượn và đợi chuyến tàu mong muốn. Và nó sẽ không hiển thị trên bất kỳ radar nào của Nga. Tất nhiên, tôi có thể là một người nghiệp dư, nhưng tôi đã vẽ một bức tranh như vậy cho chính mình theo thông tin từ các nguồn mở. Rõ ràng, bạn có thể làm được điều đó mà không cần có HIMARS tàn bạo…

Và cái cách mà du khách Nga từ Crimea đổ xô về Nga sau vụ nổ này qua cầu Kerch cho thấy rõ buổi tối hôm qua đã không còn yên ả, và mọi người đã bừng tỉnh, hiểu ra mọi chuyện. Crimea đã không còn là một “ngôi nhà” mà bạn có thể ẩn náu. Bây giờ đây cũng là một khu vực tiền tuyến, và khách du lịch không có gì để làm ở đó. Các diễn giả bán chính thức của Ukraine ám chỉ một cách minh bạch rằng đây là một cuộc thử nghiệm và từ bây giờ sẽ có nhiều vụ nổ như vậy.

Nói chung, càng xa, càng rõ ràng, sự hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine càng trở nên vô nghĩa. Nga không có mục tiêu gì rõ ràng, cũng không có triển vọng sáng sửa, thậm chí không có một ý tưởng rõ ràng và dễ hiểu về những gì họ đang đạt được ở đó và chiến thắng của họ nếu có sẽ có hình hài gì. Chỉ có sự hủy diệt vô nghĩa đối với con người và tài nguyên của chính mình và của người khác.

Khách du lịch Nga di tản khỏi Crimea qua cầu Kerchensky!

Quân đội của Putin ngày nay giống với Đại quân của Napoléon sau khi họ tham trận Borodino và tiến vào chiếm đóng Moscow. Đây, họ đã chiếm được nó. Vậy thì sao? Không thấy ai đầu hàng? Tại sao không có ai đề nghị giải pháp hòa đàm? Cái quái gì thế? Dù sao thì kẻ thù ở đâu? Họ ẩn nấp nơi nào? Tại sao họ không tấn công? Cái gì nữa đây? Xe bị phá hủy? Không có gì để ăn? Lính có bị chết cóng không? Và các bạn biết kết thúc của câu chuyện này …

Và vâng, nhân tiện, những gì về người Nga! Các bạn cũng sẽ chiến đấu trong mùa đông này? Vì vậy, bạn sẽ ngồi trên thảo nguyên tuyết trong sương giá âm hai mươi độ và chờ đợi một viên đạn bay đến và giết bạn? Không, chỉ cần tưởng tượng viễn cảnh này. Đó là một điều – vào mùa hè, không xa biển, lê, táo, anh đào với dưa … Kurka-yaiko … Và vân vân… Nhưng vào mùa đông thì sao? Bạn sẽ ăn ở đâu? Bạn có nghĩ rằng các cấp trên của bạn không phải là thánh nhân? Còn lại gì cho bạn không? Bạn thấy đấy: điều đó thật thảm thương đối với chính bạn … Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ …

Và người dân địa phương sẽ không cho bạn gì để ăn, đừng hy vọng. Tại sao? Cầu mong họ không treo cổ bạn. Đối với họ bạn chỉ là lũ người kinh tởm, tham lam. Bạn đến để giải phóng họ khỏi Đức Quốc xã ư? Và trên thực tế họ không có gì để nuôi bạn. Bạn đốt ruộng của họ, mùa màng,máy móc bị bạn cướp đi. Và tất cả mọi thứ mà họ có trong tầng kho của họ – bạn đã lấy đi và ăn ngấu nghiến hết từ lâu. Vậy hãy chuẩn bị. Mùa đông sẽ không chỉ lạnh, mà còn đói.

Có, tuy nhiên, bạn sẽ có cách để không kéo dài cho đến mùa đông. Chỉ có nước chạy. Này, chạy đi. Cảm thấy mọi thứ đã bị như ngàn cân treo trên một sợi tóc. Trận tuyết lở này sắp bắt đầu và đổ ập xuống … Các bạn đã thua trong cuộc chiến. Lúc đầu, bạn có rất ít cơ hội, nhưng bây giờ thì không còn gì. Putin đã phản bội bạn. Các tướng của bạn đã phản bội bạn. Bạn bị bỏ lại một mình trong chiến hào: không được bổ sung, không có vũ khí mới, không có đồ ăn, không có ý tưởng mới về cách giành chiến thắng. Bạn chỉ còn nghe thấy tiếng hô: “Tiến … Lên”; “bắn” … Và họ mở đường bằng xác những người lính …

Và Ukraine, cùng với các đồng minh, sẽ giành chiến thắng. Trên thực tế, họ đã chiến thắng.

Bởi vì nguyên nhân của chúng tôi là đúng. Kẻ thù sẽ bị đánh bại. Chiến thắng sẽ là của chúng ta.

Niềm tự hào cho Ukraine!

629690cookie-checkCUỘC CHIẾN XOAY CHIỀU