Cú đòn của chính quyền Mỹ có thể nghiền nát các công ty Trung Quốc’

0
374
Tư liệu - Nhân viên giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York ở New York, ngày 6 tháng 8, 2019.
BÁO MỚI

Nhiều nhà đầu tư và giới phân tích nhận định việc chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét đá hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn chứng khoán Mỹ là một cú đòn nặng.

Theo CNBC, thị trường chứng khoán toàn cầu chấn động sau khi truyền thông đưa tin chính quyền ông Trump đang xem xét loại bỏ hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn chứng khoán Mỹ và hạn chế đầu tư của Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Giá cổ phiếu của Alibaba và các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đồng loạt bốc hơi 5-6%. Chỉ số chứng khoán S&P 500 cũng lao dốc. Giá đồng NDT sụt giảm xuống còn 7,15 NDT đổi được 1 USD.

Bloomberg dẫn lời một số nhà phân tích tài chính nhận định nếu được thông qua, đây sẽ là cú đòn rất nặng của Tổng thống Trump giáng vào Trung Quốc và nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị trường tài chính.

Đá hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là biện pháp mà chính quyền ông Trump đang tính đến. Ảnh: New York Daily News.

“Biện pháp này của chính quyền Mỹ có khả năng nghiền nát các công ty Trung Quốc. Việc hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành công nghệ. Đàm phán thương mại Mỹ – Trung tháng tới hoàn toàn có thể sụp đổ”, nhà phân tích cấp cao Ed Moya của Oanda nhận định.

Chiến lược gia Ed Al-Hussainy của Columbia Threadneedle cho rằng đây sẽ là cú đòn quá mạnh tay mà chính quyền ông Trump có thể sẽ không kiểm soát được.

Trong khi đó, chuyên gia Alan Ruskin thuộc Deutsche Bank AG dự báo đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ông cho rằng thông tin trên sẽ khiến giá nhiều tài sản “trú ẩn” truyền thống như vàng, yen Nhật hay franc Thụy Sĩ tăng vọt.

Nhà phân tích Zach Pandl của Goldman Sachs nhận định với biện pháp cứng rắn này, Nhà Trắng đã mở ra một mặt trận mới trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Tương tự, chuyên gia Mike Collins thuộc PGIM Fixed Income khẳng định xung đột sẽ còn kéo dài và nghiêm trọng.

Phương Thảo

472750cookie-checkCú đòn của chính quyền Mỹ có thể nghiền nát các công ty Trung Quốc’