Thursday, July 25, 2024
HomeDU LỊCHBLOGCốt lõi hai vụ "các chuyến bay giải cứu" và "kít dỏm...

Cốt lõi hai vụ “các chuyến bay giải cứu” và “kít dỏm Việt Á” là làm thế nào để “khắc phục hệ quả” ? 

Nhân Tuấn Trương

· 21 tháng 7 lúc 22:00

Vụ “các chuyến bay giải cứu” Tòa xử cán bộ đảng viên và các doanh nghiệp về các tội “đưa và nhân hối lộ”. Ngoài ra Tòa còn xử cán bộ, đảng viên về các tội “lạm dụng quyền lực” và “chạy án”. 

Chuyện “đưa và nhân hối lộ”, Tòa xử các bị cáo phải “ói” ra tiền. Tòa nói là để “khắc phục hệ quả”. 

Cho tôi hỏi Tòa một câu : nạn nhân là ai trong phiên tòa này ?  

Nạn nhân là 200 ngàn người dân, nói là “được giải cứu” mà thực chất là bị “vặt lông vịt” trong hoàn cảnh “đại dịch toàn cầu”. Có người bị vặt lông 3 ngàn đô, người 10 ngàn đô. Cả một gia tài. Có người phải bán nhà, phải cầm cố sổ đỏ sổ hồng. Biết bao nhiêu ước mơ cao đẹp, xây nhà, cho con vào đại học… đã trở thành ác mộng. Biết bao nhiêu dự án kinh tế chưa thực hiện thì đã lâm vào cảnh nợ nần. Tương lai tươi đẹp trở thành hiện tại khốn cùng. Thiệt hại của các nạn nhân là vô cùng lớn. Đó là chưa nói tới những tác động tiêu cực vào tâm lý xã hội, vào kinh tế vĩ mô… Trả lại tiền (vé máy bay) cho họ (như đề nghị của doanh nghiệp) không phải là “khắc phục hệ quả”. Tịch biên gia sản của toàn bộ các bị cáo cán bộ đảng viên cũng không đủ để đền bồi thiệt hại cho nạn nhân. Nói chi để hàn gắn các vết thương xã hội.

Tòa xử 54 người trong vụ “chuyến bay giải cứu” bắt đầu từ ngày 11/7/2023.
AFP

Nhưng tịch biên gia sản của toàn bộ các bị cáo là cán bộ, đảng viên dầu sao cũng hợp lý (hơn là buộc họ ói tiền tham nhũng). 

Vì vậy phải xử họ dưới tội trạng “lạm dụng quyền lực” và tội “tống tiền”, trong trường hợp “lợi dụng đại dịch toàn cầu” và gây “hệ quả cực kỳ nghiêm trọng”. Chỉ hai tội này mới có hình phạt “tịch biên gia sản”.  

Chỉ khi nào cán bộ, đảng viên bị xử “đúng người đúng tội” với các hình phạt tương ứng, may ra mới xoa dịu nỗi phẫn hận của các nạn nhân. 

Chuyện đã có thể không xảy ra, nếu từ đầu nhà nước trao “thương phương bảo kiếm” cho một cá nhân duy nhứt, có thẩm quyền “tiền trảm hậu tấu” ở toàn bộ nội các chính phủ, với mục đích “tạo mọi điều kiện để dễ dàng hồi hương người Việt đang bị kẹt ở nước ngoài do đại dịch”. Thì đâu có hiện tượng “dây mơ rể má” cán bộ, đảng viên đồng lòng “ăn của dân không từ một thứ gì” ?

Nhà nước có trách nhiệm “bảo hộ công dân về quyền” thì chuyện “khắc phục hệ quả” do “chuyến bay giải cứu” là bổn phận của nhà nước đối với công dân. 

Nếu chỉ xử lòng vòng, cho lấy có, thì nạn nhân có thể kiện nhà nước đòi đền bồi. 

Làm gì có thể xử các doanh nghiệp, buộc họ phải khắc phục hậu quả cho nạn nhân, kiểu trả lại tiền vé máy bay ? Họ cũng là nạn nhân (tống tiền) của quan chức mà thôi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular