Cộng sản đưa hai nhà Hoạt động chống Fomorsa xét xử sơ thẩm

0
637

Lê Văn Sơn 

Vào 7 giờ 30 phút ngày 25 tháng 1 năm 2018, cộng sản Việt Nam đem ra xét xử sơ thẩm hai người yêu nước là ông Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong tại tòa án tỉnh Nghệ Án theo hình thức “công khai”.

Ông Hoàng Đức Bình bị cáo buộc theo hai điều 257 và 258
chống người thi hành công vụ và lợi dụng quyền tự do dân chủ… Ông Nguyễn Nam Phong bị cáo buộc theo điều 257 chống người thi hành công vụ.

Ông Bình bị công an Nghệ An tấn công và bắt cóc khi đang di chuyển trên đường đi cùng với Linh mục JB Nguyễn Đình Thục vào ngày 15/5/2017. Sau đó, ông bị đưa vào trại tạm giam Nghi Kim – Nghệ An.

Ông Phong bị công an Nghệ An tấn công, bắt cóc và vu khống về tội “mua dâm” vào ngày 27/11/2017. Sau đó một ngày, công an Nghệ An thông báo cho gia đình biết ông Phong bị tạm giam tại trại Nghi Kim, Nghệ An để điều tra theo điều 257 chống người thi hành công vụ.

Cần phải nhắc lại, ông Hoàng Đức Bình là một người dấn thân mạnh mẽ và đồng hành cùng ngư dân miền Trung để đòi công lý sau khi Formosa gây ra thảm họa môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Trong khi đó, ông Phong được biết đến tài xế của Linh mục Nguyễn Đình Thục – một người hết lòng hướng dẫn cho ngư dân tìm kiếm công lý sau thảm họa Formosa. Có lẽ cộng sản Nghệ An không bắt được cha Thục nên tìm cách bắt người giúp việc cho cha.

Trong một diễn biến khác, hôm nay 15.1 ông Nguyễn Văn Oai, người đấu tranh ôn hòa cho tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam đã bị cộng sản Việt Nam kết án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế.

Paulus Lê Sơn

241650cookie-checkCộng sản đưa hai nhà Hoạt động chống Fomorsa xét xử sơ thẩm