Công an tỉnh Long An sắp họp báo làm rõ thông tin Nguyễn Văn Nghị hay Nguyễn Hữu Nghị

0
428
Hiện trường nơi xảy ra vụ án. Ảnh: Đình Việt
DÂN VIỆT Thứ tư, ngày 20/05/2020 18:00 PM (GMT+7)

Công an tỉnh Long An sắp tổ chức buổi họp báo để thông tin một số vấn đề liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại tá Phạm Thanh Tâm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, chiều thứ Sáu tuần này (22/5), Công an tỉnh Long An dự kiến sẽ tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, trong đó có cả vấn đề mà dư luân đang quan tâm là thông tin xung quanh đối tượng Nguyễn Văn Nghị (hay Nguyễn Hữu Nghị).

Trước đó, Báo điện tử Dân Việt đăng tải bài viết không thể tìm ra tung tích Nguyễn Văn Nghị (trú xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) – người từng được cho là “nghi can số 1” trong vụ án Hồ Duy Hải, ngày 15/5, trao đổi với báo chí, đại tá Phạm Thanh Tâm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An – cho biết: Người từng liên quan đến vụ án trên tên thật là Nguyễn Hữu Nghị, sinh năm 1984, cư ngụ ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An, tỉnh Long An, chứ hoàn toàn không phải là “Nguyễn Văn Nghị, sinh 1979, trú xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, tại nhiều văn của các cơ quan luật pháp khác như Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao… đều nhắc duy nhất cái tên Nguyễn Văn Nghị liên quan trong vụ án.

Ở một diễn biến khác, dù phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải đã kết thúc nhiều ngày qua nhưng dư luận vẫn rất quan tâm. Tại các phiên tiếp xúc xử tri mới đây, vụ án này luôn là chủ đề nóng được các cử tri quan tâm và đặt câu hỏi.

Theo đó, nhiều cử tri đề nghị các đại biểu Quốc hội phải có ý kiến và Quốc hội phải giám sát việc xét xử giám đốc thẩm, cũng như quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán (HĐTP) – Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Nhiều cử tri cho biết, họ không bàn đến việc bị cáo Hồ Duy Hải có oan hay không, mà chỉ đề cập việc VKSND Tối cao kháng nghị là rất chính xác và phù hợp với Hiến pháp trong bối cảnh vụ án có nhiều vấn đề chưa rõ ràng.

Công an tỉnh Long An sắp họp báo về vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 2.
Ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSND Tối cao khẳng định, kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải là chính xác và đúng pháp luật.

Tuy nhiên, cử tri không hiểu tại sao 17 thẩm phán lại bác và cho rằng VKSND Tối cao kháng nghị sai luật pháp? Theo nhiều cử tri, dư luận đang không thỏa đáng với kết luận của phiên toà giám đốc thẩm vừa qua.

Tại buổi tiếp xúc với các cử tri tại TP.HCM mới đây, ông Lê Minh Trí – Viện trưởng VKSND Tối cao khẳng định, kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải là chính xác và đúng pháp luật.

Ngày 18/5, Viện trưởng VKSND Tối cao đã gửi báo cáo đến Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải. Báo cáo nêu những vấn đề chưa được làm rõ như:

+ Mâu thuẫn về việc sử dụng thời gian của Hồ Duy Hải thể hiện Hải không thể có mặt ở bưu điện trước thời điểm nhân chứng Thường đến gọi điện thoại, nội dung này rất quan trọng nên phải hủy án để thực nghiệm điều tra lại.

+ Chưa làm rõ thời điểm chết của 2 nạn nhân để xác định Hồ Duy Hải có phải là hung thủ không, nên cần phải hủy án để trưng cầu giám định thời điểm chết thông qua tài liệu khám nghiệm (thức ăn trong dạ dày và dấu vết hoen tử thi).

+ Chưa làm rõ cơ chế gây ra vết thương trên cơ thể nạn nhân, về con dao mà bị cáo mô tả có khả năng gây ra vết thương đó không.

+ Chưa làm rõ được động cơ gây án của đối tượng vì bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết luận về động cơ gây án chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án.

+ Bỏ ngoài hồ sơ nhiều tài liệu quan trọng như lời khai ban đầu của bị cáo, lời khai nhân chứng, thu giữ dấu vân tay…

VKSND Tối cao cho rằng cần hủy án để bổ sung các tài liệu này vào hồ sơ.

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu vụ Hồ Duy Hải, đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cao Hùng – Đình Việt

538870cookie-checkCông an tỉnh Long An sắp họp báo làm rõ thông tin Nguyễn Văn Nghị hay Nguyễn Hữu Nghị