Thursday, June 20, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmCƠ QUAN AN NINH UY TÍN CỦA ISRAEL ĐÃ THẤT BẠI THẾ...

CƠ QUAN AN NINH UY TÍN CỦA ISRAEL ĐÃ THẤT BẠI THẾ NÀO TRONG VIỆC NGĂN CHẶN CUỘC TẤN CÔNG CỦA HAMAS

Nguyen Hoang Anh

(Mình dịch bài này của Ronen Bergman từ Tel Aviv và Patrick Kingsley từ Jerusalem vì thắc mắc quá. Xem ra anh khổng lồ nào cũng có gót chân Asile mà chủ quan là chết)

By Ronen Bergman and Patrick Kingsley

Các cơ quan quân sự và gián điệp của Israel được coi là tốt nhất thế giới, nhưng hôm thứ Bảy, những thất bại trong hoạt động và tình báo đã dẫn đến vụ xâm phạm hệ thống phòng thủ tồi tệ nhất của Israel trong nửa thế kỷ.

Vụ đột nhập trắng trợn vào hơn 20 thị trấn và căn cứ quân sự của Israel trong cuộc đột kích là hành vi xâm phạm tuyến phòng thủ tồi tệ nhất của Israel trong 50 năm và làm tan vỡ cảm giác an toàn của quốc gia. Trong nhiều giờ, quân đội mạnh nhất ở Trung Đông đã bất lực trong việc chống lại kẻ thù yếu hơn nhiều, khiến các ngôi làng không có khả năng tự vệ trong hầu hết thời gian trong ngày trước các đội khủng bố đã giết chết hơn 1.000 người Israel, bao gồm cả những người lính còn đang mặc đồ lót; bắt cóc ít nhất 150 người; chiếm được ít nhất bốn trại quân sự; và hoạt động trên hơn 30 dặm vuông lãnh thổ Israel.

Bốn quan chức cho biết sự thành công của cuộc tấn công, dựa trên đánh giá ban đầu của họ, bắt nguồn từ hàng loạt sai sót về an ninh của cộng đồng tình báo và quân đội Israel, bao gồm:

– Sự thất bại của các quan chức tình báo trong việc giám sát các kênh liên lạc quan trọng được những kẻ tấn công Palestine sử dụng;

– Quá phụ thuộc vào thiết bị giám sát biên giới khiến những kẻ tấn công dễ dàng tắt máy, cho phép chúng đột kích các căn cứ quân sự và giết chết binh lính con đang trên giường của họ;

– Việc tập trung các chỉ huy vào một căn cứ biên giới duy nhất đã bị thất thủ ngay trong giai đoạn đầu của cuộc tấn công, ngăn cản việc liên lạc với phần còn lại của lực lượng vũ trang;

– Sẵn sàng chấp nhận những khẳng định của các nhà lãnh đạo quân sự Gaza, từ việc theo dõi các kênh riêng tư của người Palestine biết đang bị Israel theo dõi, rằng họ không chuẩn bị cho trận chiến.

Yoel Guzansky, cựu quan chức cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, cho biết: “Chúng tôi chi hàng tỷ USD để thu thập thông tin tình báo về Hamas“. Sau đó, trong một giây,” anh ấy nói thêm, “mọi thứ sụp đổ như quân domino.”

Những kẻ tấn công người Palestine đã tiến về hàng rào biên giới với Israel vào thứ Bảy từ Khan Yunis ở phía nam Dải Gaza. Khatib/Agence France-Presse – Getty Images

Thất bại khởi đầu từ nhiều tháng trước cuộc tấn công, khi các lãnh đạo an ninh Israel đưa ra những giả định không chính xác về mức độ đe dọa mà Hamas gây ra cho Israel từ Gaza.

Hamas đã đứng ngoài hai cuộc chiến trong năm qua, cho phép Jihad Hồi giáo Palestine, một nhóm vũ trang nhỏ hơn ở Gaza, một mình đối đầu với Israel. Tháng trước, lãnh đạo Hamas cũng chấm dứt thời kỳ bạo loạn dọc biên giới trong một thỏa thuận do Qatar làm trung gian, tạo ấn tượng rằng họ không muốn leo thang.

Tzachi Hanegbi, cố vấn an ninh quốc gia của Israel, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh sáu ngày trước cuộc tấn công: “Hamas rất, rất kiềm chế và hiểu tác động của việc tăng cường thách thức”.

Khi các quan chức tình báo Israel thông báo cho các lãnh đạo an ninh cấp cao vào tuần trước về những mối đe dọa khẩn cấp nhất đối với hệ thống phòng thủ của đất nước, họ tập trung vào những mối nguy hiểm do phiến quân Lebanon dọc biên giới phía bắc của Israel gây ra.

Thách thức mà Hamas đặt ra hầu như không được đề cập tới. Theo một trong những quan chức an ninh, Hamas đã bị cảnh báo.

Theo hai quan chức Israel, từ các cuộc gọi giữa các thành viên Hamas được các nhân viên tình báo Israel nghe lén, cũng có cảm giác rằng họ đã tìm cách tránh một cuộc chiến khác với Israel ngay sau cuộc xung đột gây thiệt hại kéo dài hai tuần vào tháng 5 năm 2021, Họ cho biết tình báo Israel hiện đang xem xét liệu những cuộc gọi đó là thật hay được dàn dựng.

Binh lính Israel khiêng thi thể của một người thiệt mạng ở làng Kfar Azza, Israel, hôm thứ Bảy. Sergey Ponomarev cho The New York Times

Thất bại tiếp theo là về vận hành.

Hai quan chức cho biết hệ thống giám sát biên giới của Israel gần như phụ thuộc hoàn toàn vào camera, hệ thống cảm biến và súng máy được vận hành từ xa.

Các chỉ huy Israel ngày càng tin tưởng quá mức vào khả năng bất khả xâm phạm của hệ thống này. Họ cho rằng sự kết hợp giữa giám sát từ xa và vũ khí, các rào chắn trên mặt đất và bức tường ngầm để ngăn chặn Hamas đào đường hầm vào Israel khiến cho việc xâm nhập hàng loạt khó xảy ra, làm giảm đáng kể số lượng binh lính được bố trí dọc theo đường biên giới.

Nhưng hệ thống điều khiển từ xa có một lỗ hổng: Nó cũng có thể bị phá hủy từ xa.

Theo các quan chức và đoạn phim về máy bay không người lái được Hamas lưu hành hôm thứ Bảy và được The New York Times phân tích, Hamas đã lợi dụng điểm yếu đó bằng cách cử máy bay không người lái tấn công các tháp di động truyền tín hiệu đến và đi từ hệ thống giám sát.

Không có tín hiệu di động, hệ thống trở nên vô dụng. Những người lính đóng quân trong phòng điều khiển phía sau chiến tuyến không nhận được cảnh báo rằng hàng rào ngăn cách Gaza và Israel đã bị phá vỡ, đồng thời không thể xem video về những kẻ tấn công Hamas đang san phẳng các chướng ngại vật. Ngoài ra, các rào cản hóa ra còn dễ bị vượt qua hơn những gì các quan chức Israel mong đợi.

Người Palestine với một chiếc xe tăng của Israel bị phá hủy bên cạnh hàng rào biên giới vào thứ Bảy.Muhammad Faiq Abu Mostafa / Reuters

Điều đó cho phép hơn 1.500 lính chiến của Gaza vượt qua gần 30 điểm dọc biên giới, một số thậm chí còn bay trên những chiếc tàu lượn vượt qua đỉnh các chướng ngại vật và tiếp cận ít nhất 4 căn cứ quân sự của Israel mà không bị chặn.

Những bức ảnh được một quan chức Israel chia sẻ cho thấy hàng chục binh sĩ Israel sau đó đã bị bắn khi đang ngủ trong ký túc xá của họ. Một số vẫn còn mặc đồ lót.

Thất bại trong hoạt động thứ hai là việc tập trung các thủ lĩnh từ sư đoàn Gaza của quân đội tại một địa điểm duy nhất dọc biên giới. Theo hai quan chức Israel, khi căn cứ bị tấn công, hầu hết các sĩ quan cấp cao đều thiệt mạng, bị thương hoặc bị bắt làm con tin.

Tình huống đó, kết hợp với các vấn đề liên lạc do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gây ra, đã ngăn cản việc phản ứng phối hợp. Điều này khiến bất kỳ ai dọc biên giới không thể nắm bắt được toàn bộ phạm vi của cuộc tấn công, bao gồm cả các chỉ huy đã lao đến từ nơi khác ở Israel để tiến hành một cuộc phản công.

Brig cho biết: “Rất khó để nắm được bức tranh toàn cảnh từ các cuộc tấn công khủng bố khác nhau”. Tướng Dan Goldfuss, một chỉ huy Israel đã giúp chỉ huy cuộc phản công.

Tại một thời điểm trên mặt đất, vị tướng này tình cờ gặp phải một chỉ huy của lữ đoàn khác. Sau đó, hai người đàn ông quyết định tức thời những ngôi làng mà đơn vị của họ sẽ cố gắng chiếm lại.

“Chúng tôi chỉ tự quyết định”, vị tướng nói. “Và đó là cách chúng tôi đi qua, từ làng này sang làng khác.”

Người Palestine hôm thứ Bảy đi qua hàng rào biên giới giữa Gaza và Israel.Yasser Qudih/Reuters

Tất cả những điều này rất khó, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, để truyền đạt mức độ nghiêm trọng của tình hình tới bộ chỉ huy quân sự cấp cao ở Tel Aviv.

Kết quả là, không ai ở đó cảm nhận được nhu cầu ngay lập tức về một lực lượng yểm trợ trên không quy mô lớn và nhanh chóng, ngay cả khi mạng xã hội cho biết về các cuộc tấn công ở nhiều cộng đồng. Theo hai quan chức Israel và những người sống sót sau các cuộc tấn công, phải mất nhiều giờ lực lượng không quân mới có mặt trên phần lớn khu vực, mặc dù lực lượng này có các căn cứ chỉ cách đó vài phút bay.

Hậu quả là thảm họa đối với an ninh của Israel, cũng như có khả năng gây tổn hại đến danh tiếng của nước này trong khu vực với tư cách là một đối tác quân sự đáng tin cậy.

Trước ngày thứ Bảy, “Israel là hình mẫu của nhiều nước trong khu vực về các vấn đề an ninh,” ông Guzansky nói. “Bây giờ tình hình cho thấy Israel không phải là hình mẫu.”

Cơ quan an ninh Israel không phủ nhận quy mô thất bại ban đầu của họ. Nhưng họ nói rằng việc này chỉ có thể được điều tra sau khi chiến tranh kết thúc.

“Chúng tôi sẽ hoàn thành việc này,” Trung tá Richard Hecht, phát ngôn viên quân đội, cho biết khi quân đội cố gắng giành lại quyền kiểm soát các cộng đồng vào thứ Bảy.

Tuy nhiên, anh ấy nói, “Bạn biết rằng việc này sẽ được điều tra.” (Hết trích)

Người Palestine hôm thứ Bảy đi qua hàng rào biên giới giữa Gaza và Israel.Yasser Qudih/Reuters

Xét từ khía cạnh của Israel, vụ này chẳng khác gì thất bại của Mỹ ở Trân Châu Cảng hoặc vụ 9/11 ở New York. Nhưng với Hamas thì rõ ràng khác hẳn vì tổn thất của phía Palestine quá lớn. Chính sách cứng rắn của Israel và sự thù địch mù quáng của phía Arab đẩy người dân hai bên vào cuộc chiến tương tàn không có hồi kết!

OAN OAN TƯƠNG BÁO – BAO GIỜ CHO XONG???

(Nguồn: https://www.nytimes.com/2023/10/10/world/middleeast/israel-gaza-security-failure.html)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular